Thực hư về Tiền kỹ thuật số – Tiền ảo Blockchain

Ở bài viết này, Eccthai cùng bạn đọc bàn luận kiến thức về tiền kỹ thuật số, tiền ảo và cách thức hoạt động của kênh Đầu tư tiền ảo. Công nghệ Blockchain ứng dụng như thế nào? Thực hư về Tiền ảo tại Việt Nam, phân biệt tiền ảo và tiền kỹ thuật số của nhà nước. Với mong muốn đem lại cái nhìn tổng quan, dễ hiểu và gần gũi cho bạn đọc. Từ đó, phát triển thêm chuỗi bài cụ thể và sâu hơn, giúp bạn bổ sung kiến thức và chủ động lựa chọn các kênh đầu tư tài chính cho mình.

Hiểu đơn giản nhất về công nghệ Blockchain

blockchain la gi

Blockchain là hệ thống cơ sở dữ liệu cho phép lưu trữ và truyền tải các khối thông tin dạng chuỗi. Bạn tưởng tượng nó như một cuốn sổ cái, và hoạt động trên nền tảng phi tập trung. Tất cả những người tham gia vào hệ thống đều có thể xem sổ cái nhưng không thể chỉnh sửa. Không có một nơi nào lưu trữ sổ cái như trước đây nữa. Và các thông tin khi nhập vào sổ cái này đều qua một hàm thuật toán để mã hóa thành các ký tự.

Mỗi block có thể mở rộng khi có thêm hoạt động. Đó là tính chất chuỗi của Blockchain.

Ví dụ: Người A và người B thực hiện một giao dịch mua bán cổ phiếu. Giao dịch này được mã hóa và lưu trữ tất cả thông tin trên hệ thống Block đó tạm gọi là khối 1.

Sau giao dịch trên, lúc này có 1 giao dịch mới xuất hiện khi C mua lại một số cổ phiếu của B (sau khi B mua của A), khi đó khối 1 chuyển thành khối 2 (đã cập nhật thêm dữ liệu mới). Khối 2 này có một mã đối chiếu với khối 1 (tức là tôi sinh ra từ khối 1). Cứ tiếp tục như thế các giao dịch diễn ra và khối 1 mở thành khối 2, rồi mở thành khối 3…mà khối sau chứa đựng tất cả thông tin của các khối trước. Bất cứ ai tham gia block mua bán cổ phiếu này đều có thể xem lịch sử tất cả các dữ liệu trong quá trình trên nhưng không thể sửa.

khoi blockchain

Tiền kỹ thuật số và Blockchain

Với công nghệ Blockchain như đã nói ở trên, nó có thể ứng dụng vào rất nhiều các hoạt động. Và hiện nay xu thế áp dụng công nghệ này đang rất phát triển trên toàn thế giới, để giảm tải các khâu trung gian tiết kiệm thời gian và chi phí.

Tiền kỹ thuật số trên công nghệ Blockchain là một trong những ứng dụng ra đời sớm. Điển hình là Bitcoin phát triển trên nền tảng Blockchain ra đời năm 2008 bởi Satoshi Nakamoto. Một nhân vật bí ẩn ngày nay vẫn chưa ai biết rõ về ông.

Về cụ thể Bitcoin hay Pi…được tạo ra như thế nào chúng ta sẽ tìm hiểu ở một bài viết khác. Bài viết này giải thích về đồng tiền kỹ thuật số hoạt động trên nền tảng Blockchain nói chung để bạn đọc có được cái nhìn tổng quát về Tiền ảo.

dong tien bitcoin

Tiền ảo là gì?

“Tiền ảo” là thuật ngữ quen thuộc ở Việt Nam. Nó chính là cách gọi thông thường của tiền kỹ thuật số. Đó là vì đồng tiền này không có tính chất vật lý như tiền giấy, tiền xu như chúng ta vẫn biết.

Các đồng tiền ảo như Bitcoin (BTC), đồng Pi, đồng Ethereum (ETH), Binance Coin (BNB)…mà các bạn vẫn hay nghe nói, chúng là gì?

Đây là những đồng tiền được tạo ra và chấp nhận chung trong một cộng đồng nào đó. Khi cộng đồng đủ lớn, đồng tiền bắt đầu có giá trị và được mua qua bán lại như cổ phiếu, hoặc thanh toán tùy vào nơi nào chấp nhận sử dụng nó.

Ví dụ một số nước trên thế giới đã công nhận thanh toán bằng Bitcoin bên cạnh những đồng tiền bình thường của các quốc gia đó.

Tham khảo:

Review sách Kỷ Nguyên Tiền Điện Tử

Review sách BITCOIN – Bong Bóng Tài Chính Hay Tương Lai Của Tiền Tệ

Thị trường tiền ảo

san giao dich tien ao

Cũng giống như các kênh đầu tư tài chính khác. Tiền ảo khi được giao dịch trên các sàn tiền ảo thì hình thành nên thị trường tiền ảo.

Ví dụ: Bạn đọc báo hàng ngày với những thông tin như: Thị trường Bitcoin đang biến động, Giá Bitcoin tăng mạnh…

Tình hình Tiền kỹ thuật số – Tiền ảo ở Việt Nam

Tiền kỹ thuật số Việt Nam

Hiện nay Chính phủ Việt Nam đang giao cho Ngân hàng Nhà nước chủ trì nghiên cứu, xây dựng và thí điểm sử dụng tiền kỹ thuật số CBDC dựa trên công nghệ chuỗi khối (Blockchain).

CBDC về nguyên tắc là đồng tiền pháp định được Ngân hàng Nhà nước phát hành và quản lý. Thay vì in tiền, NHNN thay thế bằng một lượng nhất định tiền điện tử dựa trên công nghệ Blockchain và lưu thông trong kinh tế.

CBDC không giống như những đồng có thể đào trên mạng như Bitcoin, Pi, Ethereum…

Tiền ảo ở Việt Nam

ban do the gioi bitcoin duoc chap nhan
Màu xanh lá là các nước chấp nhận thanh toán Bitcoin

Hiện nay, Việt Nam KHÔNG CHẤP NHẬN dùng các loại tiền như Bitcoin, Ethereum…để thực hiện chức năng thanh toán. Nếu vi phạm có thể phạt hành chính và khởi tố hình sự tùy theo mức độ.

Việc kinh doanh, đầu tư tiền ảo đang ở mức không cấm cũng không cho. Bởi vậy, hoạt động này cũng không được bảo vệ bởi hành lang pháp lý. Hiện tại, tiền ảo xuất phát từ nước ngoài, được mua bán từ các sàn giao dịch từ nước ngoài vào Việt Nam. Theo thống kê, Việt Nam đứng top 15 những nước giao dịch tiền ảo trên các sàn quốc tế.

Cũng như các kênh đầu tư tài chính khác, hiện tượng lợi dụng lòng tham muốn sinh lời nhanh, thiếu hiểu biết của nhiều nhà đầu tư. Tình trạng lừa đảo, rửa tiền, tạo các sàn giao dịch ma cũng xảy ra rất phổ biến và cần cơ quan điều tra vào cuộc.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về Tiền kỹ thuật số – Tiền ảo dựa trên công nghệ Blockchain mà Eccthai bước đầu giới thiệu cho bạn đọc. Để từng bước nắm được kiến thức cũng như tình hình pháp lý của mỗi kênh đầu tư, từ đó bạn có thể tỉnh táo đưa ra lựa chọn cho bản thân. Mời bạn tìm hiểu tiếp series bài viết về Đầu Tư Tài Chính của chúng mình và để lại bình luận cùng thảo luận nhé.