Richard Branson – Tác giả mắc chứng khó đọc!

Richard Branson – ông trùm kinh doanh trong những năm thập niên 70 với Virgin Group cho tới nay có hơn 400 công ty con trong các lĩnh vực khác nhau. Những bài học đắt giá trong lối kinh doanh một cách “không đào tạo chính thống”, có thể nói bay bổng và vui vẻ được ông ghi lại trong cuốn sách Like A Virgin – Kinh Doanh Như Một Cuộc Chơi được đón nhận và ủng hộ từ các doanh nhân cũng như những người yêu thích kinh doanh trên khắp thế giới.

Cùng Eccthai tìm hiểu cuộc đời Richard Branson qua bài viết này.

Tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp Richard Branson

Richard Branson

Bỏ học theo đuổi giấc mơ

Richard Branson sinh ra ở Blackheath, London (1950).

Branson mắc chứng khó đọc và có thành tích học tập kém; chứng bệnh mà ngày nay được chẩn đoán là chứng rối loạn giảm chú ý. Tuy nhiên, khi học tại trường Stowe trong những năm 1960, ông bị coi là một học sinh nghịch ngợm và thiếu tập trung. Ông đã nghĩ tất cả mọi người, từ hiệu trưởng trở đi, có thể đều đã cảm thấy khá nhẹ nhõm khi ông quyết định nghỉ học và theo đuổi giấc mơ là xuất bản một tạp chí của riêng mình. Cha mẹ của Branson đã ủng hộ những nỗ lực của ông ngay từ khi còn nhỏ.

Bắt đầu kinh doanh khi 16 tuổi

Sau những nỗ lực thất bại trong việc trồng và bán cả cây thông Noel và chồi cây, Richard Branson đã cho ra đời một tạp chí mang tên Student vào năm 1966. Số đầu tiên của Student xuất hiện vào tháng 1 năm 1968, và một năm sau, giá trị tài sản ròng của Branson được ước tính là 50.000 bảng Anh. Mặc dù ban đầu không thành công như ông hy vọng, tạp chí sau đó đã trở thành một thành phần quan trọng của công việc kinh doanh thu âm theo đơn đặt hàng qua thư. Branson sử dụng tạp chí này để quảng cáo các album nổi tiếng, thúc đẩy doanh số bán đĩa của anh ấy.

Branson cuối cùng đã bắt đầu một cửa hàng băng đĩa ở phố Oxford ở London. Năm 1971, ông bị thẩm vấn liên quan việc kinh doanh, phải hoàn trả bất kỳ khoản thuế mua bán chưa thanh toán nào là 33% và khoản tiền phạt 70.000 bảng Anh. Cha mẹ ông đã thế chấp lại ngôi nhà của gia đình để giúp thanh toán tiền định cư.

Hãng thu âm Virgin Records

Năm 1972, sử dụng số tiền kiếm được từ cửa hàng thu âm của mình, Richard Branson thành lập hãng thu âm Virgin Records với Nik Powell. Cái tên “Virgin” do một trong những nhân viên ban đầu của Branson gợi ý vì họ đều là những người mới kinh doanh. Branson đã mua một khu đất nông thôn ở phía bắc Oxford, nơi ông đã lắp đặt một phòng thu âm trong khu dân cư, The Manor Studio. Ông cho các nghệ sĩ non trẻ thuê thời gian làm phòng thu, bao gồm cả nghệ sĩ đa nhạc cụ Mike Oldfield, người có album đầu tay Tubular Bells (1973) là bản phát hành đầu tiên cho Virgin Records và trở thành best-seller đứng đầu bảng xếp hạng.

Virgin đã ký hợp đồng với các ban nhạc gây tranh cãi như Sex Pistols, Rolling Stones, Peter Gabriel, XTC, Japan, UB40, Steve Winwood và Paula Abdul, và trở thành hãng thu âm độc lập lớn nhất thế giới. Nó cũng giành được nhiều lời khen ngợi vì đã cho công chúng tiếp xúc với âm nhạc tiên phong ít người biết đến như Faust và Can. Virgin Records cũng giới thiệu Câu lạc bộ Văn hóa với thế giới âm nhạc.

Giá trị tài sản ròng của Richard Branson được ước tính là 5 triệu bảng Anh vào năm 1979, và một năm sau, Virgin Records đã vươn ra thị trường quốc tế.

Tập đoàn Virgin

Kinh doanh lớn mạnh, Virgin tham gia vào rất nhiều ngành nghề và trở thành tập đoàn lớn với nhiều công ty con.

tap doan virgin

1972–1980: Thành lập Virgin Records

1981–1987: Các ngành công nghiệp kỳ nghỉ trọn gói và thành công của Virgin Atlantic Airways

Năm 1982 Virgin mua hộp đêm dành cho người đồng tính nam Heaven.

Năm 1984 Richard Branson thành lập Virgin Atlantic và Virgin Cargo

Năm 1985 Ông thành lập Virgin Holidays

1988–2000: Liên doanh viễn thông và ảnh hưởng trên toàn thế giới

2001-2007: Gia nhập vào du hành vũ trụ và Virgin Media

2008–2019: Khách sạn, chăm sóc sức khỏe và từ thiện

Richard Branson đã có một số dự án kinh doanh thất bại, chẳng hạn như Virgin Cola, Virgin Cars, Virgin Publishing, Virgin Clothing và Virgin Brides. Tuy nhiên, ông giữ một cái nhìn lạc quan về thất bại. Ông đã viết: “Tôi cho rằng bí quyết để trở lại không chỉ là không sợ thất bại mà còn sử dụng chúng như động lực và công cụ học tập. … Không có gì sai khi mắc lỗi miễn là bạn không mắc phải những sai lầm tương tự, lặp đi lặp lại.”

Sách của Richard Branson

(1998) Losing My Virginity (Đường ra biển lớn)

(2006) Screw It, Let’s Do It (Mặc kệ nó, làm tới đi)

(2007) Let’s Not Screw It, Let’s Just Do it: New Lessons for the Future.

(2008. Business Stripped Bare

(2008) Arctic Diary: Surviving on Thin Ice

(2010) Reach for the Skies: Ballooning, Birdmen and Blasting into Space

(2010) Globalisation Laid Bare: Lessons in International Business

(2013. Like a Virgin: Secrets They Won’t Teach You at Business School

(2014) The Virgin Way: How to Listen, Learn, Laugh and Lead

(2017) Finding My Virginity

Trên hành trình cuộc đời kinh doanh phiêu lưu này, chúng ta có thể thấy Richard Branson là người có đam mê mạnh mẽ, không ngại thất bại và thành công của ông là nguồn truyền cảm hứng lớn cho mọi người.