Review sách Nghệ Thuật Tập Trung – Tối ưu thời gian và nâng cao hiệu quả

Nghệ Thuật Tập Trung là cuốn sách viết về cách rèn luyện sự tập trung để thay đổi mật độ thời gian. Thời gian xem như là công bằng cho mọi người, chỉ khi năng lực tập trung được nâng cao, bạn mới cho phép mình kiểm soát được cuộc sống. Nếu bạn đang tìm kiếm cách quản lý thời gian để thay đổi bản thân hay mất tập trung của mình thì đây chính là cuốn sách bạn cần. Cùng Eccthai tìm hiểu về cuốn sách qua bài viết dưới đây.

nghe thuat tap trung

Nội dung sách Nghệ Thuật Tập Trung

Với mỗi một con người đều có hai yếu tố ảnh hưởng đến sự tập trung, đó là từ bên ngoài và bên trong. Những thứ ở bên ngoài chúng ta không thể thay đổi được, ví như sống trong thời đại công nghệ thông tin 4.0. Việc quá tải các thông tin xung quanh từ mạng xã hội cũng chiếm một phần lớn thời gian của bạn. Điều chúng ta có thể thay đổi và kiểm soát đó chính là yếu tố nội tại bên trong mình. Cách mà chúng ta tiếp nhận, lựa chọn, lọc thông tin và chỉ quan tâm tới những gì cần thiết, cũng như rèn luyện sự tập trung cao độ nằm ở đây.

Mục lục sách Nghệ Thuật Tập Trung

Chương 1: 3 quy tắc kiểm soát năng lực tập trung của bạn

Chương 2: 7 động cơ tạo sự tập trung cao độ

Chương 3: 3 phương pháp phục hồi để reset trạng thái mệt mỏi

Chương 4: 5 kỹ thuật thời gian biểu để tự động tạo ra sự tập trung

kiem soat su tap trung

Kiểm soát năng lực tập trung

Để có thể rèn luyện được kỹ năng tập trung, chúng ta cần hiểu tập trung là gì? Để biết tập trung là gì, trước hết bạn cần nhận diện sự mất tập trung. Chương 1 của sách Nghệ Thuật Tập Trung giúp ta hiểu được quyết định sự tập trung của con người xuất phát từ đâu. Cách mà não bộ hoạt động với những suy nghĩ, cảm xúc và ý chí như thế nào. Từ đó nhận diện được cảm giác mệt mỏi chủ quan của tâm trí, nhận diện được sự đánh lừa khiến ta thỏa hiệp và trì hoãn. Đó là khi bạn học được cách kiểm soát năng lực tập trung.

Cách rèn luyện sự tập trung

3 chương sách còn lại đi sâu vào chi tiết các phương pháp cụ thể để tăng khả năng tập trung. Nghệ Thuật Tập Trung được trình bày rất rõ ràng, có hình ảnh minh họa và bạn đọc có thể chủ động linh hoạt thực hành theo thời gian biểu của mình.

Có những hoạt động nào mang tính lặp lại mỗi ngày, để lập trình thành nhịp điệu giúp tiết kiệm năng lượng. Nhóm hoạt động nào là cần thiết để bạn đầu tư thời gian? Phân định điều này bạn có thể tìm thấy ở chương 2 và chương 4 của sách.

ren luyen su tap trung

Các bài tập nhỏ để hồi phục một cách nhẹ nhàng, xen kẽ giữa những khi trí óc tập trung cao độ cũng được tác giả chia sẻ ở chương 3. Đặc biệt, các tư thế trong đời sống sinh hoạt và làm việc là yếu tố chúng ta thường hay lãng quên. Những tip trong Nghệ Thuật Tập Trung cũng hỗ trợ khá tốt, tỉ mỉ về tư thế để bạn dễ áp dụng và nâng cao khả năng tập trung của mình.

Xem thêm: Top sách rèn luyện sự tập trung

Tất cả chỉ là suy nghĩ

“Sức mạnh ý chí sẽ giảm khi bạn lặp lại việc đưa ra các lựa chọn và quyết định làm gì, không làm gì, hy vọng điều gì đó trong cuộc sống hàng ngày. Một cách tự nhiên, bạn sẽ tràn đầy động lực vào buổi sáng, nhưng lại kiệt sức sau giờ nghỉ trưa và khi mặt trời lặn.

Nếu bạn cứ lưu giữ trong đầu một cách chi tiết về quyết định bạn phải đưa ra, cứ để nó như vậy hoặc chần chừ do dự, bạn sẽ rơi vào trạng thái vô thức suy nghĩ mãi.” – Trích sách Nghệ thuật tập trung.

tap trung cao do

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Nghệ Thuật Tập Trung

Tác giả: Nhà tâm thần học Daigo

Dịch giả: Thu Hằng

Thể loại: sách phát triển bản thân – kỹ năng

Nhà xuất bản: NXB thế Giới

Về tác giả

Tác giả sách Nghệ Thuật Tập Trung từng là một đứa trẻ không thể tập trung, gia đình lo ông mắc hội chứng LLD khi còn đi học. Kết quả học tập yếu kém vì thường ông chẳng nhớ được gì, ngồi lì rất lâu nhưng không thực sự tập trung vào một điều gì. Quyết tâm thay đổi bản thân, đối diện với sự mất tập trung của mình, ông đã thành công và trở thành một nhà tâm thần học. Cuốn sách chia sẻ kinh nghiệm thực tế cuộc đời ông cũng như những nghiên cứu chuyên sâu sau này.

Lời kết cho sách Nghệ Thuật Tập Trung

Sự tập trung không có nguồn gốc từ bản năng mà chúng chỉ được thể hiện rõ hay nhạt so với mỗi con người. Có nghĩa rằng bất kể ai trong chúng ta đều có thể rèn luyện khả năng này cùng với ý chí của mình. Thành công hay thất bại trong cuộc sống được quyết định phần nhiều ở khả năng tập trung vào thực hiện mục đích mình muốn đạt tới. Hãy đọc sách Nghệ Thuật Tập Trung để thấy hành trình và kết quả mà tác giả đã đạt được, và bạn hay tôi cũng sẽ làm được điều đó.

Xem thêm:

Review sách Tập Trung Thần Tốc – Damon Zahariades

Review sách Sức mạnh của tập trung – Bí quyết thành công trong cuộc sống