Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán là gì? Thị trường chứng khoán ra đời từ khi nào? Mục đích của Thị trường chứng khoán là gì? Cơ cấu tổ chức. Các nguyên tắc hoạt động của thị trường chứng khoán là gì? Hãy cùng Eccthai tìm hiểu qua bài viết sau đây.

thi truong chung khoan la gi

Thị trường chứng khoán là gì?

Thị trường chứng khoán (TTCK) là nơi diễn ra các giao dịch mua bán, trao đổi các loại chứng khoán. Như vậy trên thị trường này sẽ gồm những người mua và người bán chứng khoán (cổ phiếu, trái phiếu,…). Tài sản chứng khoán chính là công cụ thể hiện quyền sở hữu của người mua (nhà đầu tư) đối với doanh nghiệp phát hành chứng khoán.

Các quan hệ mua bán trao đổi này làm thay đổi chủ sở hữu của chứng khoán. Như vậy, thực chất, thị trường chứng khoán là nơi diễn ra quá trình vận động của tư bản chuyển từ tư bản sở hữu sang tư bản kinh doanh.

TTCK không giống với các thị trường các hàng hóa thông thường khác vì hàng hóa của thị trường chứng khoán là loại hàng hóa đặc biệt, là quyền sở hữu về tư bản. Loại hàng hóa này cũng có giá trị và giá trị sử dụng.

Như vậy, có thể nói, bản chất của TTCK là thị trường thể hiện mối quan hệ giữa cung và cầu của vốn đầu tư nào đó, giá cả của chứng khoán chứa đựng thông tin về chi phí vốn hay giá cả của vốn đầu tư. TTCK là hình thức phát triển bậc cao của nền sản xuất và lưu thông hàng hóa.

Lịch sử hình thành của thị trường chứng khoán

thi truong chung khoan

Từ khá sớm trong lịch sử kinh tế thế giới, TTCK đã manh nha xuất hiện. Cụ thể, ở Pháp giữa thế kỷ 12 những courtiers de change ra đời. Đó là nơi đại diện cho ngân hàng, kiểm soát và điều chỉnh các khoản nợ của người làm nông nghiệp.

Đến giữa thế kỷ 13, tại Venice đã bắt đầu giao dịch cổ phiếu chính phủ. Do nhà nước Venice ban hành từ năm 1351. Các chủ ngân hàng tại Pisa, Verona, Genoa và Florence cũng bắt đầu trao đổi cổ phiếu của chính phủ trong suốt thế kỷ 14.

Như vậy, các công ty ở Ý là nơi đầu tiên phát hành và mua bán cổ phiếu. Từ thế kỷ 14. Sau đó đến Anh vào thế kỷ 16. Những công ty cổ phần chính thức ra đời, có sự tham gia sở hữu của các cổ đông theo quá trình thuộc địa hóa của Anh.

Và các sàn giao dịch chứng khoán chính thức đầu tiên được mặc định với sự ra đời của Công ty Đông Ấn Hà Lan. Bạn tìm hiểu kỹ hơn về Lịch sử kinh tế Cộng hòa Hà Lan sẽ rõ hơn về vấn đề này.

Tầm quan trọng của thị trường chứng khoán

Thị trường chứng khoán có vai trò rất quan trọng đối với nền kinh tế của một quốc gia. Bao gồm những vai trò dưới đây:

warren buffet

 • Huy động vốn đầu tư cho nền kinh tế
 • Cung cấp môi trường đầu tư cho công chúng
 • Tạo tính thanh khoản cho các chứng khoán
 • Đánh giá hoạt động của doanh nghiệp
 • Tạo môi trường giúp chính phủ thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô

Cơ cấu của thị trường chứng khoán

upcom san chung khoan viet nam

Xem thêm:

Căn cứ vào phương thức giao dịch:

 1. Thị trường giao ngay (Thị trường thời điểm): Mua bán cổ phiếu, chốt giá ngay trong ngày. Thanh toán diễn ra vài ngày sau đó.
 2. Thị trường tương lai: Mua bán cổ phiếu chốt giá trong ngày. Thanh toán lãi suất diễn ra trong một ngày nhất định ở tương lai.

Căn cứ vào tính chất chứng khoán giao dịch:

 1. Thị trường cổ phiếu;
 2. Thị trường trái phiếu;
 3. Thị trường chứng khoán phái sinh, bao gồm thị trường hợp đồng tương lai, hợp đồng lựa chọn,…

Căn cứ vào lưu chuyển vốn:

 1. Thị trường sơ cấp: Tạo ra kênh thu hút tiền nhàn rỗi để đầu tư;
 2. Thị trường thứ cấp: Tạo ra khả năng chuyển đổi chứng khoán thành tiền mặt dễ dàng, thuận tiện.

Cơ chế điều hành và giám sát thị trường chứng khoán Việt Nam

Tại Việt Nam, việc điều hành và giám sát thị trường chứng khoán được tổ chức theo nhiều cấp độ khác nhau, bao gồm:

 1. Các cơ quan quản lý của Chính phủ: Bộ Tài chính, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, các Bộ, cơ quan ngang Bộ theo lĩnh vực;
 2. Các tổ chức tự quản: Sở Giao dịch chứng khoán, Hiệp hội các nhà kinh doanh chứng khoán.

Lời kết cho Thị trường Chứng khoán là gì?

Khi các nhà đầu tư mua chứng khoán do các công ty phát hành, số tiền nhàn rỗi của họ được đưa vào hoạt động sản xuất kinh doanh và qua đó góp phần mở rộng sản xuất xã hội. Bằng cách hỗ trợ các hoạt động đầu tư của công ty, TTCK đã có những tác động quan trọng đối với sự phát triển của nền kinh tế quốc dân. Thông qua TTCK, chính phủ và chính quyền ở các địa phương cũng huy động được các nguồn vốn cho mục đích sử dụng và đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, phục vụ các nhu cầu chung của xã hội.

Trên đây là tổng quan khái niệm thị trường chứng khoán là gì. Hi vọng Eccthai đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích về một trong những thị trường đầu tư tốt nhất hiện nay.