Review Sách Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt

Ám Ảnh Sợ Xã Hội còn có tên gọi trong tâm lý học là Hội Chứng Sợ Xã Hội, là một “căn bệnh của thời đại”. Nếu chúng ta để ý, ở những nơi mật độ dân số càng cao, xã hội càng phát triển thì cũng chính là cái nôi sinh ra chứng rối loạn tâm lý này. Ở bài viết dưới đây Eccthai cùng bạn đọc tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng cũng như cách chữa bệnh qua cuốn sách Ám Ảnh Sợ Xã Hội của tác giả Lý Thế Cường. Hội chứng này nếu chủ quan để kéo dài sẽ là một nguyên nhân dẫn đến tình trạng như tự kỷ, trầm cảm và nhiều hậu quả khác.

sach am anh so xa hoi

Đặt mua Ám Ảnh Sợ Xã Hội Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 30%)

Tóm tắt nội dung sách Ám Ảnh Sợ Xã Hội

Cuốn sách cung cấp cho bạn đọc một cái nhìn tổng quát bao gồm các nội dung từ lý thuyết đến thực tế về chứng Ám Ảnh Sợ Xã Hội. Hiểu được rõ ràng đặc điểm của hội chứng, biểu hiện và nguyên nhân của nó, từ đó giúp cho ta tìm được cách giải quyết.

Với những kiến thức chuyên sâu về tâm lý học cũng như kinh nghiệm thực tế từ câu chuyện của những người đã mắc hội chứng này. Tác giả đưa ra những phân tích giúp bạn đọc được làm sáng tỏ hơn, để tự giúp mình và những người thân xung quanh.

Chứng ám ảnh sợ xã hội là gì?

Chứng ám ảnh sợ xã hội là khi một người có sự lo âu, bối rối, căng thẳng về việc tiếp xúc với người khác trong các tình huống trong xã hội. Đôi khi sự thật là trong cuộc giao tiếp đó không có gì nguy hiểm cả.

Đặc điểm của những người bị ám ảnh sợ xã hội là cảm giác trên thường xuyên xảy ra và kéo dài chứ không phải là sợ hãi nhất thời. Tùy thuộc mức độ của từng người, nhưng việc này đã ảnh hưởng tới công việc, đi học đi làm hay những hoạt động đời sống khác.

xa lanh xa hoi

Biểu hiện thường gặp của chứng ám ảnh sợ xã hội

Sách Ám ảnh sợ xã hội đưa ra những triệu chứng trong hành vi, suy nghĩ được tập hợp từ nhiều trường hợp khác nhau như:

  • Cảm giác bổi rối, căng thẳng khi giao tiếp với người khác, quá để ý đến hành động cũng như bề ngoài của bản thân.
  • Khó kết bạn, bắt chuyện hay duy trì mối quan hệ mới
  • Lo lắng bồn chồn quá mức trước vài ngày khi tham gia sự kiện đông người
  • Nhiều người thấy tim đập nhanh, đau bụng…và một số phản ứng quá mức khi phải tiếp xúc xã hội
  • Thích ở một mình trong thời gian dài mà không phải nói chuyện hay giao tiếp với ai

Tại sao con người lại mắc rối loạn Ám ảnh sợ xã hội

Theo như tác giả, có rất nhiều nguyên nhân để dẫn đến căn bệnh này. Trong môi trường gần gũi như gia đình hay những mối quan hệ thân thiết có người mắc hội chứng này. Thì việc một người bị ảnh hưởng theo là chuyện có thể xảy ra.

Về khoa học, sách Ám sảnh sợ xã hội đưa ra thống kê khoảng 15 triệu người Mỹ trưởng thành mắc chứng này. Khi rơi vào môi trường nhất định, các vùng điều khiển cảm xúc ở não bộ kích hoạt xung động sợ hãi và lo âu.

so dam dong

Rất có thể một câu chuyện trong quá khứ đã xảy ra mang lại một cảm xúc không tốt. Từ đó mỗi khi rơi vào những trường hợp tương tự thì cảm giác ấy lại tới và lâu dài thành phản xạ quen thuộc.

Cuộc sống với nhịp điệu quá nhanh, sự bùng nổ của công nghệ cũng là một nguyên nhân dẫn đến con người muốn tách biệt. Họ bị choáng ngợp quá tải bởi thông tin từ xã hội. Họ bị mệt mỏi vì những mối giao tiếp liên miên…

Tóm lại, nguyên nhân chính vẫn là từ bản thân người mắc chứng này không tự làm chủ được mình. Và hơn nữa, không nhận ra mình đang ở tình trạng như thế nào.

Chạy trốn hay đối mặt

Sách Ám Ảnh Sợ Xã Hội chia sẻ rất nhiều những câu chuyện thực tế về các biểu hiện khác nhau. Có người không thể tự sử dụng phương tiện giao thông, có người chỉ đặt đồ ăn online, có người đã từng bị chỉ trích, phê phán…

Đọc sách Ám ảnh sợ xã hội sẽ giúp chúng ta thông cảm với người khác hoặc được sẻ chia nếu đang có những dấu hiệu này. Cũng như phát hiện được tình trạng của người thân để hỗ trợ trước khi bệnh kéo dài và trầm trọng hơn.

Xem thêm:

Cách chữa bệnh Ám ảnh sợ xã hội

Tác giả dành một chương sách để nói về cách xây dựng sự tự tin trong giao tiếp. Cũng như cách để chúng ta có thể nhận diện được bản thân mình, nhìn sâu hơn vào nguyên nhân của nó. Từ đó dần dần cởi mở, thực hành và vượt qua được hội chứng này.

hoi chung so xa hoi

Thông tin sách và Tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Ám Ảnh Sợ Xã Hội – Chạy Trốn Hay Đối Mặt

Tác giả: Lý Thế Cường

Dịch giả: Bùi Thanh Thủy

Thể loại: Sách phát triển bản thân – kỹ năng

Nhà xuất bản: NXB Thanh Niên

Năm đầu tiên xuất bản: 2021

Lời Kết cho sách Ám Ảnh Sợ Xã Hội

Xã hội phát triển chắc chắn sẽ sinh ra nhiều hội chứng tâm lý ảnh hưởng đến con người hơn. Việc sống tỉnh thân, quan tâm chăm sóc bản thân và người xung quanh chính là giải pháp tốt nhất để tìm điểm cân bằng trong cuộc sống. Cuốn sách Ám ảnh sợ xã hội là một gợi ý tốt để bắt đầu tìm hiểu nghiêm túc về những “căn bệnh của thời đại”.