Sách Cách Sống: Từ Bình Thường Trở Nên Phi Thường – Inamori Kazuo

Trong xã hội hiện đại, nhiều người đang dần đánh mất phương hướng cuộc đời, không tìm được niềm vui và ý nghĩa của cuộc sống. Đây là một trạng thái rối loạn rất đáng báo động của thời đại này. Để học cách kiểm soát bản thân, hướng đến mục tiêu trở thành một con người tốt đẹp hơn, hạnh phúc hơn, cống hiến hơn… bạn có thể tìm động lực trong cuốn sách Cách sống từ bình thường trở nên phi thường.

cach song tu binh thuong tro nen phi thuong

Đặt mua Từ bình thường trở nên phi thường Trên FAHASA

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 20%)

Trích đoạn trong sách

“Chúng ta đang sống trong một thời đại lo âu, đầy biến cố, tương lai bất định. Vật chất đầy đủ nhưng tinh thần không thanh thản. Ăn ngon mặc đẹp nhưng vẫn thiếu quốc pháp gia phong. Tự do cởi mở nhưng đây đó vẫn tồn tại những vùng khép kín. Chỉ cần có ý chí là có thể làm được tất cả và có trong tay mọi phương tiện vậy mà con người vẫn bi quan chán chường, không ít những vụ bê bối, thậm chí tội ác.

Vì sao lại có tình trạng tiêu cực như vậy trên phạm vi toàn xã hội? Có lẽ, do nhiều người không tìm thấy ý nghĩa và giá trị cuộc đời, đánh mất phương châm sống. Theo tôi, những hỗn loạn trong xã hội hiện nay bắt nguồn từ việc thiếu vắng nhân sinh quan. Mà không chỉ riêng tôi nghĩ như vậy.

tu tam thuong nen phi thuong

Điều khẩn thiết nhất trong thời đại hiện nay chẳng phải là câu hỏi cơ bản – Lẽ sống của con người là gì? – hay sao? Trước hết phải thiết lập nền tảng triết học cho cuộc đời và phải dũng cảm đối mặt với mọi vấn đề. Từ ‘triết học’ tôi nói ở đây có thể thay bằng các từ ‘quan điểm’ hoặc ‘tư tưởng’ đều được”.

Bạn có thể tải & đọc tham khảo bản PDF của sách tại đây.

Cách sống từ bình thường thành phi thường

Những triết lý về cách sống được tác giả Inamori Kazuo đúc kết một cách sâu sắc, thực tế từ chính kinh nghiệm hàng chục năm trên thương trường. Trong “Cách sống của Inamori Kazuo” bạn sẽ biết cách biến bản thân “từ tầm thường đến phi thường” một cách dễ dàng nhờ 5 nguyên tắc để thành công gắn liền với đạo làm người:

sach hay cua inamori kazuo
Sách hay của Inamori Kazuo

Nguyên tắc 1: Biến suy nghĩ thành hiện thực

Tác giả cho rằng vận mệnh của mỗi con người do chính tâm thức của họ quyết định, nếu tâm thức tiêu cực sẽ thu hút những điều bất hạnh đến với bạn. Tác giả cũng cho rằng để thành công bạn nên suy nghĩ không ngừng kể cả trong giấc ngủ. Bởi vì nếu lười suy nghĩ thì bạn sẽ không có bất cứ sáng tạo nào.

Bạn cũng cần suy nghĩ một cách cụ thể, càng chi tiết về hoài bão của bạn càng dễ biến nó thành hiện thực. Kể cả trong giấc mơ bạn cũng có thể lên kế hoạch chi tiết bạn sẽ làm gì, hành động A, B, C… cụ thể như thế nào. Sau đó cố gắng một lần thực hiện chúng. Thành công sẽ đến với bạn nhanh thôi.

Nguyên tắc 2: Suy nghĩ từ nguyên lý đến nguyên tắc

Để vững vàng trong quá trình đi đến thành công bạn cần tự đặt ra những nguyên lý và nguyên tắc cho riêng bạn. Dù trong bất cứ hoàn cảnh khốn khó thế nào bạn cũng không từ bỏ nguyên tắc mình vạch ra trước đó. Đây là một động thái quan trọng giúp một cá nhân thành công trong kinh doanh và cả cuộc sống.

Nguyên tắc 3: Mài dũa nhân cách và nâng cao tâm hồn

Nhân cách và tâm hồn là gốc rễ của mỗi con người đồng thời đó cũng là thứ cần mài giũa trong suốt cuộc đời. Bởi lẽ năng lực có thể do bẩm sinh, nhiệt huyết có thể tìm thấy trong quá trình lao động nhưng nếu không có cốt cách tâm hồn đúng đắn, con người t dễ đi sai hướng. Như vậy thì còn cách thành công rất xa.

Nguyên tắc 4: Sống có lòng vị tha

Bớt tham lam, ích kỷ lại, biết nghĩ một chút cho người khác, đó đã là biểu hiện của lòng vị tha. Vậy nên để có thể tiến xa hơn, sống hạnh phúc hơn, bạn hãy biết cho đi, cống hiến bớt đi, trước khi làm việc gì chỉ cần bạn nghĩ “động cơ của việc này là gì?” để giữ được cái đạo đức cốt lõi của con người.

Nguyên tắc 5: Hòa hợp với dòng chảy của vũ trụ

Có 2 bàn tay vô hình chi phối cuộc đời con người, đó là “số mệnh” và “luật nhân quả báo ứng”. Con người sẽ nhận lãnh đúng với những gì mình đã làm, đã bỏ ra. Bản thân vận mệnh là sẵn có trong cuộc đời mỗi con người nhưng nếu vận dụng khéo léo luật nhân quả báo ứng mà làm điều thiện điều tốt trong cuộc sống thì bản thân bạn sẽ cảm thấy thanh thản hơn, dễ nhận phúc báo, tránh tai bay vạ gió.

Về tác giả

Inamori Kazuo sinh năm 1923 tại tỉnh Kagoshima, Nhật Bản. Năm 1955 ông tốt nghiệp khoa kỹ thuật công nghiệp ĐH Kagoshima. Năm 1959 ông sáng lập và giữ cương vị chủ tịch công ty CP Kyoto Ceramic (hiện nay là Kyocera). Năm 1984 ông thành lập và giữ cương vị chủ tịch công ty DDI (hiện nay là KDDI).

Ông cũng rất tích cực trong những hoạt động vì xã hội, cống hiến cho cộng đồng, chỉ riêng triết lý kinh doanh “ngược đời” – Hãy để nhân viên của bạn trở thành người hạnh phúc – đã thu hút rất nhiều sự chú ý.

Ông sáng lập quỹ Inamori và giải thưởng “Kyoto” dành cho những người có cống hiến cho sự phát triển và tiến bộ xã hội.

Các sách đã xuất bản: Triết học của Inamori Kazuo, Niềm đam mê dẫn đến thành công, Tự truyện của đứa trẻ hư, Nâng cao tinh thần – cải thiện kinh doanh… (tạm dịch tiếng Việt).

Lời kết

Đọc và áp dụng “Cách sống” một cách thành công để trở thành một con người thực sự hạnh phúc, từ tầm thường trở nên phi thường, sống than thản và an yên như những gì bạn mong muốn.