Review sách Talmud – Tinh Hoa Trí Tuệ Do Thái

Kinh Talmud là bách khoa toàn thư, là cuốn sách kinh điển mà bất cứ người Do Thái nào cũng nằm lòng. Bộ sách đồ sộ này chứa đựng kho tàng trí tuệ kỳ diệu từ hàng ngàn năm lịch sử của người Do Thái. Talmud cũng được dịch ra nhiều thứ tiếng và trở nên phổ biến ở khắp nơi trên thế giới. Trong bài viết này, Eccthai review cuốn Talmud – Tinh Hoa Trí Tuệ Do Thái của tác giả Từ Quang Á. Bản gốc tiếng Trung.

talmud-tinh-hoa-tri-tue-do-thai

Nội dung Sách Talmud – Tinh Hoa Trí Tuệ Do Thái

Kinh Talmud – Suối nguồn của trí tuệ Do Thái

Kinh Talmud là văn bản trung tâm của giáo sĩ Do Thái giáo (rabbinic). Talmud có nghĩa là giảng dạy, học tập. Talmud được viết bằng tiếng Tannaitic Do Thái và tiếng Aram (tiếng Sy-ri).

Talmud gồm 2 phần:

  • Mishnah: Được viết vào khoảng năm 200 sau công nguyên. Đây là bản tóm tắt Luật Miệng của người Do Thái.
  • Gemara: Được viết vào khoảng năm 500 sau công nguyên. Đây là bộ sách giải thích cho những Luật Miệng trong bộ Mishnah.

Talmud được thể hiện bằng văn bản, gồm 63 chủ đề, được in tiêu chuẩn trong 6.200 trang giấy. Nó bao gồm ý kiến của hàng ngàn giáo sĩ Do Thái cho tất cả các lĩnh vực trong đời sống. Talmud cũng là cơ sở cho tất cả các bộ luật của luật giáo đoàn Do Thái giáo.

kinh talmud

Đặt mua Talmud – Tinh Hoa Trí Tuệ Do Thái Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 15%)

Một số câu nói nổi tiếng trong Kinh Talmud:

  • “Trí tuệ còn hơn cả sức mạnh cơ bắp, nhưng trí tuệ của người nghèo thì bị coi thường, anh ta nói cũng chẳng ai nghe”
  • “Một người hoặc một tập thể, nếu biết dựa vào sức mạnh của người khác thì sẽ nhanh chóng đạt được mục đích”

“Sách Talmud – Tinh Hoa Trí Tuệ Do Thái là một trong những thành tích lớn nhất về trí thức mà con người đạt được, một pho tài liệu cao siêu, phong phú, tinh tế đến độ nó đã khiến cho các thiên tài bận rộn tìm tòi hơn một thiên niên kỷ rưỡi”_Jacob Neusner, học giả và văn sĩ Do Thái.

Xem thêm sách hay về người Do Thái:

Talmud – Tinh Hoa Trí Tuệ Do Thái có gì?

Talmud – Tinh Hoa Trí Tuệ Do Thái đề cập đến những khía cạnh tinh hoa của Talmud. Thông qua những câu chuyện sinh động ở mọi lĩnh vực: văn hóa, khoa học, nghệ thuật, kinh doanh, giáo dục, đối nhân xử thế… Bạn đọc sẽ hiểu được vì sao người Do Thái lại sở hữu trí tuệ phi thường. Họ chiếm đại đa số trong những phát minh, sáng kiến, cũng là những người giàu có nhất hành tinh.

Theo Luật Miệng của người Do Thái được trình bày trong Kinh Cựu Ước: Thành công không chỉ bắt nguồn từ tri thức. Bởi vì trí tuệ quan trọng hơn tri thức. Vậy trí tuệ từ đâu mà có? Người Do Thái lý giải, trí tuệ bắt nguồn từ học tập, quan sát và suy nghĩ.

Thứ nhất: Phải học tập

Học tập để rèn luyện tâm tính và tư duy của con người! Chỉ có không ngừng học tập thì mới giúp chúng ta ở vào trạng thái không ngừng đổi mới, hoàn thiện mình. Người Do Thái coi học tập là nghĩa vụ, coi giáo dục là “kính thần”.

Chúng ta biết rằng tri thức bắt nguồn từ thực tiễn và kinh nghiệm, nhưng cá nhân do hạn chế bởi không gian thời gian và cả bản thân, nên không thể việc gì cũng tự mình thực hiện và trải nghiệm. Phần lớn việc học tập là từ kinh nghiệm của người khác. Sách vở rõ ràng là công cụ chủ yếu chuyển tải kiến thức, nó là kho tri thức mới, kỹ thuật mới và thông tin, nó làm phong phú đầu óc và khơi gợi tư duy. Do đó, học tập là điều kiện trước tiên để có trí tuệ.

tri tue do thai

Thứ hai: Phải biết quan sát

Talmud – Tinh Hoa Trí Tuệ Do Thái chỉ ra rằng: Chỉ khi chúng ta dùng tri thức để quan sát thế giới, phân tích vấn đề thì nó mới là tri thức “sống”. Chỉ khi thông qua mối quan hệ giữa cảm quan và tư duy của con người với sự vật và vấn đề hoặc hiện tượng tồn tại thì tri thức mới thể hiện được giá trị của nó. Cho nên, quan sát là bước quan trọng trong việc học cách sử dụng tri thức.

Thứ ba: Phải biết suy nghĩ

“Suy nghĩ” không đơn thuần chỉ là sự lý giải tri thức. Quan trọng hơn, nó là một sự phản ứng với hoàn cảnh, đối với sự biến đổi. Hàng ngày chúng ta phải trải qua sự thay đổi, luôn nghe thấy vô vàn sự thay đổi, thế nhưng, mấy người trong chúng ta phát hiện được quy luật của sự thay đổi và dự kiến được xu thế thay đổi?

Phải nói là, biết suy nghĩ là mức độ cao nhất của trí tuệ. Theo Talmud – Tinh Hoa Trí Tuệ Do Thái, suy nghĩ chỉ có thể đạt được trên cơ sở tri thức được hiểu, nắm bắt và biết học một biết mười. Đồng thời còn phải dựa vào năng lực trực giác nhạy bén và tầm nhìn cũng như tấm lòng rộng rãi.

giao si do thai

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Talmud – Tinh Hoa Trí Tuệ Do Thái

Tác giả: Từ Quang Á

Dịch giả: Kiến Văn – Tiến Thành

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức

Năm đầu tiên xuất bản: 2011

Về tác giả

Talmud – Tinh Hoa Trí Tuệ Do Thái được viết bởi tác giả Từ Quang Á. Một tác giả người Trung Hoa, thông tin chưa được tiết lộ nhiều.

Lời kết

Dù qua hàng ngàn năm khổ nạn lìa xa quê hương, phiêu bạt khắp chân trời góc bể. Người Do Thái ở bất cứ đâu trên thế giới cũng đều góp sức viết nên những trang văn minh rực rỡ nhất của dân tộc mình. Có lẽ Kinh Talmud chính là trụ cột tinh thần, để tộc Do Thái khắc sâu trong tim mình ý thức hệ dân tộc. Bộ Kinh tuyệt vời, đồ sộ, thông thái, chứa đựng mọi tinh hoa của đời sống. Và đồng hành cùng tộc Do Thái qua hàng ngàn năm thăng trầm. Như một minh chứng cho trí tuệ sáng láng và ý chí sống còn mãnh liệt của con người.