Sách Phi Lý Trí – Góc nhìn mới về hành vi con người

Sách Phi lý trí là tập hợp các thí nghiệm và nghiên cứu độc đáo của Dan Ariely, quyển sách là một trong những bước đi tiên phong trong việc phổ biến bộ môn kinh tế học hành vi tới đông đảo quần chúng. Phi lý trí cung cấp những góc nhìn mới mẻ về hành vi con người nói chung và hành vi tiêu dùng nói riêng, vì vậy, không những có thể làm sách gối đầu giường cho bất kỳ ai hoạt động trong ngành kinh doanh và marketing cần đến những kiến thức về tâm lý khách hàng, mà còn phù hợp với tất cả độc giả muốn thấu hiểu sự phi lý trí ‘có hệ thống’ của mình. Và khi nhận ra tính hệ thống của các lỗi mà chúng ta thường lặp đi lặp lại các sai lầm đó như thế nào, bạn sẽ học được cách phòng tránh.

phi ly tri

Đặt mua Phi Lý Trí Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 30%)

Cùng ECCthai tìm hiểu cuốn sách qua bài viết dưới đây:

Tóm tắt và Review nội dung sách Phi Lý Trí

Bắt đầu cuốn sách, tác giả kể về tai nạn bỏng độ 3 chiếm 70% cơ thể khiến ông trải qua khoảng thời gian 3 năm vô cùng đau đớn trong quá trình điều trị khi 18 tuổi. Chính lúc này trong khi không thể làm gì, chàng thanh niên Ariely bị tách khỏi xã hội bắt đầu quan sát những hoạt động trước đây của mình như một người ngoài cuộc. Các câu hỏi đã được đặt ra, sự đau đớn và hành vi của những người y tá đã gợi ý cho ông về tất cả những thử nghiệm và nghiên cứu sau này về việc con người chúng ta thường suy nghĩ, đưa ra quyết định và hành động một cách phi lý trí như thế nào.

Cuốn sách được trình bày theo 13 đề mục

Mỗi chủ đề là những tác động dẫn đến hành vi phi lý trí của chúng ta được mô tả bằng nhiều thí nghiệm khác nhau. Bên cạnh đó, những câu chuyện kì lạ và hấp dẫn là điểm khiến cho cuốn sách sinh động không bị cứng nhắc như: chuyện những con lừa, chuyện những chú ngỗng nhận một nhà khoa học làm mẹ, cô sinh viên và hai cậu bạn trai, anh chàng trả tiền bữa tối cho mẹ vợ…

 1. Sự thật về tính tương đối
 2. Quan điểm sai lầm về cung và cầu
 3. Cái giá của miễn phí
 4. Cái giá của các quy chuẩn xã hội
 5. Ảnh hưởng của sự hưng phấn
 6. Vấn đề của sự trì hoãn và tự kiểm soát
 7. Cái giá cao của sự sở hữu
 8. Luôn để ngỏ các lựa chọn
 9. Hiệu ứng của sự mong đợi
 10. Sức mạnh của giá cả
 11. Tác động của bối cảnh đến tính cách – phần 1
 12. Tác động của bối cảnh đến tính cách – phần 2
 13. Bia và những bữa ăn miễn phí

Tham khảo: Phi Lý Trí PDF

phan tich hanh vi con nguoi

Với hàng loạt các thí nghiệm khoa học, khám phá và câu chuyện thú vị, cuốn sách sẽ giúp bạn suy nghĩ về những điều khiến bạn và những người xung quanh đưa ra lựa chọn. Chúng ta không chỉ phi lý trí mà còn phi lý trí có hệ thống – sự phi lý trí được lặp đi lặp lại. Dù chúng ta đang đóng vai trò của người tiêu dùng, doanh nhân hay nhà hoạch định chính sách, thì việc hiểu chúng ta phi lý trí theo cách có thể dự đoán sẽ cung cấp xuất phát điểm cho quá trình đưa ra quyết định và cải thiện cuộc sống của chúng ta.

Điểm tài tình khác trong cuốn sách chính là cách Dan Ariely đặt ra các câu hỏi khiến cho mỗi chủ đề tác động tới hành vi của chúng ta trở nên tò mò và hấp dẫn hơn rất nhiều và có tính tương tác cao khi mỗi người đọc cũng trả lời các câu hỏi ấy và chờ đợi xem kết quả thí nghiệm ra sao.

Ví dụ:

Bạn đã bao giờ giành lấy tấm phiếu MUA HÀNG MIỄN PHÍ một gói cà phê dù bạn không uống và không có cả máy pha cà phê?

Tại sao chúng ta vui mừng khi làm một việc gì đó, nhưng lại không vui khi được trả tiền để làm việc đó?

Tại sao một viên aspirin 50 xu có thể làm được điều mà một viên aspirin 1 xu không thể làm được?

Chocolate (hộp 200g) – 5 đô la

Chocolate (hộp 350g) – 8.5 đô la

Chocolate (hộp 500g) – 9 đô la

Bạn sẽ lựa chọn thế nào?

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Phi Lý Trí (Tên tiếng anh Predictably Irrational)

Tác giả: Dan Ariely

Dịch giả: Hồng Lê – Phương Lan

Thể loại: Phát triển bản thân, Phi hư cấu, Ý kiến pháp lý

Nhà xuất bản: NXB Lao động xã hội

Năm xuất bản: 2008

Về tác giả sách Phi Lý Trí

Dan Ariely (29/4/1967) là một giáo sư và tác giả người Mỹ gốc Israel. Ông là Giáo sư tâm lý học và kinh tế học hành vi tại Đại học Duke. Ariely là người sáng lập tổ chức nghiên cứu The Centre for Advanced Hindsight, đồng sáng lập công ty Kayma, BEworks, Timeful, Genie và Shapa. Giám đốc Kinh tế Hành vi của Qapital và Giám đốc Hành vi của Lemonade.

Dan Ariely

Các bài nói chuyện trên TED của Ariely đã được xem hơn 15 triệu lần. Ariely là tác giả của ba cuốn sách bán chạy nhất của Thời báo New York là Phi lý trí, Lẽ phải của phi lý trí, và Bản chất của dối trá.

Các cuốn sách Dollars and Sense, Irrationally Yours – là bộ sưu tập The Wall Street nổi tiếng của ông trong Chuyên mục tư vấn của tạp chí “Hãy hỏi Ariely”; và Payoff: một cuốn sách ngắn của TED. Ariely xuất hiện trong một số bộ phim tài liệu như The Inventor: Out for Blood ở Thung lũng Silicon, sản xuất và tham gia (Dis) Honesty: The Truth About Lies.

Năm 2018 Ariely được vinh danh là một trong 50 nhà tâm lý học sống có ảnh hưởng nhất trên thế giới.

Lời kết

Con người cực kì phi lý trí trong hầu hết các quyết định hàng ngày. Từ việc nghĩ mức giá phải trả cho chiếc TV tới việc đấu tranh để ăn uống lành mạnh, các lựa chọn và hành vi của chúng ta bị dẫn dắt bởi sự phi lý trí. Nhưng tin tốt là chúng ta không nhất thiết phải trở thành một nạn nhân bất lực: nếu thận trọng và cảnh giác, ta có thể tránh được sự phi lý và hành động vì lợi ích lâu dài và tốt nhất cho mình. Hãy bắt đầu sống lý trí hơn bằng việc đọc sách Phi lý trí và thay đổi cuộc sống của mình ngay hôm nay bạn nhé!