Sơ đồ tư duy là gì – Cách vẽ sơ đồ tư duy nhanh

Sơ đồ tư duy trở thành một hiện tượng thu hút hàng triệu độc giả trên thế giới kể từ khi Tony Buzan sáng tạo ra nó và quảng bá đến với mọi người. Có ít nhất 250 triệu người đã đọc cuốn sách này của ông và đã thực hành thành công. Mindmap là một phương pháp học tập & làm việc khoa học được nhiều người áp dụng thành công. Không ít người chưa thực sự hiểu cũng như vẽ được Mind Map hiệu quả. Chúng ta cùng tìm hiểu ở bài viết này.

mindmap
Còn được gọi là bản đồ tư duy

Sơ đồ tư duy là gì?

Mind Map là gì? Đó là cách hình hóa các thông tin dạng văn bản thành sơ đồ trực quan, sinh động, dễ hiểu. Có sự kết hợp của từ khóa (thông tin chính) và màu sắc nhằm kích thích thị giác và não bộ dễ dàng ghi nhớ thông tin một cách có hệ thống.

Cấu trúc sơ đồ tư duy

Cấu trúc hay cây sơ đồ tư duy đẹp gồm có từ khóa chính / chủ đề / ý tưởng chính. Sau đó sẽ có các nhóm nhỏ hơn bổ trợ cho ý chính đó, các nhóm nhỏ lại có những nhóm nhỏ hơn nữa thể hiện thông tin chi tiết về ý chính / từ khóa chính,… Vì vậy, sau khi hoàn thành sơ đồ bạn sẽ nắm được toàn bộ nội dung bài học / công việc. Và đặc biệt là ghi nhớ nó một cách tốt nhất, đầy đủ chi tiết và không dễ quên đi.

Một số người còn thêm các hình ảnh hoặc biểu tượng để sơ đồ cây đẹp hơn và dễ ghi nhớ hơn.

cau truc so do tu duy

Vẽ Mindmap có lợi ích gì?

 • Giúp người xem ghi nhớ tổng quát về một vấn đề, gồm nội dung chính và các chi tiết liên quan.
 • Dễ dàng giúp não bộ liên kết các thông tin một cách có hệ thống thông qua sơ đồ.
 • Kích thích não bộ tư duy.
 • Các công việc hoặc học tập của bạn sẽ có chất lượng tốt hơn vì khi dùng sơ đồ này đòi hỏi não bộ phải luôn suy nghĩ và tư duy.
 • Kích thích não sáng tạo vì phải luôn nghĩ xem vẽ sơ đồ thế nào cho tốt, vẽ sơ đồ đẹp, ghi thông tin gì, đưa hình ảnh gì vào sơ đồ…

Một số loại sơ đồ tư duy phổ biến hiện nay

Hiện nay, có rất nhiều cách vẽ sơ đồ tư duy đã được phát triển. Mỗi loại đều đem đến tác dụng tuyệt vời trong việc tổng quan thông tin, ghi nhớ, đọc, hiểu và phân tích cũng như kích thích não bộ tư duy.

cac dang so do tu duy

Trong đó, có một số cách vẽ sơ đồ tư duy Mind Map thông dụng nhất như:

 • Sơ đồ vòng tròn (Circle Map)
 • Sơ đồ bong bóng (Bubble Map)
 • Sơ đồ bong bóng kép (Double Bubble Map)
 • Sơ đồ hình cây (Tree Map)
 • Sơ đồ phân luồng (Flow Map)
 • Sơ đồ Multi – Flow Map
 • Sơ đồ Brace Map
 • Sơ đồ Bridge Map

Cách vẽ sơ đồ tư duy khoa học

Và ngay bây giờ xin mời bạn cùng đến với hướng dẫn cách vẽ sơ đồ tư duy siêu nhanh:

Bước 1: Xác định ý chính / từ khóa chính

Tìm từ khóa của thông tin và xác định dạng sơ đồ bạn muốn vẽ. Đây là bước cực kỳ quan trọng sẽ quyết định hiệu quả của quá trình vẽ sơ đồ tư duy của bạn. Để lọc được từ khóa/ý chính của văn bản hoặc bất cứ vấn đề nào đó bạn phải đọc và hiểu nội dung thật kỹ.

Bước 2: Thêm nhánh cho sơ đồ tư duy

Đặt ý chính / từ khóa vào vị trí trung tâm tờ giấy hoặc màn hình. Ngay sau đó hãy phác thảo ra những nhánh chính (tất cả các nhánh mà bạn dự định sẽ vẽ). Nên tô đậm hoặc vẽ to nhánh chính là cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp và dễ nhìn.

meo hay ve so do tu duy

Nếu bạn có khả năng cao hơn, hãy tiếp tục thêm nhánh phụ vào nhánh chính, số lượng nhánh tùy theo nội dung mà bạn chắt lọc. Bạn sẽ có được cây sơ đồ đẹp.

MẸO:

 • Nên dùng nhánh cong vì chúng trông mềm mại, đẹp, thẩm mỹ hơn và não bộ có xu hướng ghi nhớ đường cong tốt hơn đường thẳng hoặc góc vuông.
 • Bạn muốn thêm bao nhiêu nhánh con cũng thật dễ dàng nếu dùng sơ đồ tư duy đường cong.

Bước 3: Hoàn thiện thông tin vào nhánh của sơ đồ

Bây giờ bạn tiến hành điền các từ khóa chính và nhánh lớn, rồi lần lượt điền các ý chính ở các nhánh con.

Bước 4: Tô màu

Bây giờ bạn có thể dùng 4 màu sắc khác nhau cho 1 sơ đồ. Tô đậm ý chính / từ khóa của sơ đồ, các nhánh lớn đậm hơn nhánh con và nên dùng màu sắc khác nhau để tách biệt từng cụm trên sơ đồ. Bằng mẹo này bạn sẽ có sơ đồ tư duy đẹp và dễ dàng thu hút não bộ ghi nhớ lâu.

vi du so do tu duy lam giau

Tham khảo thêm học bản đồ tư duy qua: Siêu Trí Nhớ Học Đường – Sơ đồ tư duy tóm tắt SGK

Sách hay về Sơ đồ tư duy

so do tu duy tony buzan

Như đã nói ở phần mở bài, Mindmap là sản phẩm của nhà khoa học tâm lý học đại tài – Tony Buzan – người đi đầu trong các phương pháp học tập thông minh, tư duy thông minh cũng như sơ đồ Mind Map.

Vì vậy, nếu bạn yêu thích về chủ đề này và muốn tìm cách vẽ cây sơ đồ hiệu quả nhất, đừng quên đọc cuốn sách Sơ đồ tư duy Tony Buzan nhé! Cuốn sách sẽ cầm tay chỉ việc giúp bạn hoàn thành được những cây sơ đồ tư duy đẹp tốt nhất cho quá trình học tập và làm việc. Chúc bạn thành công với phương pháp vẽ Mind Map nhé!

7 bình luận về “Sơ đồ tư duy là gì – Cách vẽ sơ đồ tư duy nhanh”

 1. Thật sự cảm ơn bài viết này và cả Tony Buzan, cha đẻ của sơ đồ tư duy. Xin chân thành cảm ơn vì công cụ này đã giúp tôi thay đổi cả con đường học tập của mình. Hy vọng bài viết sẽ phổ biến hơn nữa để lan tỏa nhiều điều bổ ích cho mn

Bình luận đã đóng.