Tác giả Jim Collins cuộc đời và sự nghiệp

Jim Collins là một nhà nghiên cứu, tác giả, diễn giả và là một nhà tư vấn chuyên về lĩnh vực quản lý kinh doanh, sự bền vững và tăng trưởng của công ty. Ông đã xuất bản nhiều tác phẩm có tiếng vang lớn tạo động lực cho nhiều CEO, người điều hành và doanh nhân để họ vượt qua được những thăng trầm và đưa công ty vươn mình ra thế giới. Jim Collins là ai? Cùng tìm hiểu về tác giả nổi tiếng người Mỹ qua bài viết sau đây bạn nhé!

Tiểu sử Jim Collins

Jim Collins, tên đầy đủ là Jim C. Collins, III, sinh ngày 25 tháng 1 năm 1958, tại Colorado, Mỹ.

Ông có website tại địa chỉ: https://www.jimcollins.com/

jim collins

Năm 1980, ông tốt nghiệp chuyên ngành Cử nhân Toán học tại Đại học Stanford. Sau đó, ông làm việc 18 tháng cho McKinsey & Co. tại San Francisco. Tại đây ông đã gặp gỡ hai đối tác quan trọng là Tom Peters và Robert Waterman, đây là những đồng tác giả của cuốn sách best-seller nổi tiếng “Tìm kiếm sự xuất sắc”.

Sau khi rời McKinsey, Collins trở về Stanford và tiếp tục học chương trình MBA tại Đại học Stanford Graduate School of Business và tốt nghiệp vào năm 1983.

Ông trở thành giám đốc sản phẩm cho hãng Hewlett-Packard trong khoảng 18 tháng, sau đó chuyển sang giúp vợ quản lý sự nghiệp thể thao ba môn phối hợp đang phát triển rực rỡ của bà.

Năm 1988, Collins bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu và giảng dạy của mình trên giảng viên tại Khoa Kinh doanh Sau đại học của Đại học Stanford, nơi ông nhận được Giải thưởng Giảng dạy Xuất sắc vào năm 1992.

Từ năm 1992, Collins bắt đầu viết sách và xuất bản cuốn sách đầu tiên mang tên “Vượt lên trên tinh thần doanh nhân: Biến doanh nghiệp của bạn thành một công ty vĩ đại lâu dài”, đồng tác giả với William C. Lazier. Năm 1994, ông tiếp tục xuất bản cuốn sách bán chạy đầu tiên mang tên Build To Last, đồng tác giả với Jerry Poras. Sau này, cuốn “Good to Great” trở thành tác phẩm bán chạy nhất, nổi tiếng nhất làm nên tên tuổi Jim Collins.

Năm 1995, ông thành lập phòng thí nghiệm quản lý ở Boulder, Colorado, đây là nơi ông thực hiện nghiên cứu và giảng dạy cho các giám đốc điều hành từ các lĩnh vực doanh nghiệp và xã hội. Thời gian này ông cũng đang đảm nhiệm chức vụ giám đốc điều hành cấp cao của CNN International, đồng thời cũng tích cực làm việc với nhiều tổ chức như: Trường Y Johns Hopkins, Hội Nữ Hướng đạo Hoa Kỳ, Mạng lưới Lãnh đạo của các Nhà thờ, Người Mỹ, Hiệp hội Giám thị Trường K-12, và Lực lượng Thủy quân Lục chiến Hoa Kỳ .

Về đời tư, Jim C. Collins kết hôn cùng Joanne Ernst – cựu vận động viên ba môn phối hợp và nhà vô địch giải Ironman thế giới năm 1985.

Sự nghiệp

Jim C. Collins được biết đến với vai trò là một nhà tư vấn, diễn giả, tác giả trong lĩnh vực kinh doanh, ông cũng là giải viên chuyên ngành phát triển bền vững doanh nghiệp. Về lĩnh vực viết lách, Collins là nhà văn có nhiều sách bán chạy nhất và là nhà lãnh đạo tư tưởng được tôn sùng toàn cầu.

jim collins la ai

Thông qua các bài giảng của mình, ông đã giúp nhiều CEO, lãnh đạo điều hành và doanh nhân hiểu và thực hiện được khái niệm “Good to Great” để đưa donh nghiệp của họ vượt qua thăng trầm và biến động không lường trước.

Ông cũng thường xuyên cộng tác với những tạp chí lớn tại Mỹ như Harvard Business Review, Business Week, Fortune và các tạp chí hay nhật báo khác.

Trong sự nghiệp của mình, Collins đã chia sẻ kinh nghiệm của mình trong suốt 30 năm đã biến các công ty tạo dấu ấn trên toàn thế giới, với trọng tâm là những chiến lược then chốt từ cuốn sách kinh điển của ông Good to Great – Từ tốt đến vĩ đại (tham khảo: bản pdf của từ tốt đến vĩ đại) và gần đây hơn best-seller của ông Great By Choice – Vĩ đại do lựa chọn.

Sách hay của Jim Collins

sach cua jim collins

Jim C. Collins là tác giả và đồng tác giả của rất nhiều ấn phẩm nổi tiếng, lọt top sách bán chạy nhất trong nhiều năm liền tại Business Week, New York Times, Wall Street Journal.

  • Năm 1992: Xuất bản cuốn sách Xây Dựng Để Trường Tồn: Các Thói Quen Thành Công Của Những Tập Đoàn Vĩ Đại Và Hàng Đầu – đồng tác giả với William C. Lazier. Cuốn sách nhanh chóng thành công chỉ trong thời gian ngắn, bước vào top best-seller của tờ New York Times, Wall Street Journal và Business Week trong nhiều năm liền. Kể từ thời điểm xuất bản, cuốn sách này đã bán được 2,5 triệu bản in và được chuyển thể sang 32 ngôn ngữ.
  • Năm 1994: Xuất bản cuốn “Good to Great” (Từ tốt đến vĩ đại), cuốn sách này nhanh chóng nằm trong top sách bán chạy nhất của tờ Business Week trong 6 năm liền và được dịch sang 25 thứ tiếng.
  • Năm 2009: Xuất bản cuốn How The Mighty Fall: And Why Some Companies Never Give In (Sự sụp đổ mạnh mẽ như thế nào: Và tại sao một số công ty không bao giờ nhượng bộ)
  • Năm 2011: Great By Choice của James C. Collins và Morten T. Hansen
  • Năm 2019: Quay bánh đà: Sách chuyên khảo để đi từ tốt đến vĩ đại của James C. Collins

Bạn có biết, 10 tư duy kinh doanh vĩ đại nhất của Jim C. Collins cũng chính là Bí quyết thành công của người giàu nhất Việt Nam – Tỷ phú Phạm Nhật Vượng? Cuốn sách “Good to Great” (Từ Tốt đến Vĩ đại) là một trong những đầu sách yêu thích nhất của ông Vượng bởi nó chứa đựng tinh thần kỷ luật, tư tưởng kỷ luật, gần đây đang trở thành văn hóa của Tập đoàn Vingroup (theo như vị tỷ phú chia sẻ trên báo Tuổi trẻ).

Bạn thích tìm hiểu về những cuốn sách kinh doanh kinh điển nhất, đừng bỏ lỡ “Từ tốt đến vĩ đại” và những tư tưởng kinh doanh độc đáo trong sách của Jim Collins nhé.