Xu hướng Sideway là gì? Lưu ý giao dịch khi thị trường Sideway

Khi giao dịch chứng khoán, nguyên tắc quan trọng là chúng ta không được rời xa thị trường. Bởi trong mỗi diễn biến chung của thị trường cần có chiến lược phù hợp để tối ưu kết quả của bạn. Ở bài viết này, ECCthai cùng bạn đọc tìm hiểu về xu hướng Sideway là gì? Và những lưu ý trong giao dịch khi gặp thị trường Sideway để nâng tỷ lệ chiến thắng lên cao nhất.

sideway la gi

 

Xu hướng Sideway là gì?

Sideway là từ diễn tả xu hướng thị trường chứng khoán đi ngang, không có biến động rõ ràng. Ở đây biên độ dao động tương đối ổn định trong một khoảng thời gian, bên mua và bên bán gần như cân bằng. Do đó không hình thành các đỉnh và đáy mới.

Các thời điểm Sideway được ví như quãng nghỉ của thị trường, hay còn gọi là tích lũy. Trước khi tiếp tục xu hướng cũ hoặc đảo chiều thành xu hướng mới rõ ràng hơn. Chuyển thành xu hướng Uptrend (giá lên) hoặc Downtrend (giá xuống).

Vai trò của Sideway là gì?

Do xu hướng Uptrend và Downtrend không thể kéo dài mãi, nên sự xuất hiện của Sideway là điều cần thiết. Đây là lúc thị trường tĩnh lại, nhà đầu tư cần xem xét chiến lược đầu tư của mình và tối ưu nó.

xu huong sideway la gi

Đặc điểm của Sideway là gì?

Khi thị trường Sideway biên độ hẹp: là thời điểm ít mua bán của cả hai bên.

Khi thị trường Sideway biên độ lớn hơn: khoảng nghỉ giữa xu thế. Cũng có thể là điểm dừng chân của cá mập trước khi đảo chiều xu hướng diễn ra.

Vậy chúng ta cùng tìm hiểu kỹ về các thời điểm xuất hiện của Sideway là gì qua phần tiếp theo.

Cách xác định xu hướng Sideway là gì?

Sideway trong chứng khoán thường xuất hiện ở cuối mỗi xu hướng Uptrend hoặc Downtrend.

Thời điểm bắt đầu Sideway

Sideway xuất hiện khi có 4 điểm đảo chiều xu hướng nhưng không hình thành được đỉnh hoặc đáy mới.

Giá sẽ dao động giữa vùng ngưỡng kháng cự và hỗ trợ. Các ngưỡng này được coi là mạnh khi giá ít nhất 3 lần quay lại ngưỡng nhưng không thể phá vỡ.

sideway xuat hien

Thời điểm Sideway kết thúc

Giá bắt đầu phá vỡ người kháng cự hoặc hỗ trợ để chuyển sang xu hướng mới.

3 cách nhận diện xu hướng Sideway

Chart đơn: Dựa vào bảng chart quan sát đáy và đỉnh giá như nói ở trên

ADX: Đường chỉ báo dao động – Average Directional Index: từ 0-100 là mức đo sức mạnh xu hướng giá. Thông thường đường ADX ở dưới 25 tức là xu hướng sẽ Sideway.

Dải Bollinger Band: Giá không có nhiều biến động thì dải này thu hẹp lại.

Bạn có thể tìm và thêm các chỉ báo ADX và BB Bollinger Band trong mục chỉ báo kỹ thuật của bảng Chart giá chứng khoán.

Xem thêm:

Lưu ý giao dịch khi thị trường Sideway là gì?

Kiếm lời khi gặp Sideway

Kiếm lời trong biên độ: mua tại khu vực hỗ trợ và bán tại khu vực kháng cự (nếu bạn có kinh nghiệm giao dịch tốt).

Nắm giữ tiền mặt: Bạn nên bán ra những mã cổ phiếu yếu nhất trong danh mục, hoặc một phần của các mã khác. Tích lũy sẵn sàng một lượng tiền mặt sẽ là lợi thế khi xu hướng mới bắt đầu.

Đẩy biên an toàn lên cao hơn: Đề phòng xu hướng tiếp theo không thuận lợi cho dự tính của bạn.

Kiếm lời khi Breakout hoặc Breakdown: Khi Sideway kết thúc sau một thời gian tích lũy dài thì xu hướng mới càng bùng nổ. Ra quyết định sớm đúng thời điểm bạn sẽ có lợi thế.

luu y giao dich sideway

Nghỉ ngơi

Nếu bạn chưa có kinh nghiệm, khi thị trường Sideway có thể ngừng giao dịch và quan sát. Tận dụng giai đoạn Sideway để cơ cấu lại nguồn vốn. Nhận định từng mã trong danh mục và xoay chuyển vốn giữa các mã hợp lý hơn.

Xu hướng Sideway có thể xảy ra với từng mã cổ phiếu và thị trường chung. Đôi khi kéo dài vài tuần, vài tháng tới vài năm và gây tâm lý chán nản cho nhà đầu tư. Lúc này bạn cần kiên nhẫn, cơ cấu tài khoản và danh mục cũng như quan sát thị trường để tìm ra những mã tốt nhất cho mình.

Lời kết

Trên đây là kiến thức tổng hợp từ ECCthai, hy vọng giúp bạn đọc hiểu được Sideway là gì? Đặc điểm và kinh nghiệm giao dịch trong xu hướng Sideway. Chúc bạn giao dịch thành công và ủng hộ series bài viết Đầu Tư Chứng Khoán A-Z của chúng mình!