Review sách Tâm Lý Hành Vi Trong Đầu Tư Chứng Khoán – James Montier

Đầu tư chứng khoán theo đám đông, Đầu tư chứng khoán dựa trên “phím hàng”…cũng là một trong những phương pháp đầu tư. Không có gì sai nếu bạn có thể đạt được mục đích kiếm lời từ khoản đầu tư của mình. Nhưng để có thể trở thành nhà đầu tư bền vững trước mọi sóng gió của thị trường tài chính nói riêng và nền kinh tế nói chung – chắc chắn bạn phải đi trên đôi chân của chính mình. Và làm chủ bản thân trong đầu tư chính là nội dung mà cuốn sách Tâm Lý Hành Vi Trong Đầu Tư Chứng Khoán mang tới cho bạn đọc. Cùng tìm hiểu cuốn sách qua bài viết sau.

tam ly hanh vi trong dau tu chung khoan

Đặt mua Tâm Lý Hành Vi Trong Đầu Tư Chứng Khoán Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 45%)

Tóm tắt nội dung sách Tâm Lý Hành Vi Trong Đầu Tư Chứng Khoán

Tâm Lý Hành Vi là một học thuyết tin rằng phản ứng của con người đối với kích thích từ môi trường chính là cái tạo nên hành vi. Nó được ứng dụng đối với tất cả các lĩnh vực cuộc sống và đương nhiên không ngoại trừ môi trường đầu tư chứng khoán.

Nghiên cứu tâm lý hành vi của James Montier giúp nhà đầu tư nhận ra các bẫy tâm trí và biết được nguyên lý của nó trong chứng khoán. Từ đó, hạn chế sai lầm hành vi trong đầu tư và tối ưu lợi nhuận cũng như tối thiểu thua lỗ.

Nội dung sách với những chiến lược đơn giản, bạn có thể đánh bại kẻ thù lớn nhất của mình trong sự nghiệp đầu tư– là bản thân mình:

 • Nhận ra thiên kiến hành vi mà 99% nhà đầu tư đã và đang mắc phải ít nhiều
 • Luôn hoài nghi về các thông tin dự báo từ các kênh mang lại
 • Cẩn thận khi lắng nghe các “chuyên gia”
 • Hiểu rõ bản thân và giải thích được các sai lầm mà mình đã mắc phải

Nội tâm nhà đầu tư chứng khoán

tam ly trong chung khoan

Tâm Lý Hành Vi Trong Đầu Tư Chứng Khoán chỉ ra rằng thành kiến, cảm xúc, sự tự tin quá mức là 3 trong số rất nhiều hành vi dẫn đến thua lỗ cho nhà đầu tư. Montier tiết lộ những rào cản tâm lý đã trực tiếp ảnh hưởng đến việc ra quyết định đầu tư như thế nào. Bạn hãy tự hỏi mình đã mắc phải các lỗi như:

 • NĐT trở nên thụ động khi bị dẫn dắt bởi quá nhiều thông tin
 • Đầu tư không phân biệt cổ phiếu tốt, xấu
 • Thời gian nắm giữ cổ phiếu thua lỗ quá dài
 • Quyết định mua bán dựa trên thông tin được tiết lộ
 • Quyết định đầu tư dựa theo các nhà đầu tư chuyên nghiệp
 • Dự đoán chỉ số chứng khoán VN-Index dựa theo thị trường thế giới

Chỉ khi nhà đầu tư tự chủ bản thân mới có thể nhận định thị trường một cách tỉnh táo. Montier cũng nhấn mạnh rằng, khi quan sát thị trường mà không áp đặt suy nghĩ cá nhân, đặc biệt phải loại bỏ việc dự báo tăng giảm của thị trường. Khi đó, áp dụng phương pháp giao dịch của bạn mới sáng suốt và rõ ràng hơn trong các quyết định của mình.

Xem thêm:

Tâm Lý Học Trong Đầu Tư Chứng Khoán – Mark Douglas

Top 7 cuốn sách Chứng Khoán cho người mới bắt đầu

Thông tin sách và Tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Tâm Lý Hành Vi Trong Đầu Tư Chứng Khoán – Tên tiếng anh: The Little Book Of Behavioral Investing (How not to be your own worst enemy)

Tác giả: James Montier

Dịch giả: Hyper LB

Thể loại: Sách kinh doanh – Đầu tư tài chính

Nhà xuất bản: NXB Dân Trí

Năm đầu tiên xuất bản: 2010

Về tác giả

James Montier

James Montier hiện tại là thành viên của GMO’s Asset Allocation (chiến lược đầu tư nhằm cân bằng rủi ro và lợi nhuận bằng cách phân bổ các tài sản trong danh mục đầu tư theo mục tiêu, khả năng chấp nhận rủi ro và thời hạn đầu tư của một cá nhân.)

Trước đó, ông là đồng Giám đốc Chiến lược toàn cầu tại Société Générale, thành viên thỉnh giảng tại Đại học Durham và thành viên Hiệp Hội Nghệ thuật Hoàng gia. James Montier đã xuất bản 3 cuốn sách:

 • Behavioral Finance: Insights into Irrational Minds and Markets,
 • Behavioral Investing: A Practitioners Guide to Applying Behavioral Finance
 • Value Investing: Tools and Techniques for Intelligent Investment.

Lời Kết

Đây là cuốn sách viết theo phong cách đơn giản, dễ tiếp cận, nhất là với thế hệ F0 mới tham gia thị trường chứng khoán. Bạn có thể theo bất kể một phương pháp của bậc thầy chứng khoán nào nhưng không thể không tìm hiểu về tâm lý trong đầu tư. Chúc bạn kiểm soát tốt cảm xúc, hành vi bản thân để có một chiến lược đầu tư hiệu quả nhất!