F0 Chứng Khoán – Những người viết lại Câu chuyện Chứng Khoán Việt Nam

F0 là gì? Cụm từ bắt đầu xuất hiện phổ biến từ năm 2020, điều đặc biệt là cùng thời điểm dịch Covid-19 bùng nổ làm chao đảo cả thế giới. F0, F1, F2 trở thành cách phân loại những nhóm người, và thú vị là trong chứng khoán cũng có cách gọi tên này. Vậy F0 chứng khoán có phải là bệnh nhân? Và có nguy hiểm như F0 Covid? Bạn có phải là F0? Chúng ta cùng tìm hiểu về Nhà đầu tư F0, F1 trong chứng khoán là gì qua bài viết sau nhé.

f0 chung khoan

F0 chứng khoán là gì?

F0 chứng khoán là cái tên mà trong Thuật Ngữ Chứng Khoán dùng để gọi các Nhà Đầu Tư mới tham gia vào thị trường. Hiện nay tại Việt Nam, thị trường chứng khoán đang vào đà phát triển lên một tầm cao mới sau lịch sử hình thành 20 năm. Độ phổ biến của kênh Đầu Tư Tài Chính này đang ngày trở nên hấp dẫn và thu hút ‘người chơi’ mới với tốc độ kỷ lục.

Vậy, F0 chứng khoán là nhóm người có đặc điểm gì? Chúng ta cùng nhìn nhận rõ hơn nhé.

Phân loại F0 Chứng Khoán

Thoạt đầu, chúng ta có thể hình dung về các nhà đầu tư mới chân ướt chân ráo bước vào thị trường. Hẳn là nhóm người mới, ít kinh nghiệm thực chiến cũng như kiến thức và sự hiểu biết về tính cách của thị trường chứng khoán Việt Nam. Nhóm F0 mang đặc điểm này là phổ biến và chiếm phần lớn trên thị trường.

Bên cạnh đó, F0 Chứng Khoán còn bao gồm một lực lượng ‘già gân’ hay có thể gọi là những ‘tay to’ không kém cạnh người chơi lâu năm (Fn). Họ có thể là người có kiến thức sâu rộng, chuyển từ các kênh đầu tư tài chính khác qua ‘bộ môn’ chứng khoán. Họ cũng có thể là các doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc hoạt động kinh doanh sản xuất vì Covid nên sử dụng vốn để đầu tư tài chính trước khi có thể vận hành trở lại.

Nhóm thứ ba có thể kể đến về F0 chứng khoán khác đó là những Nhà đầu tư cũ mới quay trở lại với thị trường sau một thời gian nghỉ dài. Chứng khoán thế giới và Chứng khoán Việt Nam đều trải qua các giai đoạn thăng trầm song hành với sự phát triển kinh tế. Điển hình Chứng khoán Việt Nam giai đoạn 2007-2008 hay 2010-2012 đã có những cú sụp mạnh để lại di chứng ‘đau thương’ khiến nhiều Nhà đầu tư rời bỏ thị trường.

Tham khảo:

Tổng hợp Top 7 cuốn sách Chứng Khoán cho người mới bắt đầu

Top Sách hay về phân tích kỹ thuật chứng khoán

Con số về F0 chứng khoán của Việt Nam

chung khoan viet nam

Điểm qua một vài nhóm F0 chứng khoán như vậy để chúng ta có một cái nhìn khách quan về lực lượng mới này trên thị trường.

Dữ liệu từ Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam (VSD) cho biết, luỹ kế 10 tháng đầu năm 2021, nhà đầu tư trong nước đã mở mới 1.086.966 tài khoản chứng khoán. Con số này lớn hơn tổng số tài khoản mở mới trong 4 năm: 2017, 2018, 2019 và 2020 cộng lại (tổng 4 năm đạt 1.043.303 tài khoản).

Hiện tại, số lượng tài khoản chứng khoán tại Việt Nam tương đương với khoảng 2,5% dân số. Con số vẫn thấp hơn so với một số nước trong khu vực như Thái Lan, Hàn Quốc, Trung Quốc… và thấp hơn so với mục tiêu đề ra là số lượng tài khoản chứng khoán chiếm 3% dân số.

Tuy nhiên, chúng ta có thể thấy bức tranh về Thị trường Chứng Khoán sẽ rộng mở và dư địa phát triển cực kỳ lớn trên thị trường Việt Nam.

Cuộc chơi của F0 trong chứng khoán là gì?

Những thông tin trên cho chúng ta khá nhiều góc nhìn về F0 chứng khoán. Nhìn chung, họ sẽ mang lại những điều để Nhà đầu tư F1, F2…Fn và chính bản thân F0 đúc kêt được một số điều như sau:

  • Lực lượng F0 đẩy Tính Thanh Khoản của Thị trường lên cao
  • Cột mốc mở ra nhịp bứt phá cho thị trường chứng khoán Việt Nam
  • Fn cần thay đổi tư duy và góc nhìn mở rộng hơn về chất và lượng của thị trường đã thay đổi
  • F0 ‘chắc tay’ cần cân não với các Fn – cuộc chiến rất thú vị
  • Và cuối cùng là các F0 non nớt cần bổ sung kiến thức, tỉnh táo trải nghiệm, tìm ra một con đường đầu tư đúng đắn và phù hợp nhất.

Lời kết

Thị trường Chứng Khoán Việt Nam và đặc tính của nó đã thay đổi cùng sự xuất hiện tình cờ của dịch Covid-19. Sự phục hồi kinh tế sẽ sóng bước cùng sự vận động thay mình của chứng khoán Việt Nam, và có lẽ, trong câu chuyện ấy không thể thiếu sức mạnh của lực lượng F0 chứng khoán. Những điều thú vị và khác biệt sẽ viết lại câu chuyện chứng khoán của Việt Nam. Qua bài viết này, chúng tôi và bạn cùng có thể nhìn nhận, thay đổi và kỳ vọng và điều quan trọng ấy là: trở thành nhà đầu tư thông minh và thành công. Cho dù bạn hay tôi, là F0 hay Fn trong cuộc chơi đầu tư hấp dẫn này! Cảm ơn bạn đã quan tâm, hãy để lại những trao đổi ở phần bình luận và ủng hộ các bài viết khác của ECCthai.

Xem thêm: