Call Margin là gì? Xử lý như thế nào? Kinh nghiệm dùng Margin

Call Margin trong chứng khoán là gì? Đây là câu hỏi mà nhà đầu tư mới rất nên quan tâm khi tham gia vào thị trường chứng khoán. Ở bài viết trước chúng ta đã tìm hiểu về Margin và cách sử dụng Margin hiệu quả khi đầu tư. Bài viết ngắn này chúng mình sẽ cung cấp kiến thức cụ thể hơn về Call Margin là gì? Và khi nào thì một tài khoản bị margin call để giúp bạn chủ động khi sử dụng margin trong đầu tư chứng khoán.

call margin la gi

Call Margin là gì?

Để trả lời câu hỏi Call Margin là gì? Hay Margin call là gì? Chúng ta cùng nhắc lại chút về thuật ngữ Margin.

Margin cho phép nhà đầu tư được vay tiền từ công ty chứng khoán để mua cổ phiếu, dùng cổ phiếu làm tài sản thế chấp. Vậy Call Margin là hành động mà bên cho vay thông báo cho nhà đầu tư về khoản vay này.

Khi cho vay công ty đã xác định tỷ lệ bạn được vay tối thiểu và tối đa. Call Margin sẽ được thực hiện khi tỷ lệ vay của bạn đã bắt đầu thấp hơn mức tối thiểu cho phép.

Cách tính Margin Call là gì?

Mỗi công ty có tỷ lệ quy định Call Margin khác nhau. Ví dụ về cách tính Call Margin như sau:

Bạn có 100 triệu, bạn vay công ty chứng khoán thêm 100tr để mua được 2000 cổ phiếu A (100k/cp). Công ty có tỷ lệ quy định Call Margin là 30%. Sau đó, cổ phiếu A giảm 30%, giá trị cổ phiếu bạn có chỉ còn 140 triệu, trong khi bạn vẫn đang vay 100tr. Vậy bạn chỉ còn 40tr, khi đó:

Giá trị tài sản thực/Tổng giá trị tài sản = 40/140 = 28,5% <30%

Khi đó công ty sẽ thực hiện Call Margin với bạn.

khi nao call margin

Giải quyết Call Margin như thế nào?

Khi có thông báo Call Margin từ công ty chứng khoán, bạn sẽ cần sử lý để tỷ lệ:

Giá trị tài sản thực/Tổng giá trị tài sản > 30% (ví dụ)

Cách 1: Nộp thêm tiền! Bạn tăng giá trị tài sản thực để tỷ lệ trên trở lại mức an toàn.

Cách 2: Bán đi 1 số cổ phiếu

Khi nào thì Call Margin

Call Margin xảy ra khi ngưỡng an toàn bị chạm phải. Vậy kinh nghiệm trong các tình huống dễ xảy ra là gì?

Khi thị trường biến động và làm giá cổ phiếu giảm mạnh, hoặc trong thị trường downtrend, trong các cú hồi hoặc bull trap. Đây là điểm nhạy cảm mà nhà đầu tư mới cần cân nhắc không nên sử dụng margin nếu không muốn bị rơi vào tình trạng call margin.

Khi chưa rõ xu hướng thị trường, hoặc thị trường sideway chúng ta cũng không nên dùng margin.

Tóm lại, khi thị trường uptrend hoặc bạn thật sự đã hiểu rõ về cổ phiếu, doanh nghiệp mà mình đầu tư. Đồng thời, nắm rõ Margin và call margin là gì? Khi đó, margin là công cụ đắc lực để bạn gia tăng lợi nhuận trong ngắn hạn.