Review Sách tuần làm việc 4 giờ (Timothy Ferriss)

Bằng cách làm việc chăm chỉ 8 giờ một ngày, cuối cùng bạn sẽ trở thành giám đốc và làm việc 12 giờ một ngày” – Robert Frost.

Làm việc hiệu quả mà vẫn có thời gian tận hưởng cuộc sống là mong muốn của phần đông trong chúng ta. Nhưng nếu không hiểu rõ về việc mình đang làm thì mong muốn ấy khó có thể thành hiện thực. Bạn sẽ thấy khó tin khi Tim Ferriss nói rằng chỉ làm việc 4 giờ trong khi bạn đang dành ít nhất khoảng 400 giờ cho công việc của mình một tuần. Chí ít bạn hãy tham khảo nội dung cuốn sách xem liệu anh chàng này có đang tuyên bố một điều điên rồ? Hay biết đâu, bạn lại nhận ra một điều gì đó hoặc tìm thấy lời khuyên để cải thiện công việc và cuộc sống cho mình.

Khá nhiều quan điểm trái chiều xoay quanh cuốn sách của Tim, nhưng không thể phủ nhận mức độ thành công và phủ sóng của nó trên toàn thế giới. Bạn sẽ thấy gì về “ siêu nhân thung lũng Silicon” qua “Tuần làm việc 4 giờ”?

tuan lam viec 4 gio

Đặt mua Tuần làm việc 4 giờ Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 25%)

Tóm tắt thông tin sách tuần làm việc 4 giờ

Về tác giả

Ferriss sinh ra ở Southampton, New York ngày 20 tháng 7 năm 1977.

Từ một giảng viên bình thường của trường Đại học Princeton, anh đã trở thành “ngôi sao sáng” khi cho ra mắt cuốn sách “Tuần làm việc 4 giờ” thuộc một trong những sách bán chạy nhất trong thời gian dài tại Mỹ.

Bên cạnh việc kinh doanh thành công, anh còn là “con cưng” trong giới truyền thông, tạp chí và tin tức như: New York Times, The Economist, TIME, Forbes, Fortune, CNN…

Tim được biết đến qua trải nghiệm cuộc sống bản thân khá thú vị. Anh đồng thời nói được sáu thứ tiếng, vô địch môn tán thủ nước Mỹ, giữ kỷ lục thế giới trong điệu nhảy Tango, là diễn viên phim truyền hình Hongkong, thành lập công ty kinh doanh thực phẩm thành công…Tự thân cuộc sống lý tưởng của Ferriss là bằng chứng thuyết phục độc giả rằng anh là người “bắt” được thời gian.

Xem thêm: Top sách rèn luyện sự tập trung

Thông tin sách

Tên sách: Tuần làm việc 4 giờ (Four Hour Work Week)

Tác giả: Timothy Ferriss

Dịch giả: Thu Hương

Thế loại: Sách kỹ năng, kinh doanh, tự lực (self-help)

Xuất bản lần đầu năm: 2007

Nhà xuất bản: NXB Lao Động Xã Hội

Bí quyết “four hour work week” của Timothy Ferriss

“Về cơ bản, việc Tim đã làm là tập hợp và chắt lọc những học thuyết về quản lý thời gian cùng năng suất lao động trong vòng 2, 3 thập kỷ vừa qua, sau đó tối ưu hoá nó và đưa ra những khái niệm mới, rất hữu dụng”. Marc Andreesen – chuyên gia về tối ưu hoá năng suất làm việc nhận định.

timothy ferriss
Timothy Ferriss

Chúng ta cùng tìm hiểu sâu hơn về học thuyết mang lại thành công lớn này.

Bí mật chữ DEAL  và thay đổi tư duy làm việc

D: Definition (Xác định)

Trong bước này tác giả đưa ra định nghĩa thế nào là “Thế hệ giàu có kiểu mới”, khi bạn tiếp nhận được tư duy này sẽ dễ dàng xác định lại mục tiêu và tham vọng của chính mình. Bạn sẽ vượt thoát lối sống “mòn mỏi hiện tại và mong chờ tương lai” để đón nhận cuộc sống mơ ước của bạn ngay tại đây, vào lúc này.

E: Elimination (Loại bỏ)

Bước ra khỏi vùng an toàn, áp dụng “Sự thờ ơ có chọn lựa” giúp bạn hoàn toàn chủ động quản lý thời gian của mình. Đối diện với nỗi sợ “ảo” dạy bạn cách gạt bỏ những “kẻ cắp thời gian”, những mối quan hệ gây nhiễu. Phần này giải thích kỹ cho nhân tố đầu tiên tạo nên lối sống mới sung túc, đó là thời gian, bước đầu khiến năng suất làm việc tăng lên nhiều lần.

A: Automation (Tự động hóa)

Với kỹ năng quản lý thời gian làm việc của bạn đã được cải thiện ở bước E, việc tiếp theo bạn hoàn toàn có thể tạo ra nguồn thu nhập thụ động. Ở bước này bạn hiểu được khái niệm thu nhập tương đối và thu nhập tuyệt đối. Xác định sản phẩm, phân khúc thị trường, chở thành chuyên gia và bắt đầu quản lý công việc với sự vắng mặt.

L: Liberation (Tự do)

Tới bước này, bạn được giải phóng khỏi 8 giờ ở một địa điểm làm việc cố định. Bạn hoàn toàn làm chủ thời gian và công việc của mình, trở nên linh hoạt điều khiển công việc từ xa. Sự tự do và thoải mái là nhân tố còn lại trong cuộc sống mới mà bạn tự thiết lập nên.

Một số quy tắc hay được áp dụng trong “Tuần làm việc 4 giờ”

Bạn có thể đã biết về những quy tắc trong học thuyết kinh doanh như: Quy tắc 80/20, Quy luật Parkinson, khái niệm 9-5… Tim cũng không phải ngoại lệ, nhưng cách mà anh tối ưu hóa chúng sẽ giúp ích cụ thể cho tiến trình lột xác của bạn trong công việc và cuộc sống.

Vài nhận định về sách “Tuần làm việc 4 giờ” của Tim Ferriss

Cuốn sách của Ferriss được yêu thích một phần bởi lối văn phong tự sự dễ đọc, bố cục mạch lạc dễ hiểu. Đặc biệt những thủ thuật cụ thể anh gợi mở có thể ngay lập tức giúp cho độc giả đơn giản là “thu xếp gọn gàng” hơn, giảm thiểu mệt mỏi trong công việc hiện tại.

Cũng có ý kiến cho rằng những gì tác giả viết không ứng dụng được cho tất cả mọi người như tạo ra nguồn thu nhập thụ động và chỉ cần làm việc 4 giờ một tuần. Tuy nhiên, cuốn sách là sản phẩm từ kinh nghiệm thực tế của Tim và điều đó khơi gợi nguồn cảm hứng cho bất kể người nào cảm thấy phù hợp.