Sách Trong Chớp Mắt – Malcolm Gladwell

Dù chúng ta hoạt động trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống hiện đại, dường như việc quá tải thông tin đều vô hình hay rõ nét ảnh hưởng đến việc ra quyết định của chúng ta rất nhiều. Ít nhiều trong chúng ta nhận thấy, có đôi lúc những quyết định từ trực giác rất nhanh của mình lại đem đến tác dụng chính xác bất ngờ. Có khi suy nghĩ tính toán kỹ càng thì càng lao vào phân vân hay những ngã ba vì quá nhiều yếu tố. Cách thức não bộ chúng ta hoạt động như thế nào, phần vô thức mà chúng ta chưa biết tới vận hành ra sao. Những điều này đều có thể tìm được lời lý giải trong cuốn sách Trong Chớp Mắt của tác giả Malcolm Gladwell, một cuốn sách đáng đọc để có thể tiết kiệm năng lượng của chúng ta trong cuộc sống khi đứng trước những quyết định.

trong chop mat

Đặt mua Trong chớp mắt Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 30%)

Tóm tắt và Review nội dung sách Trong chớp mắt

Trong chớp mắt (Blink) kiểm nghiệm hiện tượng phán đoán chớp nhoáng, nghĩa là chúng ta đưa ra quyết định tức thì trong vô thức. Những phán đoán chớp nhoáng này là công cụ ra quyết định vô cùng quan trọng, nhưng cũng có thể dẫn tới những lựa chọn sai lầm và tất cả cách giải quyết vấn đề. Trong chớp mắt giải thích làm thế nào để chúng ta có thể tận dụng chúng một cách hiệu quả nhất.

Cuốn sách giới thiệu về một nhà tâm lý học khoa học, người có thể tiên đoán cuộc hôn nhân nào sẽ đổ vỡ chỉ dựa vào vài phút quan sát cặp vợ chồng, một huấn luyện viên tennis, người có thể biết khi nào một vận động viên sẽ phạm lỗi kép thậm chí trước khi vợt kịp chạm đến bóng, một chuyên gia thẩm định đồ cổ, người có thể nhận ra sự giả mạo bằng một cái nhìn thoáng qua. Cuốn sách kỹ năng này tiết lộ một bí mật: những người quyết định vĩ đại không phải là những người sử dụng hầu hết thông tin, thời gian để cân nhắc kĩ lưỡng, mà lại là những người thành thạo trong nghệ thuật “lát cắt mỏng”, nắm bắt được mọi khía cạnh vấn đề từ một lát cắt mỏng.

Trong chớp mắt không viết theo bố cục chương phần giống như các sách về khoa học khác. Nội dung chính Trong chớp mắt được chia theo các đề mục như sau:

  • Thuyết những lát cắt mỏng
  • Phía sau cánh cửa khóa
  • Sai lầm mang tên Warren Harding
  • Thành công vang dội của Paul Van Riper
  • Tình thế tiến thoái lưỡng nan của Kenna
  • Bảy giây ở khu Bronx
  • Hãy lắng nghe bằng mắt

Điều cốt lõi tác giả muốn gửi gắm tới độc giả chính là phương thức hoạt động của phần não bộ con người trong tiềm thức. Lý thuyết những lát cắt mỏng có thể áp dụng có hiệu quả cao hơn trong khi chúng ta ra quyết định, mà mấu chốt là chúng ta có thể nhận biết được lát cắt có giá trị thông tin quan trọng nhất này.

Bạn đọc có thể tham khảo bản Trong Chớp Mắt PDF – được chia sẻ bởi ECCthai.

Xoay quanh tính ra quyết định nhanh chóng bằng trực giác xuất phát từ vô thức, Malcolm dẫn chứng rất nhiều ví dụ từ thực tế qua nhiều lĩnh vực khác nhau như tình yêu, hôn nhân, công việc, thể thao…Các bài thí nghiệm và những chủ đề nghiên cứu được kể và thống kê khá rõ ràng chi tiết và thuyết phục.

Sử dụng rất nhiều ví dụ minh họa sống động, Gladwell đã đưa chúng ta trở lại với bản năng tư duy và kinh nghiệm ra quyết định nhanh chóng của mình

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Trong Chớp Mắt (Tên tiếng anh Blink)

Tác giả: Malcolm Gladwell

Dịch giả: Hà Minh Hoàng

Thể loại: Sách Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm xuất bản: 2005

Về tác giả sách Trong chớp mắt

Malcolm Timothy Gladwell CM (sinh ngày 3 tháng 9 năm 1963) là một nhà báo, tác giả, và diễn giả gốc Canada sinh ra tại Anh.

Ông là một cây bút của báo The New Yorker từ năm 1996. Sách và bài viết của Gladwell thường tiếp cận và giải quyết vào những mối liên hệ đầy bất ngờ, ẩn sau những sự việc trong xã hội và các nghiên cứu khoa học xã hội. Ông cũng thường xuyên đào sâu, mở rộng ý nghĩa, ứng dụng của các nghiên cứu lí thuyết, học thuật, đặc biệt là trong lĩnh vực xã hội học, tâm lý học, và tâm lý học xã hội.

Tất cả năm cuốn sách của Malcolm Gladwell đều trở thành Best-Seller của The New York Times. Bên cạnh đó, ông cũng là người chủ trò của podcast (cuộc hội đàm) Xét lại Lịch sử.

Đánh giá và Lời kết

Dựa trên những phân tích tâm lý học và thần kinh học, ông chỉ ra sự khác biệt về những quyết định đúng và sai không phải là do số lượng thông tin chúng ta thu nhận được nhanh tới mức nào, mà là chỉ một số chi tiết cụ thể mà chúng ta tập trung vào. Gladwell chỉ ra cách thức chúng ta có thể quyết định nhanh chóng và chính xác hơn trong mọi lĩnh vực của cuộc sống.

“Trong chớp mắt” – Blink là một quyển sách thú vị dành cho những ai thích khám phá về bộ não và tư duy của con người hoạt động như thế nào trong những tình huống khác nhau. “Trong chớp mắt” thực sự hấp dẫn và đáng tin cậy, góp phần đưa Malcolm Gladwell nằm trong top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới được bầu chọn bởi tạp chí Times năm 2005.