LAGOM Biết Đủ Mới Là Tự Do – Nghệ thuật sống cân bằng, hạnh phúc của người Thụy Điển

Nếu như người Nhật Bản nổi tiếng với lối sống tối giản được biết đến qua nhiều đầu sách đã được Eccthai giới thiệu trước đây như “Dọn cho gọn tâm trí” hay “Dọn nhà, dọn cửa, gột rửa trái tim” thì ở nửa kia của Trái Đất, tại đất nước Thụy Điển, người bản xứ đang cực kỳ hạnh phúc với triết lý LAGOM nổi tiếng thế giới. Eccthai mời bạn đọc cùng tìm hiểu Nghệ thuật sống cân bằng, hạnh phúc của người Thụy Điển qua cuốn sách LAGOM Biết Đủ Mới Là Tự Do.

lagom biet du moi la tu do

Đặt mua LAGOM Biết Đủ Mới Là Tự Do Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 30%)

LAGOM là gì? Lối sống LAGOM. Phong cách LAGOM

Đại sứ Thụy Điển tại Việt Nam – Ngài Pereric Hogberg từng phát biểu:

“Nếu bạn hỏi tôi đất nước tôi có gì khác biệt mà các đất nước khác không có? Tôi sẽ nói đó là “lagom”. Lagom chưa có từ chuyển ngữ chính xác sang ngôn ngữ khác. Lagom có thể hiểu là không quá nhiều, không quá ít, đủ, hay vừa. Nói cách khác, đó là cảm giác hài lòng, biết đủ để tận hưởng cuộc sống chứ không làm gì thái quá.”

LAGOM đã trở thành một thuật ngữ, lối sống, phong cách của riêng người dân Thụy Điển – Đất nước có chỉ số hài lòng cao nhất thế giới, nơi người dân có cuộc sống hạnh phúc nhất và nhiều niềm vui nhất.

Có thể hiểu nôm na LAGOM là “Không quá nhiều, không quá ít, vừa đủ”, là triết lý gắn liền với cuộc sống thường ngày của người dân Thụy Điển, họ tập trung tìm kiếm sự cân bằng trong tất cả mọi mặt của đời sống từ gia đình, công việc, bạn bè, nghỉ ngơi,… tất cả mọi thứ.

Lagom là VỪA ĐỦ – CÂN BẰNG – BÌNH ĐẲNG và nó được thể hiện cực kỳ rõ ràng trong cuốn sách này của nữ nhà văn Niki.

lagom la gi

Nội dung chính của LAGOM Biết Đủ Mới Là Tự Do

Niki Brantmark đã dành hết tình yêu và kinh nghiệm cùng trải nghiệm của mình trong quãng thời gian sinh sống, học tập làm việc vô cùng hạnh phúc trên đất Sweden để viết nên cuốn sách này. Đây không phải là câu chuyện ngắn hay tản văn lãng mạn, nó chỉ đơn giản là kể lại, thuật lại những điều tác giả tường tận về triết lý Lagom đã được cô dùng hẳn 6 tháng liền chỉ để gặp gỡ và ngồi nhâm nhi với người bản xứ và nghe họ chia sẻ về lối sống lagom, triết lý lagom đặc trưng của mình.

Chưa dừng lại ở đó, Niki còn đem đến cho bạn đọc những lời khuyên và hướng dẫn cách thực hành lối sống này một cách đơn giản, những gợi ý rất tinh tế để giúp bạn thay đổi những thói quen trong cuộc sống, lúc đó bạn sẽ có nhiều thời gian hơn dành cho những điều quan trọng, những người thân yêu và tận hưởng hạnh phúc.

Bạn sẽ còn được tắm mình trong không gian Scandinavian – một lối trang trí nội thất đặc trưng của người dân Bắc Âu đang thịnh hành những năm gần đây và đã sớm trở thành văn hóa riêng có của Thụy Điển, Na Uy và Đan Mạch, những quốc gia phía Bắc châu Âu, nơi được bao bọc bởi những dãy núi cao tuyệt đẹp, những hồ nước trong vắt và khí hậu lạnh giá vô cùng khác biệt những quốc gia châu Âu còn lại.phong cach scandinavian

Những nét đặc trưng trong văn hóa hạnh phúc của người Thụy Điển

Đọc xong LAGOM Biết Đủ Mới Là Tự Do, có lẽ bạn cũng gói gọn được những gì đặc trưng nhất của Thụy Điển – một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới – thực sự hạnh phúc về mọi mặt từ vật chất đến tinh thần. Đó là:

 • Lối sống LAGOM – Vừa đủ cho mọi thứ, uống cà phê vừa đủ, sống trong một căn nhà vừa tầm, lái một chiếc xe vừa vặn, đặt ánh sáng vừa đủ trong nhà. Chỉ cần BIẾT ĐỦ tự nhiên sẽ được tự do, hạnh phúc và cân bằng.
 • Scandinavian – Phong cách trang trí nội thất đặc trưng vùng Bắc Âu với những đồ trang trí handmade, thủ công hoặc nguyên liệu thiên nhiên.
 • Phong cách sauna – tắm hơi rất phổ biến để chăm sóc sức khỏe.
 • Thụy Điển là quốc gia đi đầu trong bình đẳng giới và ủng hộ hôn nhân đồng tính.
 • Người Thụy Điển không bao giờ làm việc quá giờ và chỉ coi trọng gia đình là trên hết.
 • Họ luôn chú trọng bảo vệ môi trường và tiết kiệm nhiên liệu
 • Chế độ ăn lowc carb (ít tinh bột) nhưng rất giàu đạm, họ thích ăn cá trích, khoai tây và cowberry
 • Họ luôn ưu tiên đi xe đạp vừa vận động chăm sóc sức khỏe vừa giảm thiểu ô nhiễm môi trường

phong cach lagom

 • Họ ưu tiên mua sắm xanh, chỉ dùng hàng hóa có dán nhãn eco và cũng thích dùng đồ second-hand để giảm tải quy trình sản xuất.
 • Người Thụy Điển dạy trẻ CHƠI là chính trước khi vào tiểu học, họ cũng dạy trẻ vừa đủ, còn lại chúng tự do khám phá.
 • Người Thụy Điển cực kỳ BÌNH ĐẲNG GIỚI, vì mọi người ai cũng có sở thích khác nhau, vậy nên con trai mặc áo màu hồng thậm chí bận váy cũng được khen xinh đẹp ở quốc gia này.

Xem thêm:

Kakeibo – Nghệ Thuật Tiết Kiệm Tiền Của Người Nhật

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: LAGOM Biết Đủ Mới Là Tự Do – Tên tiếng Anh: LAGOM – The Swedish Art of Living a Balanced, Happy Life

Tác giả: Niki Brantmark

Dịch giả: Travelling Kat

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2017

Về tác giả

niki brantmark

Niki Brantmark đến từ London – Vương Quốc Anh, cô tốt nghiệp Thạc sĩ Tâm lý học tại Đại học Đại học Edinburgh, hiện nay cô đang làm việc và sinh sống cùng chồng và 3 con tại thành phố Malmö, Thụy Điển. Cô là chủ nhân của website tư vấn thiết kế nội thất My Scandinavian Home lấy cảm hứng từ chính cuộc sống hiện tại của cô. Đồng thời cô cũng viết 2 cuốn sách về văn hóa và lối sống của người Thụy Điển nói riêng và người dân Bắc Âu nói chung: Modern Pastoral (Bức họa đồng quê hiện đại) và The Scandinavian Home (Tổ ấm Scandinavia).

Lời kết cho LAGOM Biết Đủ Mới Là Tự Do

Không chỉ dừng lại ở triết lý Lagom, phong cách Lagom, lối sống Lagom đặc trưng của người dân Thụy Điển, LAGOM Biết Đủ Mới Là Tự Do còn mang đến một sắc màu tuyệt đẹp, bình yên và dễ dàng đồng điệu dành cho bất cứ tâm hồn nào muốn khám phá văn hóa Bắc Âu.