Tiểu sử và sự nghiệp của Robert Kiyosaki – Tác giả Cha giàu cha nghèo

Robert Kiyosaki là tác giả của cuốn sách “Rich Dad, Poor Dad” (Cha giàu, cha nghèo) nổi tiếng, cuốn sách tài chính cá nhân số 1 của mọi thời đại, đem đến sự thay đổi tích cực cho hàng triệu người trên thế giới. Vậy Robert Kiyosaki là ai?

Tóm tắt tiểu sử Robert T. Kiyosaki

Robert T Kiyosaki
Robert T Kiyosaki

Robert Kiyosaki là ai?

Ông có tên đầy đủ là Robert Toru Kiyosaki, ông là một doanh nhân, nhà đầu tư, triệu phú, diễn giả và tác giả nổi tiếng về kinh doanh – tiền bạc – tài chính tại Mỹ. Ông là tác giả sách Cha giàu cha nghèo – Rich Dad, Poor Dad nổi tiếng, được dịch ra 51 thứ tiếng và bán được 41 triệu bản trên toàn thế giới.

Robert Kiyosaki
Robert Kiyosaki

Quan điểm của ông trong các cuốn sách đã làm thay đổi suy nghĩ của hàng chục triệu người trên thế giới về tiền bạc. Trong đó ông lý giải vì sao hầu hết mọi người hiện nay đang gặp khó khăn về tài chính đồng thời chỉ ra tư duy đúng đắn, thái độ đúng đắn đối với tiền bạc.

Robert T. Kiyosaki cũng là người sáng lập Rich Global LLC và Rich Dad Company, hai công ty chuyên giá duc tài chính tư nhân, đào tạo kỹ năng tài chính và kinh doanh cá nhân cho mọi người thông qua sách và video.

Ông đã sáng chế ra trò chơi “Cashflow” dành cho người lớn và trẻ em cùng với tập băng “Rich Dad”, tham gia diễn thuyết trên khắp thế giới, đồng thời là tác giả của chuyên mục Tài Chính hàng tuần trên trang Yahoo.

Sự nghiệp

Robert T. Kiyosaki sinh ra và lớn lên ở Hilo, Hawaii, là thế hệ thứ tư trong một gia đình người Mỹ gốc Nhật.

Năm 1969, ông tốt nghiệp sĩ quan hải quân tại Học viện  Hải Quân Hoa Kỳ ở New York, sau đó phục vụ cho cuộc chiến tranh Việt Nam. Ông nhận được Huân chương Không quân.

Năm 1973, lúc vẫn còn đang phục vụ trong quân đội, ông đã đăng ký chương trình MBA 2 năm tại đại học Haiwaii. Đồng thời ông cũng tham dự hội thảo Erhard EST và ông nói rằng khóa học đã thay đổi cuộc đời mình.

Robert Kiyosaki co bao nhieu tien
Ông là người đưa ra khái niệm Kim Tứ Đồ – con đường đi đến tự do tài chính.

Từ tháng 6/1974 – tháng 6/1977: Ông giải ngũ và chuyển đến New York, lúc này ông làm công việc bán máy photocopy cho tập đoàn Xerox.

Năm 1977, ông thành lập công ty cho riêng mình chuyên bán các loại ví khóa dán “Rippers” và từng đạt tới thành công nhưng sau đó bị phá sán.

Sau đó, ông tiếp tục thành lập một doanh nghiệp sản xuất và bán lẻ áo phông, mũ, ví và túi cho các ban nhạc rock.

Năm 1985, công ty này cũng không tránh khỏi con đường phá sản. Không hề nản chí, ông dồn tất cả tiền bạc còn lại đầu tư vào bất động sản, nhưng con đường này không suôn sẻ, tiền nợ ngân hàng ngày càng tăng lên và khiến ông không còn một xu dính túi cũng là một kẻ vô gia cư.

Chính từ thất bại này, ông đã thành lập nên một công ty chuyên đào tạo về kinh doanh, ông dùng chính thất bại của mình để chỉ dẫn cho những người khác tránh được sai lầm tương tự.

Ông trở thành diễn giả truyền động lực cho nhiều doanh nghiệp thông qua hội thảo phát triển cá nhân có tên là Money and You. Hội thảo kéo dài 3 ngày tập trung vào việc dạy cho sinh viên các tác phẩm của Buckminster Fuller.

Công ty này hoạt động ngày càng rộng mở, thị trường lan sang cả Úc và New Zealand. Trong vòng 9 năm phát triển công việc diễn giả về kinh doanh đã giúp Robert Toru Kiyosaki trở thành một triệu phú.

Năm 1994, khi Money and You đang ở thời kỳ hoàng kim thì ông quyết định bán lại công ty này và chuyên tâm vào việc đầu tư cổ phiếu, bất động sản cũng như viết sách.

Năm 2000, cuốn sách “Rich Dad, Poor Dad” (Cha giàu, cha nghèo) do Robert và Sharon Lechter đồng tác giả đã được chính họ xuất bản. Quyển sách đề cao sự độc lập tài chính và dạy cho độc giả về tầm quan trọng của việc xây dựng sự giàu có thông qua các khoản đầu tư vào bất động sản, khởi nghiệp và sở hữu doanh nghiệp. Tính đến nay, cuốn sách đã bán được hơn 41 triệu bản, được chuyển ngữ sang 51 thứ tiếng và trở thành cuốn sách giáo dục tài chính kinh điển của mọi thời đại.

Sự thành công của “Rich Dad, Poor Dad” đã thúc đẩy sự nghiệp của Robert lên như diều gặp gió. Năm 1997, ông thành lập công ty giáo dục tài chính và kinh doanh có tên Cashflow Technologies Inc, công ty này sở hữu và vận hành các thương hiệu Rich Dad và Cashflow. Theo Tạp chí Fobers, thu nhập chính của ông đến từ các thươn hiệu nhượng quyền của các cuộc hội thảo Rid Dad.

Năm 2002, ông đã mua mỏ bạc ở Nam Mỹ và nắm quyền kiểm soát một công ty khai thác vàng ở Trung Quốc.

Làm rất nhiều việc như vậy, liệu robert kiyosaki có bao nhiêu tiền? Câu hỏi này xin được trả lời sau khi có thống kê chính xác. Nhưng chắc chắn ông là một triệu phú giàu có với khối tài sản kếch xù từ đa ngành nghề như các khóa học, hội thảo, tài sản của ông còn bao gồm các bất động sản lớn, khách sạn và sân golf; các khoản đầu tư vào các giếng dầu, các start-up năng lượng mặt trời…

Sách hay của Robert Kiyosaki

Trong sự nghiệp viết lách của mình, Robert T. Kiyosaki nổi lên nhờ sách Rich Dad Poor Dad “Cha giàu cha nghèo” và đã viết tổng cộng 18 cuốn sách có liên quan đến các vấn đề tiền bạc tài chính. Trong đó 3 tác phẩm Rich Dad Poor Dad, Rich Dad’s CASHFLOW Quadrant và Rich Dad’s Guide to Investing đã từng được xếp vào số 10 cuốn sách bán chạy nhất một lúc trên The Wall Street Journal, USA Today và New York Times.

tac gia cha giau cha ngheo
Robert chụp ảnh cùng cựu tổng thống Mỹ Donald Trump trong một buổi lễ ra mắt sách.

Dưới đây là một số tác phẩm tiêu biểu của Robert T. Kiyosaki:

 • Rich Dad, Poor Dad: Người giàu dạy con cái họ về tiền bạc – người nghèo và tầng lớp trung lưu thì không! (2000)
 • Cashflow Quadrant: Hướng dẫn của người cha giàu tới sự tự do về tài chính (2000)
 • Hướng dẫn đầu tư của Người Cha Giàu: Những gì người giàu đầu tư vào, còn người nghèo và trung lưu thì không! (2000)
 • Con giàu, con thông minh (2001)
 • Cơ hội thứ hai (2015)
 • Lợi thế bất công
 • Lời tiên đoán của người cha giàu (2002)
 • Tại sao chúng tôi muốn bạn giàu có, đồng tác giả với tỷ phú Donald Trump (2006)
 • Nếu bạn muốn giàu có và hạnh phúc mà không phải đến trường? (1992)
 • Nghỉ hưu sớm, nghỉ hưu giàu có (2001)
 • Trường học kinh doanh của người cha giàu (2003)
 • Ai lấy tiền của tôi (2004)
 • Cha giàu, cha nghèo dành cho tuổi teen (2004)
 • Trước khi từ bỏ công việc của bạn (2005)
 • Đánh Thức Tiềm Năng Tài Chính (2012)

Trên đây là một vài nét về tiểu sử và sự nghiệp của tác giả Cha giàu cha nghèo nổi tiếng – Robert T. Kiyosaki. Nếu bạn đang tìm kiếm phương pháp đầu tư và định hướng tương lai thì hãy đọc ngay để có những ý tưởng tốt nhé.