Review sách Tâm Tĩnh Lặng – Thiền Sư Ajahn Chah

Tâm Tĩnh Lặng là một trong những cuốn sách đầy tâm huyết để lại cho cuộc đời của Thiền sư Ajahn Chah. Bạn đọc không cần phải quá hiểu biết về giáo lý của Đức Phật để tiếp nhận cuốn sách này. Trong xã hội công nghệ và thông tin đang chiếm hầu hết thời gian cũng như năng lượng của con người, cuốn sách dung dị này là một món quà ý nghĩa. Làm sao để tâm tĩnh lặng? Tâm là gì? Có thể rèn luyện tâm không và bằng cách nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu về cuốn sách qua bài giới thiệu này của ECCthai.

sach tam tinh lang ajahn chah

Tóm tắt nội dung sách Tâm Tĩnh Lặng của ngài Ajahn Chah

Cũng giống như phong cách viết các cuốn sách khác của mình, Ngài Ajahn Chah không phân chia bố cục của một cuốn sách. Từng tiêu đề được đặt rất rõ ràng, triển khai nội dung từng mục không quá dài dòng, và điều đặc biệt là bạn có thể đọc bất cứ mục nào mà bạn mới mở ra.

Con đường Trung Đạo

Tựu lại, những bài đầu của cuốn sách tổng hợp sơ lược lại cuộc đời tu tập của Thiền sư Ajahn Chah. Một trong những vị thầy tâm linh xuất chúng có ảnh hưởng sâu rộng không chỉ trong khu vực mà đặc biệt là các Phật tử phương Tây.

Những phần tiếp theo, Tâm Tĩnh Lặng phát triển nội dung về Con Đường Trung Đạo của Đức Phật một cách ngắn gọn, dễ hiểu cùng những ví dụ. Cách viết của Ngài phản ánh lối tu tập tĩnh lặng của các Thiền sư Thái Lan, tránh xa những lý thuyết suông kì ảo, hư vọng.

Để có thể giữ tâm tĩnh lặng, trước hết chúng ta cần hiểu tâm là gì và từ đó học cách quan sát chính mình. Ngài khuyên chúng ta cất hết vào kho toàn bộ những kiến thức và kinh nghiệm đã có, khi đó trí huệ sẽ có chỗ khai mở.

Đối nghịch với Tâm tĩnh lặng là một Tâm động, nếu chúng ta quan sát sẽ thấy được hạnh phúc hay khổ đau đều là ý tưởng của một cái tâm động. Bằng cách nhận ra và quan sát tâm di chuyển, tự khắc chúng ta sẽ thấy được bản chất hoạt động của tâm từ đó biết cách làm sao để tâm tĩnh lặng.

Toàn bộ phần chính của nửa đầu cuốn sách, Ngài giúp ta thấy được yếu chỉ của Thiền tông Phật giáo, cách hành thiền tỉnh thức, minh sát, thiền quán để tìm về bản thân mình.

con duong trung dao

Thực hành Tâm Tĩnh Lặng

Nửa sau của sách Tâm Tĩnh Lặng đi vào những tình huống thực tế Ngài đã trải qua trong quá trình tu tập của mình. Từ những bài học đó, bạn đọc sẽ thấy được sự ứng dụng thực tiễn và phương pháp hành thiền giúp tĩnh lặng tĩnh tâm.

Đặc biệt đoạn cuối được thể hiện theo những bài hội thoại mà chắc chắn độc giả sẽ thấy đó như chính những tò mò và câu hỏi của mình. Tất cả các câu hỏi đều được giải đáp cụ thể, cho đến khi bạn đọc vỡ lẽ trong ý thức và thực sự bắt đầu hành trình của chính bạn trên con đường hành thiền, trở về với Tâm Tĩnh Lặng.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Tâm Tĩnh Lặng – Tên tiếng anh: A Still Forest Pool

Tác giả: Ajahn Chah

Dịch giả: Minh Vy

Thể loại: Sách phát triển bản thân – Tâm linh

Nhà xuất bản: NXB Hồng Đức

Về tác giả sách Tâm Tĩnh Lặng

thien su ajahn chah

Thiền sư Ajahn Chah sinh năm 1918 trong một ngôi làng phía Bắc Thái Lan. Ngài xuất gia sa di từ lúc còn nhỏ và trở thành một vị tỳ khưu năm hai mươi tuổi. Ngài theo truyền thống hành đầu đà của các sơn tăng trong nhiều năm; hằng ngày mang bát xin ăn, chuyên tâm hành thiền và đi khắp nơi để truyền bá giáo pháp.

Ngài Ajahn Chah với những bài giảng và pháp hành của mình đã đem lại tác động to lớn đến đời sống của Phật tử từ khắp nơi trên thế giới. Viên tịch vào năm 1992, Ngài để lại cho cuộc đời những cuốn sách vô cùng sâu sắc và giá trị.

Lời Kết

Đây là cuốn sách dành cho bất kỳ ai, đặc biệt là những người mới bắt đầu muốn tìm hiểu về Phật pháp hay Thiền. Hoặc đơn giản, bạn đang mỏi mệt với cuộc sống, mỗi ngày trôi qua mà không tìm thấy niềm vui, sự thanh thản, hay quá bận rộn với nhịp sống. Hãy dành thời gian cho những bài học quý giá từ Ngài Ajahn Chah và tìm về bản chất tĩnh lặng của tâm mình.

Xem thêm: