Review sách Cha giàu cha nghèo – Robert Kiyosaki

Sự khác nhau trong quan điểm về tiền bạc giữa người cha nghèo và người cha giàu của chính tác giả Robert Kiyosaki được đề cập trong cuốn sách nổi tiếng “Cha giàu cha nghèo” sẽ đem đến cho bạn những bài học quý giá về thái độ đối với tiền bạc, sự tập trung vào tài sản cũng như cách để trở nên giàu có. Nếu bạn đã đủ 14 tuổi thì đã đến lúc bạn học hỏi những lời dạy của người cha giàu trong cuốn sách này để sớm gia nhập câu lạc bộ người giàu trong một ngày không xa.

cha giau cha ngheo
Đặt mua Cha giàu cha nghèo Trên SHOPEE
(So sánh giá rẻ nhất – Giảm 26% )

Đôi nét về tác giả

Robert Kiyosaki là một nhà đầu tư, tác giả và diễn giả nổi tiếng về lĩnh vực tài chính, ông sinh ra và lớn lên tại Mỹ. Bên cạnh sự thành công trong việc đầu tư và sở hữu khối tài sản đáng mơ ước thì những tác phẩm của ông cũng có những thành công vang dội.

Hầu hết sách của Robert Kiyosaki xoay quanh chủ đề về tiền bạc, tài chính cá nhân với những quan điểm độc đáo, mới mẻ, thấu đáo, dễ hiểu và dễ vận dụng. Trong đó nổi tiếng nhất là cuốn sách Rich Dad, Poor Dad (Cha giàu, cha nghèo) – một trong những cuốn sách về tài chính cá nhân bán chạy nhất trên toàn thế giới. Cuốn sách xuất bản lần đầu vào năm 2000, và cho đến nay đã bán được hơn 41 triệu bản cũng như lọt vào top 10 cuốn sách bán chạy nhất tại Mỹ ở thời điểm đó.

Tóm tắt sách

cha giau cha ngheo tac gia
Người nghèo và trung lưu làm việc vì tiền. Người giàu bắt tiền làm việc cho họ.

Sách Cha giàu cha nghèo gồm có 11 chương, mỗi chương đều chứa đựng 1 lời khuyên hữu ích về tiền bạc và quản lý tài chính cá nhân. Cụ thể:

 • Chương 1: Cha giàu cha nghèo
 • Chương 2: Người giàu không làm việc vì tiền
 • Chương 3: Tại sao phải học cách đọc báo cáo tài chính
 • Chương 4:  Hình dung về doanh nghiệp của riêng bạn
 • Chương 5: Nguồn gốc của thuế và sức mạnh của tập đoàn
 • Chương 6: Người giàu đầu tư tiền
 • Chương 7:  Làm việc để học – Đừng làm việc vì tiền
 • Chương 8:  Vượt qua trở ngại
 • Chương 9:  Bắt đầu
 • Chương 10:  Vẫn còn chưa đủ?
 • Chương 11: Trường dạy kinh doanh cho những người muốn giúp đỡ người khác

Đặc biệt trong cuốn sách, độc giả cũng được làm quen với khái niệm “Kim Tứ Đồ“. Một khái niệm giúp bạn hình dung rõ tư duy và vị trí của bạn trong thế giới tài chính rộng lớn.

Có thể bạn quan tâm: tải miễn phí Cha Giàu Cha Nghèo PDF

Thông điệp bên trong sách Cha giàu cha nghèo

“Rich Dad Poor Dad” đưa ra hai quan điểm trái ngược về quản lý tiền bạc do tác giả chịu ảnh hưởng từ lời răn dạy của hai người cha có hoàn cảnh đối lập. Cha ruột của ông tuy là một người có học thức cao rộng nhưng lại nghèo túng, trong khi người cha nuôi dù chỉ mới học hết lớp 8 nhưng lại là người giàu có với khối tài sản hàng chục triệu đô la.

sach cha giau cha ngheo

 • Người cha ruột thường nói: “Ham mê tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”.
 • Người cha nuôi lại bảo: “Thiếu thốn tiền bạc là nguồn gốc của mọi điều xấu”.

Cẩn thận lắng nghe những lời khuyên từ cả hai người cha và vượt qua những phân vân, cuối cùng Robert Kiyosaki đã chọn nghe theo người cha nuôi để có được sự thành công, trở thành một doanh nhân thành đạt như ngày hôm nay.

Sau khi trở thành một nhà đầu tư kỳ cựu và dày dạn kinh nghiệm về lĩnh vực tài chính tại Mỹ, tác giả Robert Kiyosaki đã đưa ra những quan điểm cá nhân của ông về vấn đề quản lý tài chính trong cuốn sách Cha giàu, cha nghèo mà tôi tin rằng bất cứ ai cũng có thể vận dụng được.

Triết lý về tiền bạc và cách để trở nên giàu có được tác giả cuốn sách đúc kết qua 3 thông điệp:

Thứ nhất: Bạn phải trở thành ông chủ của đồng tiền

Đa số mọi người chọn cách học tập chăm chỉ ở trường và tìm được một công việc có đãi ngộ tốt, nhưng họ cũng chỉ dừng lại ở đó mà hiếm khi bắt đồng tiền làm việc cho mình. Trong quan điểm tiền bạc của Robert hoàn toàn ngược lại, bạn muốn giàu có, bạn không những phải làm việc chăm chỉ mà còn phải bắt “tiền đẻ ra tiền” ngay cả khi mình không trực tiếp có mặt ở đó thì tiền vẫn sinh lời. Giống như lời khuyên người cha giàu nói với Kiyosaki: “Nếu con tìm kiếm tiền và được an toàn, đó là tất cả những gì con sẽ có. Con có thể có tiền nhưng không tìm thấy nguồn tạo ra tiền.”

Thứ hai: Nắm vững kiến thức tài chính

“Mù chữ, về cả chữ viết và con số, là nền tảng của sự khốn khó, vất vả về tài chính.” – Kiyosaki. Người cha giàu thường nói với Kiyosaki rằng kế toán là một câu chuyện bằng số mà nếu bạn hiểu câu chuyện này thì bạn sẽ có một lợi thế vô cùng lớn trong bất kỳ lĩnh vực nào. Do vậy, dù bạn làm nội trợ, bác sĩ, giáo viên, công chức,… hay bất cứ ngành nghề gì thì hãy biết đưa ra “giá” để khai thác được kiến thức trong lĩnh vực của mình và kiếm được tiền một cách tốt hơn.

Thứ ba: Hãy tự kinh doanh

Tất cả người nghèo và hầu hết tầng lớp trung lưu đều dành hết thời gian của mình để làm việc cho người khác. Trong khi thực tế ở Mỹ, theo thống kê, một công dân sẽ phải đóng thuế bằng số lương 6 tháng làm việc của họ. Như vậy bao giờ họ sẽ thành người giàu có? Để có thể chạm tay đến khối tài sản triệu đô, bạn phải đi con đường riêng của chính mình, tự xây dựng đế chế kinh doanh riêng dù nhỏ hay lớn thì mới mong chạm tay đến giàu có.

Lời kết

Tổng kết lại, cuốn sách “Cha giàu cha nghèo” chính là một bản đúc kết kinh nghiệm từ những lời dạy của hai người cha, để cuối cùng đã tạo ra được một doanh nhân Kiyosaki thành công như ngày hôm nay. Cuốn sách sẽ giúp bạn có cái nhìn toàn diện hơn cho hành trình khởi nghiệp, kiến thức và tiền bạc thôi là chưa đủ, mà bạn phải có thái độ và hướng đi đúng đắn dù trong sự nghiệp hay cuộc sống.