Review Sách Trò Chơi Tư Duy – Sổ tay thủ thuật tư duy sáng tạo

Trò Chơi Tư Duy – Bạn thích các câu đố và sự kích thích sáng tạo chứ? Vậy cùng đọc bài giới thiệu của ECCthai về cuốn sách này nhé, có lẽ nó dành cho bạn đó. Với hàng trăm gợi ý, thủ thuật, mẹo, câu chuyện và câu đố, Thinkertoys sẽ mở mang đầu óc bạn đến một thế giới các giải pháp sáng tạo cực đỉnh. Cùng khám phá nào các Thinker!

tro choi tu duy

Đặt mua Trò Chơi Tư Duy Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 45%)

Tóm tắt nội dung sách Trò Chơi Tư Duy

Chúng ta đang sống trong xã hội có muôn vàn thứ thu hút và hấp dẫn. Bạn có tự hỏi từ đâu mà chúng có? Hay làm thế nào người ta có thể sáng tạo ra thứ đó? Nếu đặt những câu hỏi này thì bạn đã hơn những người coi mọi thứ là hiển nhiên một bước rồi.

Sự tò mò là nguồn cơn của sáng tạo mà phải không?

Trò Chơi Tư Duy là cuốn sách của tác giả sĩ quan quân đội Michael Michalko. Nó sẽ tiết lộ những công cụ giúp bạn suy nghĩ độc đáo hơn. Được viết như một cuốn sổ tay trình bày chi tiết các kỹ thuật tư duy tiếp cận vấn đề cụ thể. Chúng ta cùng đi vào tìm hiểu những trò chơi kích thích tư duy này nhé!

Trò Chơi Tư Duy là gì?

Tác giả truyền tải hàng loạt các Trò Chơi kích thích phát triển tư duy qua 4 phần chính sau đây:

Phần 1: Những Trò chơi tư duy tuyến tính

Hàng loạt những trò chơi được đưa ra như:

 • Cắt và Thái
 • S-C-A-M-P-E-R
 • Sen nở
 • Vòng tròn cơ hội
 • Hoạt họa ý tưởng
 • Mặt nạ
 • Phượng hoàng lửa…

Mỗi trò chơi và những câu hỏi nhận được bạn sẽ có cảm giác như đang chơi game cùng tác giả. Qua đó, tự bản thân sẽ rút ra những nhận thức và bài học về cách thức tư duy. Ví dụ: trò Sen nở giúp bạn thấy cách xây dựng sơ đồ các chướng ngại vật và sử dụng chúng để đạt mục tiêu. Hay trò Cắt và Thái sẽ giúp bạn vượt qua sự băn khoăn và do dự trong việc sắp xếp những thử thách của mình.

tro choi eq

Phần 2: Những trò chơi tư duy cảm tính

Bạn có tin vào trực giác của mình chứ? Có một con số % nào đó được đưa ra cho câu hỏi này phải không? Đúng vậy, ở game này, bạn hãy để trực giác lên tiếng.

Ý thức là sự phân tích, so sánh, phân biệt…nhưng trong những trò chơi này, bạn cần dẹp nó qua một bên.

Trò chơi tư duy: Bạn sẽ dùng cảm giác thoáng qua, hình ảnh đơn giản…mọi thứ xuất hiện nhanh và tự nhiên nhất để phác thảo vấn đề. Ý tưởng ở khắp mọi nơi, sự quan sát từng chi tiết nhỏ như chính nó là mà không có can dự của ý thức, kinh nghiệm quá khứ. Điều đó sẽ giúp dọn chỗ cho sáng tạo bắt đầu.

Phần 3: Tinh thần Koinonia

Koinonia là tinh thần bằng hữu, được sử dụng bởi Socrates và các bạn ông khi trao đổi ý kiến. Các nhà hiền triết sử dụng tư duy này để tránh tranh cãi, và tôn trọng sự thành thật.

koinonia

Các Trò chơi tư duy như:

 • Sinh vật ngoài hành tinh
 • Đôi giày
 • Cậu là búa hay đinh
 • Một + Một = Một

Đây là những game về hoạt động nhóm, rất hữu ích để lựa chọn ý tưởng tốt nhất trong công việc.

Phần 4: Những trò chơi tư duy kết thúc

Các trò chơi như: Ban phản biện, Cánh đồng cỏ…hướng chúng ta tới thời điểm để xác định chốt lại ý tưởng sáng tạo. Tại đây sự logic, đánh giá lại được nhìn ngắm. Cũng như trải nghiệm và niềm tin bắt đầu được thúc đẩy.

Trò Chơi Tư Duy chắc hẳn sẽ hấp dẫn với người yêu thích sáng tạo, làm việc trong ngành nghề liên quan. Những người sinh hoạt đội nhóm…Tuy nhiên, nếu bạn là người nghi ngờ sự sáng tạo của bản thân, có chút tự ti về nó. Thì đây, nửa đầu cuốn sách này sẽ tháo gỡ khó khăn bước đầu cho bạn. Hãy yên tâm và bắt đầu chơi Game bạn nhé!

tro choi tu duy phan bien

Xem thêm: Tư Duy Đa Chiều – Edward De Bono

Xem thêm: Những cuốn sách hay về chủ đề Tư Duy giúp thay đổi bản thân

Thông tin sách và Tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Trò Chơi Tư Duy – Tên tiếng anh: Thinker Toy: A Handbook of Creative‑Thinking

Tác giả: Michael Michalko

Dịch giả: Hải Đăng

Thể loại: Phát triển bản thân – Sách tư duy

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 1991

Về tác giả

Michael Michalko

Michael Michalko (1940) là một sĩ quan của quân đội Hoa Kỳ. Ông là một trong những chuyên gia sáng tạo được đánh giá cao nhất trên thế giới.

Cùng với nhóm của mình ở NATO, ông nghiên cứu, thu thập và phân loại tất cả các phương pháp tư duy phát minh đã biết. Sự ứng dụng của nó có hiệu quả cao cả về chính trị, quân sự và kinh tế.

Từ đó Michael Michalko phát triển giảng dạy và mở các hội thảo về Phương pháp Tư duy sáng tạo tới các doanh nghiệp.

Cuộc đời mình ông đã viết 4 cuốn sách về tư duy mà Thinker Toy: A Handbook of Creative‑Thinking được dịch qua Tiếng Việt là cuốn thú vị nhất.

Lời kết

Trò Chơi Tư Duy là một cuốn sách mang giá trị lớn về tính thực tiễn kích thích sự sáng tạo. Khởi nguồn của sách bắt đầu từ những thực tế đã xảy ra, và ứng dụng trên mọi mặt của cuộc sống. Bạn tò mò về trò chơi của các sĩ quan quân đội NATO chứ? Hãy mua sách về và rủ đồng nghiệp, bạn bè chơi game nào! Chúc bạn có những giây phút đọc sách hữu ích và vui vẻ!