Review sách Tâm Và Kế Người Do Thái – Hoài Thu

Người Do Thái chính là những đứa con của Chúa, họ được ban cho trí tuệ phi thường. Chính vì vậy, dù chỉ chiếm tỷ lệ dân số cực kỳ nhỏ, lại phải gánh chịu nhiều tai ương. Nhưng họ vẫn có nhiều đóng góp quan trọng cho sự tiến bộ của nhân loại. Người Do Thái đề cao trí tuệ và giáo dục. Và coi đó là hai nhân tố chính để làm nên tất cả những kỳ tích của dân tộc mình. Trong cuốn sách Tâm Và Kế Người Do Thái của tác giả Hoài Thu, bạn đọc sẽ có thêm một nét khắc họa độc đáo về dân tộc thông minh nhất thế giới.

tam va ke nguoi do thai

Đặt mua Tâm Và Kế Người Do Thái Trên SHOPEE

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 30%)

Nội dung sách Tâm Và Kế Người Do Thái

Vài nét về dân tộc Do Thái

  • Người Do Thái dù chỉ chiếm số lượng khoảng 1% dân số thế giới, nhưng họ lại nắm giữ đến 20% tổng tài sản toàn cầu.
  • Dân tộc Do Thái hàng ngàn năm văn minh, không để lại cho thế giới kho tàng đền đài nguy nga tráng lệ. Nhưng họ để lại cho hậu thế một kho trí tuệ sáng tạo nguồn gốc của mọi của cải vật chất.
  • Chỉ dựa vào trí tuệ, người Do Thái đã ngồi vào ngôi báu “Người thương nhân vĩ đại số 1 thế giới”.
  • Trên thế giới khó tìm thấy một dân tộc trong 5000 năm lịch sử, lại có đến 2000 năm phải lưu lạc khắp nơi sau những cuộc thảm sát, truy đuổi.

Cũng có lẽ vì là những con người sở hữu trí tuệ thông minh nhất, lại có vẻ yếu thế nhất. Nên hàng ngàn năm qua, dân tộc Do Thái là một dân tộc khó hiểu nhất. Tâm tính của người Do Thái cũng cực kỳ đa dạng và phức tạp.

5 điểm chính trong Tâm Và Kế Người Do Thái

Cuốn sách tập trung nói đến văn hóa ứng xử của người Do Thái. Trong những công việc thường ngày, trong kinh doanh,… họ đã cư xử như thế nào để đạt được những thành công phi thường?

sach tam va ke nguoi do thai

Cụ thể, Tâm Và Kế Người Do Thái gồm 5 chương lớn nói đến Tâm và Kế của dân tộc được ưu ái nhất về mặt trí tuệ:

  • Chương 1: Tâm và kế trong Kinh doanh
  • Chương 2: Tâm và kế trong đối nhân xử thế
  • Chương 3: Tâm và kế trong cuộc sống
  • Chương 4: Tâm và kế trong sinh tồn
  • Chương 5: Tâm và kế trong đàm phán

Đánh giá sách Tâm Và Kế Người Do Thái

Ở mỗi trường hợp cụ thể, tác giả Hoài Thu sẽ đi sâu phân tích đặc điểm về văn hóa ứng xử của tộc người Do Thái. Đồng thời có những lý giải gọn gàng vì sao họ lại hành động như vậy. Qua đó, bạn đọc sẽ cảm nhận được cách ứng xử khôn khéo, văn minh, đậm giá trị của tri thức và giáo dục.

Mặc dù mang tâm tính phức tạp và đa dạng, cũng cực kỳ khó hiểu. Nhưng nhìn chung, mỗi một ứng xử của người Do Thái đều phản ảnh ý niệm sâu sắc về nhân sinh. Đọc qua cuốn sách, ta không chỉ biết thêm về văn hóa ứng xử của họ mà còn học theo được những lối sống tốt đẹp trong đối nhân xử thế hằng ngày.

Ngoài ra, dân tộc Do Thái còn có những tập quán hết sức khác biệt với hầu hết các dân tộc trên thế giới. Có lẽ xuất phát từ chính những bi thương trong lịch sử mà họ phải gánh chịu. Tâm Và Kế Người Do Thái của Hoài Thu sẽ thêm một phần kiến thức giá trị. Giúp độc giả có những hiểu biết rõ ràng hơn, thú vị hơn về lối sống – văn hóa đặc biệt của tộc người thông minh nhất.

Tham khảo:

Trích dẫn trong Tâm Và Kế Người Do Thái

tam va ke cua nguoi do thai

Trong kinh doanh, người Do Thái “không kinh doanh ít lãi”:

“Lãi ít tiêu thụ mạnh là nguyên tắc kinh doanh mà giới kinh doanh của nhiều quốc gia không muốn phá bỏ”. Nhưng người Do Thái thì ngược lại, khẩu hiệu của họ là “Lãi nhiều mới có thể kiếm nhiều tiền”. Kết quả họ kiếm được tiền nhiều hơn những người thuộc dân tộc và quốc gia khác. Bề ngoài sách lược giá cao lãi nhiều của các thương nhân Do Thái có vẻ chỉ như nhằm vào những người giàu có, trên thực tế lại là một kinh nghiệm kinh doanh kỳ diệu”.

“Người Do Thái cho rằng: “Hạ thấp giá cả chứng tỏ bạn không tin tưởng vào sản phẩm của mình”. Tín điều của họ: “Tuyệt đối không được bán rẻ sản phẩm của chúng ta”.

“Một trong ba ngân hàng lớn nổi tiếng thế giới của người Do Thái là Công ty Lehman. Đây là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất, thường đạt lãi 40%, thậm chí gấp đôi. Nguyên tắc cơ bản của tổ tiên dân tộc Lehman: “Mua vào 1 xu, kiếm được 1 hào”. Đây cũng là phương châm chung của thương nhân Do Thái”.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Tâm Và Kế Người Do Thái

Tác giả: Hoài Thu

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Thanh Hóa

Năm đầu tiên xuất bản: 2010

Về tác giả

Tâm Và Kế Người Do Thái do tác giả Hoài Thu chắp bút. Đây là một tác giả người Việt có am hiểu sâu rộng về dân tộc Do Thái.

Lời kết

Trong kinh doanh, người Do Thái chú trọng dùng trí tuệ để kinh doanh. “Với thương nhân, trí óc là vô cùng quan trọng. Thương nhân có trí tuệ có thể biến rác thành vàng, biến bất lợi thành có lợi… Người Do Thái được công nhận là dân tộc có đầu óc kinh doanh nhất trên thế giới. Vì sao vậy? Đó là vì họ không những biết dùng tiền để kinh doanh mà còn biết dùng trí óc để kinh doanh”. Còn trong cách ứng xử, đàm phán, đối nhân xử thế,… người Do Thái hành động như thế nào? Cùng đọc cuốn sách Tâm Và Kế Người Do Thái này để hiểu hơn về họ bạn nhé!