Dọn Cho Gọn Tâm Trí – Một cuốn sách về nghệ thuật sắp xếp và buông bỏ

Sống tối giản là một cách giữ gìn tinh tế dành cho thân – tâm – trí của mỗi chúng ta trong cuộc sống bộn bề đến nghẹt thở. Gọn gàng, sạch sẽ từ không gian sống hiện hữu cho đến thế giới tâm hồn sâu thẳm mà một phong cách sống đẹp được yêu thích tại đất nước mặt trời mọc. Và tinh thần ấy được truyền tải đầy cảm xúc qua cuốn sách Dọn Cho Gọn Tâm Trí  của tác giả Yuko Hirose. Cùng Eccthai khám phá sách ngay bây giờ bạn nhé!

don cho gon tam tri

Đặt mua Dọn Cho Gọn Tâm Trí Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 36%)

Cùng chủ đề bạn có thể tham khảo cuốn sách “Dọn nhà, dọn cửa, gột rửa trái tim” của tác giả, thiền sư Shoukei Matsumoto.

Tóm tắt nội dung chính của sách Dọn Cho Gọn Tâm Trí

Dọn Cho Gọn Tâm Trí là cuốn sách nhỏ cho ngày cuối tuần thư thái, giúp bạn hiểu rõ tận tường ý nghĩa sâu sắc của việc dọn dẹp. Dọn dẹp là cách mà bạn chăm dưỡng không chỉ cho nơi ở mà còn tưới mát cho chính tâm hồn mình.

“Dọn dẹp sẽ đem về cho chúng ta trái ngọt. Bằng việc cử động tay và cơ thể, những thứ vốn đang dừng lại sẽ bắt đầu trôi trong dòng chảy trở lại, và còn được thanh tẩy. Và sau đó, thứ còn lại là một không gian thoáng đãng”.

Cách bày trí gọn gàng, khéo léo, sự tinh tế của màu sắc phối hợp cùng sự thoáng đãng của không gian toát lên tính cách và cảm xúc của con người, “căn phòng chính là hiện thân của chủ nhân”. Chính vì vậy, dọn dẹp không gian sống không chỉ dừng lại đơn thuần là sắp xếp đặt để đồ trang trí như thế nào, mà còn là việc nuôi dưỡng tâm hồn con người.

loi song toi gian

Qua cuốn sách thú vị này, tác giả Yuko Hirose dẫn dắt bạn đọc không chỉ đi đến hành trình dọn dẹp không gian sống quanh bạn mà còn dọn dẹp gọn gẽ tâm hồn mình, để từ đó bạn biết thấu hiểu, yêu thương và trân trọng bản thân mình hơn.

“Điều tôi thực sự muốn sắp xếp lại, ấy chính là bản thân mình. Những thứ chạm tới, những thứ lướt qua, những thứ giữ lại, những thứ buông bỏ… Bản thân mình chính là điều tôi thực sự muốn sắp xếp lại.”

 Dọn Cho Gọn Tâm Trí: định hướng lại tâm tưởng và lối sống

Bạn sẽ không tìm thấy trong Dọn Cho Gọn Tâm Trí về cách thức dọn dẹp, quét tước nhà cửa hay sắp xếp lại đồ đạc trong nhà. Sách là hành trình hành trình trải nghiệm chiều sâu của tác giả Yoko Hirose với các món đồ và sự dọn dẹp, từ đó, cũng giúp người đọc có thêm nhiều nhận định thú vị và sâu sắc về chủ đề này. Có rất nhiều chia sẻ hay ho và ý nghĩa mà tác giả gửi gắm trong cuốn sách này:

Về đồ đạc – Đâu là món đồ bạn thật sự CẦN trong cuộc sống?

Bạn có khi nào tự hỏi vì sao lại là “nó” giữa muôn vàn thứ đồ đắt rẻ trên đời, tại sao chúng ta “đặt” nó ở đây, đặt cũng có nghĩa là chọn, là giữ cho nó một góc trong căn nhà, trong cuộc sống và trong trái tim bạn. Vậy hãy tự hỏi Đâu là món đồ bạn thật sự CẦN trong cuộc sống và làm phép loại trừ những thứ không còn thực sự phù hợp.

“Hiện lên trong căn phòng của bạn sẽ là những thứ bản thân bạn đã ‘giữ lại’ suốt bao nhiêu năm cuộc đời.

sach don cho gon tam tri

Về việc dọn dẹp – Không gian mà bạn đang sống có nuôi dưỡng bạn không?

Không phải vì bẩn mới dọn dẹp, hãy dọn dẹp như một phần công việc cần làm hằng ngày như cách một vị thiền sư lau dọn ngôi đền, dọn dẹp cũng là gột rửa tâm hồn.

“Dọn dẹp là việc làm hàng ngày. Không chỉ khi bẩn bụi, mà phải thực hiện hàng ngày mới là dọn dẹp đúng nghĩa”.

Khi nào cần dọn dẹp?

Những thay đổi nhỏ về dọn dẹp sẽ mang đến những biến đổi tích cực thế nào với cuộc đời bạn?

“Khi có hứng” – nghe rõ ràng thật “vô trách nhiệm” làm sao. Nhưng rõ ràng, “khi trái tim thật sự mong muốn, thì sẽ sản sinh ra động lực” – vì vậy việc “không có hứng” chẳng qua là do mong muốn trong tim chưa đủ mạnh mẽ mà thôi.

Tác giả đang chờ đợi điều gì? Ấy chính là giải pháp, khi “tới lúc đó” bạn sẽ bắt đầu và không ai khác ngoài chính bạn có thể cảm nhận sắc bén nhất bản thân bạn – từ bên trong – đã đạt đến một chân trời mới.

Xem thêm: Top sách rèn luyện sự tập trung

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Dọn Cho Gọn Tâm Trí

Tác giả: Yuko Hirose

Dịch giả: Nguyễn Hải Anh

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản:

Về tác giả

Yuko Hirose là một tác giả người Nhật Bản, chuyên gia trong nghệ thuật sắp đặt và thổi bùng tinh thần sống tối giản, phong cách tinh giản nổi tiếng của Nhật Bản và tác phẩm này.

Lời kết cho Dọn Cho Gọn Tâm Trí

Dọn Cho Gọn Tâm Trí khi mới xuất bản đã nhanh chóng trở thành sách bestseller tại Nhật Bản và được nhiều bạn trẻ châu Á yêu thích. Sách gửi gắm thông điệp thật ý nghĩa để mỗi con người có thể thức tỉnh, thay đổi bản thân và lựa chọn cho mình một lối sống tích cực hơn. Vì đời chỉ có một lần, buồn vui tích tắc gói gọn vài chục năm trời, hà cớ gì cứ mãi mông lung với những nỗi xót xa vô tận?