Margin là gì? Call Margin là gì? Cách Dùng Margin Hiệu Quả

Trong Đầu tư Chứng Khoán, bạn không thể không biết tới Margin là gì? Đây là công cụ rất hữu ích nếu bạn hiểu được cách thức áp dụng Margin. Đi vay để đầu tư là câu chuyện rất bình thường, thậm chí tạo cơ hội sinh lời lớn tiến tới tự do tài chính cho bạn. Nhưng đi vay thế nào và đầu tư ra sao cho hiệu quả? Mời bạn cùng ECCthai tìm hiểu về Margin là gì? Chi tiết các quy định của Margins là gì để áp dụng tốt nhất cho chiến lược đầu tư của mình.

margin la gi

Margin trong chứng khoán là gì?

Margin trong chứng khoán là gì? Đây là câu hỏi thường gặp khi bạn bắt đầu học cách chơi chứng khoán. Chính xác Margin là một khoản vay để đầu tư, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết sau đây nhé.

Margin là gì?

Margin còn được biết đến như Vay Margin, Đòn bẩy tài chính, hay Giao dịch Ký quỹ. Đây là hành động nhà đầu tư vay tiền từ công ty chứng khoán để mua thêm cổ phiếu.

Ví dụ:

NĐT A có 1 tỷ để mua cổ phiếu X. Khi sử dụng Margin, NĐT có thể mua cổ phiếu X với số tiền 2 tỷ.

Khi giá cổ phiếu X tăng 20%, NĐT A lời 2tỷx20%= 400 triệu (chưa tính phí Margin). Nếu không dùng Margin, NĐT A chỉ lời 1tỷx20%=200 triệu.

Tương tự khi giá cổ phiếu giảm, số tiền NĐT lỗ cũng tương ứng.

Vậy, để trả lời câu hỏi Margin là gì? Có thể nói Margin giúp phóng đại phần lãi hoặc lỗ của NĐT. Giống như vay cầm cố, trong đó tài sản cầm cố chính là giá trị cổ phiếu có trong danh mục của bạn.

giao dich ky quy la gi

Cách thức sử dụng Margin là gì?

Tỷ lệ Margins là gì?

Cổ phiếu được phép giao dịch ký quỹ hay vay margins có trong danh sách của các công ty chứng khoán.

Mỗi cổ phiếu có tỷ lệ Margin được quy định bởi công ty chứng khoán. Vậy bạn có thể vay bao nhiêu tiền? Điều này phụ thuộc 3 yếu tố:

  • Cổ phiếu đó là cổ phiếu gì? Cổ phiếu chất lượng thì bạn được vay nhiều hơn, có thể là 50%, 30%, 20% tùy loại.
  • Thị trường đang thế nào? Thị trường tích cực bạn sẽ được vay nhiều hơn
  • Tỷ lệ ký quỹ yêu cầu riêng của từng công ty

Lãi suất vay Margin là bao nhiêu?

Thông thường, lãi suất được tính theo ngày và được quy định riêng theo công ty chứng khoán. Vậy nên, bạn mở tài khoản của công ty nào cần tìm hiểu lãi suất họ tính là bao nhiêu.

Giá lãi suất trung bình hiện tại dao động từ 11- 14%/năm Bạn hãy thương lượng với công ty để có được mức lãi suất thấp nhất.

Thực hiện vay Margins như thế nào?

Trong tài khoản của bạn ở công ty chứng khoán có mục giao dịch ký quỹ. Bạn chỉ cần nhấn chọn trên app điện thoại hoặc máy tính. Chuyển cổ phiếu bạn đang có qua giao dịch ký quỹ để cầm cố hoặc nạp thêm tiền ký quỹ. Thông thường dùng cổ phiếu như một khoản đặt cọc.

Khi lựa chọn cổ phiếu, tỷ lệ margin sẽ tự động cập nhật bạn có thể vay bao nhiêu.

don bay tai chinh

Điều mà thị trường ảnh hưởng tới Margins là gì?

Khi thị trường trong xu hướng tăng: Giá cổ phiếu mà NĐT dùng margin tăng thì lợi nhuận nhiều hơn. Đặc biệt, giá trị tài sản ròng của bạn tăng lên thì Margin cũng nở ra. Tương tự như tài sản cầm cố của bạn tăng thì bạn được vay nhiều hơn nữa.

Khi cổ phiếu giảm giá: Bạn đang dùng margin tỷ lệ 1:2 thì bạn cũng lỗ gấp đôi và tài sản ròng của bạn cùng nhỏ lại. Nếu tiếp tục thua lỗ, tài sản ròng giảm dần, margin co lại tới đâu? Chúng ta tiếp tục tìm hiểu về Call Margin là gì? sau đây.

Call Margin là gì?

Call Margin là gì? Call Margin là việc công ty chứng khoán thông báo rằng mức ký quỹ của bạn tới ngưỡng tối thiểu.

Bạn cần nạp tiền hoặc cổ phiếu vào tài khoản để đảm bảo mức ký quỹ đã quy định. Nếu không bổ sung tài sản, công ty sẽ bán bất kỳ cổ phiếu nào bạn đang có để giảm tiền vay. Khi đó tỷ lệ margin được đưa về tỷ lệ đảm bảo theo quy định.

call margin la gi

Cách dùng Margin hiệu quả

Qua phần kiến thức trên đây bạn đã hiểu Margin là gì? Và cách thức hoạt động của vay ký quỹ. Cũng dễ dàng để nhận thấy Margin như con dao hai lưỡi, bạn cần cẩn thận khi áp dụng. Eccthai đưa ra một số lưu ý sau:

Chi phí vay Margin: Bạn phải đảm bảo lợi nhuận cao hơn chi phí khi áp dụng margin thì mới có lãi. Nên khi chốt lời hãy tính thêm chi phí margin nhé.

Bị động khi giao dịch và ảnh hưởng tâm lý: phải bán cổ phiếu khi bị call margin và mức margin co lại. Điều này dễ ảnh hưởng tới quyết định và sự sáng suốt khi giao dịch vì áp lực.

Diễn biến thị trường:

Thị trường Uptrend: có dấu hiệu đi lên rõ ràng, hoặc bạn đã có kinh nghiệm giao dịch lâu, nắm rõ khả năng tăng trưởng của cố phiếu.

Thị trường Sideway hoặc Downtrend: bạn có thể trả nợ trước hạn và không bị phạt, nhanh chân rút trước khi lún sâu. Không sử dụng Margin trong giai đoạn này.

Chỉ vay trong giao dịch ngắn hạn

Chỉ vay đầu tư vào cổ phiếu có tính thanh khoản tốt, cổ phiếu Blue Chip, cổ phiếu Midcap khỏe.

Lời kết

Qua bài viết này, bạn đã hiểu Margin là gì? Call Margin là gì? Có thể nói là thứ vũ khí hạng nặng có thể đem lại cho bạn lợi nhuận khủng. Tuy nhiên, với tính cách đòn bẩy, nếu không kiểm soát và áp dụng được thì mang tính sát thương rất cao. Chúc bạn có kế hoạch áp dụng Margin thành công và tỉnh táo!