Review sách Từ tốt đến vĩ đại – Jim Collins

“Từ tốt đến vĩ đại” là một cuốn sách quản trị kinh doanh kinh điển, là 1 trong 20 cuốn sách có ảnh hưởng lớn nhất trong thế giới quản trị trong vòng 20 năm do Tạp chí Forbes bình chọn. Những yếu tố giúp một doanh nghiệp nhảy vọt từ “tốt” đến “vĩ đại” đã được tác giả Jim Collins và nhóm cộng sự chỉ ra một cách rõ ràng và hoàn toàn thuyết phục nhờ nghiên cứu kỹ càng trong nhiều năm liền giữa những công ty vĩ đại và các công ty đối trọng của chúng.

tu tot den vi dai

“Làm thế nào những công ty tốt, công ty bình thường, hay ngay cả công ty đang trong tình trạng tồi tệ cũng có thể đạt đến mức vĩ đại trường tồn?”. Hãy cùng đi tìm câu trả lời qua cuốn sách “Good to Great” – Từ tốt đến vĩ đại.

Vài nét về tác giả và sự ra đời sách Từ tốt đến vĩ đại

Đặt mua Từ tốt tới vĩ đại Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất giảm 25%)

sach tu tot den vi dai

Tác giả của cuốn sách là Jim Collins, ông là một nhà tư vấn, diễn giả và tác giả bán chạy trong chuyên ngành kinh doanh tại Mỹ, ông cũng vừa là người học và người dạy tại các công ty vĩ đại và trường tồn.

Trước đây, ông từng đồng tác giả trong cuốn sách “Xây dựng để trường tồn” và đặc biệt hơn là sách Vĩ đại do lựa chọn gây tiếng vang lớn suốt thập kỷ 90 của thế kỷ trước. Cuốn sách này đã bán được 2,5 triệu bản và được dịch ra 32 ngôn ngữ. Nội dung của cuốn sách đã giúp nhiều công ty đạt được sự thành công và tồn tại lâu dài. Tuy nhiên, sau này Jim Collins nhận ra một vấn đề nan giải “Xây dựng để trường tồn” không giúp các công ty trở nên vĩ đại.

Vì vậy, năm 1994, sau 5 năm trời nghiên cứu tích cực những công ty phát triển vĩ đại và các công ty đối trọng, cuốn sách “Từ tốt đến vĩ đại” đã ra đời giúp công ty xây dựng từ ý tưởng chiến lược, hoàn thiện và từng bước nhảy vọt đến vĩ đại.

Cuốn sách này đã lọt vào top sách bán chạy nhất của tờ Business Week trong vòng 6 năm liên tiếp và đã được dịch sang 25 thứ tiếng trong đó có tiếng Việt.

Tóm tắt nội dung sách Từ tốt đến vĩ đại

Sách gồm có 9 chương và 7 phần phụ lục được ghi chú chi tiết, mạch văn logic, trình bày rõ ràng và rất dễ hiểu. Độc giả của cuốn sách này sẽ không cảm thấy khô khan và khó hiểu khi đọc một quyển sách về thể loại quản trị kinh doanh kinh điển bởi nhóm tác giả đã đưa vào sách những biểu đồ, số liệu rất trực quan, tỉ mỉ và cẩn thận.

Bạn đọc hoàn toàn có lý do để yêu thích và áp dụng những lý thuyết trong cuốn sách vào việc khởi nghiệp, nâng tầm công ty hoặc nâng cấp bản thân từ “tốt” trở nên “vĩ đại”. Bởi lẽ, cuốn sách đã được nghiên cứu nghiêm túc và trải qua kiểm chứng cụ thể thông qua sự phát triển nhảy vọt từ “good” to “great” của 11 công ty và các công ty đối trọng của chúng để bạn đọc dễ dàng so sánh.

Có lẽ vì vậy mà những thông tin trong sách đều rất hữu ích và cực kỳ sát sao thực tế. Quả thật đây là một cuốn sách không thể thiếu cho những ai đang bước vào giới kinh doanh và đang điều hành những công ty lớn, nhỏ.

Sau đây là những giá trị cốt lõi, vượt thời gian được đúc kết trong “Từ tốt đến vĩ đại”:

1. Tốt là kẻ thù của Vĩ đại

Mở màng cuốn sách tác giả đã phát biểu một vấn đề tưởng chừng rất nghịch lý: “Tốt là kẻ thù của Vĩ Đại. Và đó là một trong những lý do chính giải thích vì sao có rất ít điều vĩ đại. Chúng ta không có những trường học vĩ đại chính vì chúng ta đã có trường học tốt. Chúng ta không có những chính quyền vĩ đại chính vì chúng ta đã có những chính quyền tốt Rất ít người sống một cuộc đời vĩ đại, vì người ta chấp nhận một cuộc sống tốt. Đa số các công ty không bao giờ trở thành vĩ đại chính là vì đa số đã trở nên khá tốt. Và đây chính là một vấn đề lớn của các công ty.”

Tác giả lý giải đa số các công ty đều chỉ đạt ở mức tốt bởi vì họ đặt mục tiêu phát triển tốt, khi đạt được thì thỏa mãn và không phát triển thêm nữa. Vì vậy, cách giải quyết là đặt mục tiêu trở nên “vĩ đại” ngay từ đầu.

tom tat sach tu toi den vi dai

2. Lãnh đạo cấp 5

Một công ty nhảy vọt từ tốt đến mức vĩ đại luôn có những nhà lãnh đạo cấp 5. Họ không xây dựng danh tiếng, tạo dựng tiền bạc và sự vĩ đại cho bản thân, thứ mà họ hướng đến chính là sự vĩ đại của doanh nghiệp.

3. Tập thể vững mạnh

Một công ty nếu chỉ dựa vào 1 lãnh đạo hay 1 cá nhân vĩ đại thì khi người đó gục ngã công ty cũng mất phương hướng. Do đó, một doanh nghiệp chỉ có thể trở nên vĩ đại và trường tồn khi xây dựng được một tập thể vững mạnh.

4. Bài học con Nhím

Cuốn sách đưa ra sự so sánh thú vị giữa con cáo tinh ranh và con nhím thận trọng, từ đó đưa ra một thông điệp ý nghĩa, đó là để trở nên vĩ đại bạn “Hãy tự biết mình” và biết cách đưa những tình huống khó xử thành ý tưởng đơn giản nhất.

5. Sự tăng trưởng đến từ nỗ lực theo thời gian

Những bước đi đầu tiên bao giờ cũng mất thời gian và sức lực nhưng nó sẽ giúp bạn kiên trì, bền bỉ hơn, dần dần tốc độ cũng nhanh hơn và bạn sẽ sớm đạt được thành tựu. Bài học ở đây là thành công của bạn chỉ đến khi bạn nỗ lực từng ngày, hoàn thành tốt từ những điều nhỏ nhặt nhất, tích góp cả quá trình sẽ đạt được mong muốn.

6. Văn hóa kỷ luật

Văn hóa kỷ luật không có nghĩa là áp đặt quyền lực lên người khác mà chính là đặt ra mục tiêu và thực hiện cho bằng được. Một tổ chức kỷ luật cần có văn hóa kỷ luật và tinh thần dám nghĩ dám làm cao thì mới có thể chuyển mình từ tốt đến vĩ đại.

Bạn đọc có thể tham khảo bản PDF của sách tại đây.

Xem thêm: Top sách hay về nghệ thuật Quản Trị Kinh Doanh 

Lời kết

Chắc chắn những nội dung sâu sắc, thiết thực, logic và có bằng chứng cụ thể của cuốn sách sẽ chuẩn bị hành trang quan trọng cho những ai chuẩn bị khởi nghiệp hay những nhà quản trị biết cách giúp công ty phát triển lên một tầm cao mới. Và ngay cả những ai không có ý định kinh doanh riêng thì cuốn sách này vẫn có thể giúp bạn lĩnh hội những nhận thức và phát triển bản thân vô cùng sâu sắc.