Cổ phiếu là gì? Các loại Lệnh và Cách Đặt Lệnh Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu hay còn gọi là Chơi cổ phiếu đang là kênh đầu tư hấp dẫn tại thời điểm này. Đối với người mới làm thế nào để bắt đầu và cần bao nhiêu tiền? Thực hiện các lệnh mua bán như thế nào? Chơi ở đâu? Bài viết này Eccthai sẽ tiếp tục cùng hướng dẫn bạn đọc từ A tới Z cách để bắt đầu đầu tư chứng khoán.

dau tu co phieu

Cổ phiếu là gì? Tại sao nên Đầu tư cổ phiếu

Đầu tư cổ phiếu là gì?

Đầu tư cổ phiếu là bạn bỏ tiền ra để mua cổ phiếu từ công ty phát hành hoặc mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Với mong muốn sinh lời từ sự vận động giá của cổ phiếu đó. Vậy Cổ phiếu là gì?

Theo khoản 1 Điều 121 Luật Doanh nghiệp 2020, cổ phiếu là chứng chỉ do công ty cổ phần phát hành, bút toán ghi sổ hoặc dữ liệu điện tử xác nhận quyền sở hữu một hoặc một số cổ phần của công ty đó. Chỉ công ty cổ phần mới có quyền phát hành cổ phiếu.

Khoản 1 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019, cổ phiếu là một loại chứng khoán (được coi là tài sản), là đối tượng giao dịch trên sàn chứng khoán.

Cổ phiếu phổ biến dưới 2 loại:

Cổ phiếu thường là gì?

  • Tự do chuyển nhượng
  • Quyền biểu quyết các quyết định của công ty tại Đại hội cổ đông
  • Hưởng cổ tức theo kết quả kinh doanh

Cổ phiếu ưu đãi là gì?

  • Lợi tức ổn định
  • Không bầu cử, ứng cử
  • Nhận cổ tức đầu tiên, được đền bù trước nếu công ty phá sản

Mục đích Mua/Bán Cổ phiếu là gì?

Ở đây, Eccthai nói về cách Đầu tư cổ phiếu theo kiểu lên sàn, tham gia giao dịch trực tiếp với các lệnh mua bán cổ phiếu:

Thứ 1: Chứng khoán là kênh linh hoạt. Bạn có thể ngay lập tức trải nghiệm với 1-2 triệu, sau khi hiểu và quen dần, kinh nghiệm có thể khiến bạn chủ động sử dụng số tiền mình hiệu quả dần.

Thứ 2: Cổ phiếu có khả năng chuyển đổi thành tiền mặt cao.

Thứ 3: Lợi nhuận cao trong dài hạn. Nếu có khả năng lựa chọn loại cổ phiếu thích hợp, nắm được điểm mua, điểm bán trên thị trường, thì đầu tư cổ phiếu mang lại lợi nhuận rất cao cho nhà đầu tư.

mua co phieu

Hướng dẫn Mua Cổ Phiếu

Bước 1: Lựa chọn công ty chứng khoán uy tín để mở tài khoản và nạp tiền.

Bước 2: Xác định sàn và quy tắc các sàn trước khi tham gia: thời gian giao dịch, số cố phiểu tối thiểu, ví dụ: HOSE – 10 cổ phiếu, HNX – 100 cổ phiếu.

Bước 3: Sau khi đã xác định được các yếu tố trên, người chơi bắt đầu thực hiện đặt lệnh mua cổ phiếu qua một số cách sau.

Đặt lệnh online trên điện thoại/ máy tính:

  • Tải app đầu tư chứng khoán của công ty môi giới, đăng ký tài khoản và nạp tiền.
  • Vào app, chọn “lệnh mua” và nhập thông tin yêu cầu về mã cổ phiếu, số lượng, loại lệnh, giá cổ phiếu.
  • Xác nhận quá trình đặt lênh, sau khi khớp lệnh, sau 2 ngày tiền sẽ trừ vào tài khoản.

Gọi điện cho tổng đài/ Đặt lệnh bằng tin nhắn SMS:

Hai dịch vụ này bạn có thể liên hệ đăng ký với công ty môi giới và làm theo hướng dẫn. Sau đó gọi điện đặt lệnh hoặc soạn tin nhắn theo cú pháp mẫu.

Tham khảo:

Các sàn giao dịch chứng khoán uy tín Việt Nam

Cách chơi chứng khoán để sinh lời

Hiểu về Các loại lệnh và Phiên giao dịch

KHOP LENH dau tu co phieu

Lệnh mua bán là yếu tố quan trọng khi đầu tư cổ phiếu. Dưới đây là các loại lệnh nhà đầu tư cần nắm rõ:

LO (Lệnh giới hạn – HOSE, HNX, UPCOM) Lệnh MUA/BÁN được nhập vào hệ thống giao dịch và có hiệu lực cho đến khi kết thúc phiên giao dịch hoặc cho đến khi lệnh bị hủy bỏ

 

 

ATO (Lệnh mở cửa – HOSE)

 

Lệnh MUA/BÁN được nhập vào hệ thống giao dịch và có hiệu lực trong phiên khớp lệnh định kỳ mở cửa

 

MP (Lệnh thị trường – HOSE)

 

Lệnh MUA/BÁN được nhập vào hệ thống giao dịch và khớp ngay tại thời điểm đặt lệnh trong phiên liên tục. Nếu lệnh không khớp hết, phần còn lại chuyển thành lệnh LO

 

MTL (Lệnh thị trường – HNX)

 

Lệnh MUA/BÁN được nhập vào hệ thống giao dịch và khớp ngay tại thời điểm đặt lệnh trong phiên liên tục. Nếu lệnh không khớp hết, phần còn lại chuyển thành lệnh LO

 

MOK (Lệnh thị trường khớp toàn bộ – HNX)

 

Lệnh MUA/BÁN được nhập vào hệ thống giao dịch, nếu không khớp được toàn bộ, lệnh sẽ bị hủy

 

MAK (Lệnh thị trường khớp một phần – HNX) Lệnh MUA/BÁN được nhập vào hệ thống giao dịch, lệnh có thể khớp toàn bộ hoặc một phần, phần còn lại sẽ bị hủy sau khi khớp lệnh

 

ATC (Lệnh đóng cửa – HOSE, HNX) Lệnh MUA/BÁN được nhập vào hệ thống giao dịch và có hiệu lực trong phiên khớp lệnh định kỳ đóng cửa

 

PLO (Lệnh sau giờ – HNX)

 

Lệnh PLO chỉ được nhập vào hệ thống trong phiên giao dịch sau giờ, được khớp ngay khi nhập vào hệ thống nếu có lệnh đối ứng chờ sẵn. Giá thực hiện là giá đóng cửa của ngày giao dịch và không được phép sửa, hủy. Các lệnh PLO không được thực hiện hoặc phần còn lại của lệnh không được thực hiện sẽ tự động hủy.

 

Xem thêm:

Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán? Kinh nghiệm và sai lầm cần tránh

Đầu tư trái phiếu 

Cách xem bảng giá chứng khoán

Giờ giao dịch chứng khoán

Lời kết

Qua bài viết này, bạn có thể hiểu được Cổ phiếu là gì? thế nào là đầu tư cổ phiếu. Cách mua bán các mã cổ phiếu bằng các loại lệnh, giá cổ phiếu, khối lượng, và thời gian giao dịch. Bạn có thể tham khảo thêm những bài viết về giờ giao dịch chứng khoán và các sàn giao dịch top của Việt Nam để bắt đầu tham gia.