Có Nên Đầu Tư Chứng Khoán? Kinh nghiệm và sai lầm cần tránh

Đối với người mới bắt đầu, điều đầu tiên bạn cần xác định mục tiêu bản thân khi tham gia đầu tư chứng khoán. Đây không phải điều dễ dàng như cứ vào chứng khoán là giàu lên nhanh chóng như một giấc mơ. Cùng thảo luận qua bài viết dưới đây, sau đó bạn có thể tự trả lời câu hỏi Có nên đầu tư chứng khoán? Cho bản thân mình.

co nen dau tu chung khoan

Những sai lầm các nhà đầu tư thường mắc phải khi đầu tư chứng khoán

Vậy có nên đầu tư chứng khoán? Cùng phân tích và tìm hiểu những khía cạnh trong đầu tư chứng khoán để trả lời câu hỏi này. Khi giải quyết được các yếu tố sai lầm, học hỏi những kinh nghiệm chơi, bạn sẽ thấy cơ hội và thách thức.

Không có kế hoạch đầu tư

Đây là một lỗi cơ bản, kể cả những nhà đầu tư chuyên nghiệp cũng dễ mắc phải. Đặc biệt, đối với người chơi mới cần phải nghiêm túc trong việc lập kế hoạch.

Tại sao vậy? Nguyên nhân là Cảm tính. Nếu không lập kế hoạch giao dịch và tuân thủ kế hoạch đó nghiêm ngặt. Bạn sẽ quen dần với việc giao dịch theo cảm tính. Cần xác định một số yếu tố sau:

  • Lý do chọn một cổ phiếu?
  • Mục tiêu lợi nhuận?
  • Khả năng chịu lỗ?

Bảo thủ khi đầu tư

Đây là việc bạn mê đắm một mã cổ phiếu quá mức hoặc bảo thủ cố giữ những cổ phiếu kém để đợi chúng phục hồi. Cũng do cảm tính mà không nhận biết được thời điểm nên hành động.

Giao dịch đầu phiên

Trong khoảng thời gian đầu phiên, các nhà đầu tư “vội vàng” sẽ giao dịch sôi động. Đây là lúc bạn có thể quan sát thị trường chính xác hơn trước khi bắt đầu giao dịch.

Danh mục đầu tư

Đây là yếu tố quan trọng, danh mục quá đa dạng hoặc quá hẹp cũng khiến bạn gặp trở ngại. Bạn phải nhận định được các điều kiện của chính bản thân mình để quyết định lựa chọn, đôi khi học theo một quy tắc thành công nào đó nhưng điều đó lại không phù hợp với bạn.

ngai thi truong chung khoan

Ngài thị trường

Ngài thị trường sẽ gõ cửa mỗi ngày, các chỉ số chung của thị trường rất dễ khiến bạn dao động. Và nếu hoàn toàn phụ thuộc vào ngài thị trường thì dự đoán thường ít hiệu quả.

Gợi ý Kinh nghiệm Đầu Tư Chứng Khoán cho người bắt đầu

Nên đầu tư hay đầu cơ chứng khoán?

Bạn nên nhớ, không phải chỉ khi thị trường tăng trưởng mạnh mới có thể có lợi nhuận từ chứng khoán. Bởi khi giá xuống, cũng là thời điểm bạn có thể mua vào một số chứng khoán mà bạn dự đoán sẽ phục hồi và tăng trưởng trở lại.

Đối với người mới chơi, bạn không nên đầu cơ chứng khoán lướt sóng, vì có rất nhiều yếu tố sau đây cần biết trước khi giao dịch thực tế.

Nhà đầu tư mới cần chuẩn bị những gì?

Xác định các yếu tố cơ bản của bản thân như sau:

  • Tính cách con người: chắc chắn an toàn hay liều lĩnh bạo dạn
  • Điều kiện tài chính cụ thể của bạn
  • Kiến thức tài chính
  • Vòng tròn mối quan hệ
  • Mục tiêu, nhu cầu khi tham gia: bạn rất dễ lạc lối nếu không xác định trước
  • Khả năng chịu đựng rủi ro

Thứ nhất: nhà đầu tư mới nên đầu tư nhỏ, tập giao dịch, quan sát thị trường. Bên cạnh đó là trau dồi kiến thức. Đọc thêm các phân tích kỹ thuật, các mô hình biểu đồ…có rất nhiều sách về chứng khoán để bạn có thể nghiên cứu sâu hơn mỗi ngày.

Thứ hai: quản trị rủi ro là yếu tố quan trọng. Mục tiêu bước đầu để giữ được tài khoản cân bằng, không bị cháy tài khoản dẫn đến tâm lý xấu. Khi bạn học được quản trị rủi ro hay là phòng thủ trong đầu tư thì bạn đã thành công 50%.

quan tri rui ro chung khoan

Thứ ba: quan sát diễn biến tâm lý. Nhà đầu tư mới nên chọn những mã cổ phiếu đầu tư dài hạn. Có kế hoạch nghiên cứu cổ phiếu có chỉ số phát triển bền vững, biến động trong thời gian ngắn sẽ không ảnh hưởng tâm lý. Và trong dài hạn, bạn sẽ có được lợi nhuận cùng bài học từ sự kiên nhẫn.

Xem thêm: Hướng dẫn đầu tư cổ phiếu

Đầu tư Trái phiếu

Lộ Trình Đầu Tư Chứng Khoán Cơ Bản Cho Người Mới Bắt Đầu

Lời kết

Theo thống kê 6 tháng đầu năm 2021, thị trường chứng khoán Việt Nam có hơn 500 nghìn tài khoản mới. Đây cũng có thể do ảnh hưởng của dịch Covid nên các nhà đầu tư chuyển hướng đổ về chứng khoán nhiều hơn.

Đầu Tư Chứng Khoán là một cuộc chơi dài, bạn không cần phải vội vàng nếu không sẽ trả giá rất nhanh. Hãy bắt đầu những bước thật chắc, đoạn đường tiếp theo bạn sẽ sáng tỏ và tự tin hơn. Chúc bạn giao dịch thành công!