Review sách Vĩ Đại Do Lựa Chọn – Jim Collins

Chúng ta không thể biết trước điều gì sẽ chắc chắn xảy ra ở tương lai. Một dịch bệnh mới lạ xuất hiện có thể làm chao đảo thậm chí tê liệt nền kinh tế từ lớn đến nhỏ. Sự thật vừa được minh chứng bởi Covid-19 đã làm khốn đốn giới kinh doanh nói riêng và mọi mặt của xã hội loài người trên thế giới nói chung.

vi dai do lua chon
Sách vĩ đại do lựa chọn

Làm thế nào để có thể trấn tĩnh giữ cho doanh nghiệp sống sót, lèo lái và chiến thắng trong mọi hoàn cảnh?

Tại sao một số công ty phát triển mạnh trong sự không chắc chắn, thậm chí là hỗn loạn, và những công ty khác thì không?

Nguyên nhân là do đâu, những con người trong tổ chức thành công có những phẩm chất gì mà những tổ chức thất bại không hề có?

Câu trả lời có thể tìm thấy trong “Vĩ đại do lựa chọn”, một trong ba cuốn sách quản lý, kinh tế nổi tiếng của tác giả  Jim Collins sau “Từ tốt đến vĩ đại” và “ Xây dựng để trường tồn”.

Thông tin sách vĩ đại do lựa chọn

Về tác giả

Jim Collins, tên đầy đủ là Jim C. Collins, III, sinh ngày 25 tháng 1 năm 1958, tại Colorado, Mỹ. Ông là một nhà tư vấn trong lĩnh vực kinh doanh, nhà văn, và là giảng viên chuyên ngành phát triển bền vững doanh nghiệp. Jim Collins cũng thường xuyên cộng tác với Harvard Business Review, Business Week, Fortune và các tạp chí hay nhật báo khác. Ông quan điểm: trường tồn và tiêu vong phụ thuộc vào những hành động của chúng ta hơn là những gì mà thế giới gây cho chúng ta; và sự vĩ đại không chỉ là một cuộc chinh phục về kinh doanh, nó là cuộc chinh phục của con người.

Morten T. Hansen là giáo sư quản trị tại Đại học California, Berkeley (Trường Thông tin) và tại INSEAD. Từng giảng dạy tại Trường Kinh doanh Harvard, Morten có bằng Tiến sĩ tại Đại học Stanford (Trường Kinh doanh Sau Đại học), nơi ông cũng là một học giả Fulbright. Ông là tác giả cuốn sách Collaboration (tạm dịch: Hợp tác), là người đoạt giải thưởng Administrative Science Quaterly Award cho những đóng góp xuất sắc trong lĩnh vực nghiên cứu tổ chức. Hansen từng làm việc tại tập đoàn tư vấn Boston Consulting Group, hiện nay ông vẫn đang tư vấn và thuyết trình tại nhiều công ty trên toàn thế giới.

Thông tin sách

Tên sách: Vĩ đại do lựa chọn (Great By Choice)

Tác giả : Jim Collins – Morten T. Hansen

Thể Loại : Kinh Tế – Quản Lý

Dịch giả: Nguyễn Dương Hiếu – Tô Tưởng Quỳnh

Xuất bản lần đầu: 2011

Xuất bản: NXB Trẻ

Bản PDF tham khảo miễn phí: Vĩ Đại Do Lựa Chọn PDF

Sách nói về điều gì?

Đặt mua Vĩ đại do lựa chọn Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 25%)

jim collins vi dai do lua chon
jim collins vi dai do lua chon

Trong cuốn sách Vĩ Đại Do Lựa Chọn, tác giả đưa ra kết quả nghiên cứu khá bất ngờ cho các nhà lãnh đạo, chuyên gia kinh doanh :

Những nhà lãnh đạo của các công ty vĩ đại không sáng tạo hơn, không có tầm nhìn xa hơn, không có cá tính hơn, không có vận may hơn, không thích tìm kiếm rủi ro hơn, không anh hùng hơn, và không có khuynh hướng thực hiện những nước cờ lớn, táo bạo hơn. Nhưng họ đã lèo lái được công ty họ qua những lúc khó khăn để luôn trường tồn.

Đối tượng nghiên cứu trong cuốn sách chính là những công ty như thế, được gọi là những công ty 10X, với điểm chung là họ vượt qua chỉ số ngành của mình ít nhất 10 lần, có thể kể đến vài cái tên tiêu biểu như: hãng hàng không Southwest, Intel, Microsoft,v.v.

Những phẩm chất của doanh nghiệp thành công

Hành vi của các 10X: Các nhà lãnh đạo với nguyên tắc kiên định, sáng tạo theo kinh nghiệm, sợ hãi hữu ích và tham vọng cấp độ 5. Họ không bao giờ buông lơi khi có được may mắn, không bao giờ chìm đắm trong tuyệt vọng khi bị xui rủi tấn công. Họ liên tục thúc đẩy, dấn tới vì mục tiêu và nguyên tắc chung.

Hành trình 20 dặm: Khi các 10X có được cơ may, họ tóm lấy nó và xây dựng dựa vào nó, không chỉ vài ngày hay vài tuần, mà cho vài năm hay vài thập kỷ. Một 10X xây dựng văng hóa sao cho có thể đạt những kết quả cho dù gặp may mắn hay xui rủi, tạo một niềm tin sâu sắc rằng thành công rốt cục không phụ thuộc vào may rủi.

Bắn đạn nhỏ, sau đó đến đại bác: Mặc dù các 10X không “gây ra” sự xui rủi cho riêng mình, nhưng họ tăng cơ hội tình cờ phát hiện ra một điều gì đó hiệu quả bằng cách bắn nhiều phát đạn nhỏ. Bằng cách kết hợp tính sáng tạo với sự đánh giá theo kinh nghiệm, các 10X có thể bắn những phát đại bác lớn để có thể thành công tột đỉnh mà không lệ thuộc vào sự may rủi.

Dẫn đầu trên Đường Tử thần: Nhờ có nhiều bình dưỡng khí dự phòng (xây dựng các bước đệm và các biên an toàn), các 10X tự tạo cho mình nhiều lựa chọn để ứng phó lại may rủi. Bằng cách quản lý ba loại rủi ro – rủi Đường Tử thần, rủi ro bất xứng và rủi ro không thể kiểm soát – họ thu hẹp khả năng xảy ra của thảm họa dưới dạng vận rủi. Khả năng thu nhỏ, sau đó phóng to giúp họ nhận biết được may rủi và cân nhắc xem may rủi đó có xứng đáng cắt ngang những kế hoạch của họ hay không.

Smac: Hành vi Smac giảm thiểu các sai lầm có thể khiến cho các sự kiện xui rủi trầm trọng hơn. Chúng cũng làm tăng khả năng thực thi một cách xuất sắc khi một thời điểm may mắn xuất hiện. Smac rõ ràng có thể giúp bạn quyết định có nên để một sự kiện may rủi cắt ngang những kế hoạch của bạn hay không và như thế nào.

Lời kết cho Vĩ Đại Do Lựa Chọn

Thế giới đầy sự bất ổn không thể lường trước được, và chúng ta chỉ có thể kiểm soát một mảnh nhỏ bé những gì xảy ra với chúng ta. Nhưng ngay cả như vậy, chúng ta được tự do lựa chọn, được tự do trở nên vĩ đại nhờ sự lựa chọn.