Người hướng nội – tìm hiểu Hướng Nội là gì?

Chúng ta có những người thân, bạn bè, đồng nghiệp thuộc nhóm hướng ngoại hay hướng nội, bên cạnh đó lại có người giống như tôi, nằm trong nhóm vừa hướng ngoại vừa là người hướng nội. Mặc dù có sự phân biệt về tính tướng như vậy, nhưng sự cân bằng của vũ trụ và các nguồn năng lượng luôn hiện hữu đủ đầy và có lý do của nó, đối với tôi là như vậy.

Sau khi giới thiệu với độc giả cuốn Sách Hướng Nội của Susan Cain, Eccthai đưa ra chủ đề thảo luận về Người hướng nội và một số yếu tố xoay quanh trong bài viết dưới đây.

huong noiĐiều kỳ diệu của cuộc sống này là vậy, chúng ta sống giữa đa dạng thiên nhiên và đa dạng con người. Trong vòng tương giao của chúng ta thường có đầy đủ những người thuộc vào các nhóm tính cách có ít nhiều sự khác biệt.

Hướng nội là gì? Người hướng nội là như thế nào?

Người hướng nội là người năng lượng có xu hướng mở rộng khi suy nghĩ và suy nhược khi phải giao tiếp với những người khác. Họ thích thu mình lại, không thích cạnh tranh và đặc biệt thích đi sâu thảo luận về những vấn đề hơn là chỉ nhắc tới nó một cách qua loa và hời hợt.

Người có đặc điểm hướng nội thường thích thú khi được tận hưởng thời gian một mình hoặc cùng với một số người bạn thân hơn là với những nhóm đông người. Họ thường ưu tiên tập trung vào một hoạt động duy nhất tại một thời điểm và thích được quan sát tình huống trước khi tham gia, họ có trí tưởng tượng phong phú và thường có nhiều phân tích trước khi nói. Những người này có thể dễ dàng bị choáng ngợp bởi sự kích thích từ các cuộc gặp mặt hay giao tiếp xã hội có quá nhiều người tham gia.

Đặc điểm của Người hướng nội

1. Sử dụng thời gian hiệu quả khi ở một mình

Bạn sẽ học được cách thích ứng với cuộc sống một mình ở người hướng nội. Trên thực tế, sống một mình không có nghĩa là cô đơn mà ngược lại, lối sống này giúp bồi đắp tinh thần, năng lượng và nội tâm của họ. Đồng thời, họ là nhóm người có ý thức tự học tự giác trong mọi vấn đề.

2. Khả năng làm việc độc lập

Xuất phát từ sở thích được tự do một mình nên những người hướng nội có xu hướng làm việc độc lập hơn. Thực tế, số lượng các nghệ sĩ, nhà văn, nhạc sĩ và nhà sáng chế sống nội tâm khá nhiều vì đây là lĩnh vực cần sự tập trung cao độ và môi trường làm việc hết sức yên tĩnh.

3. Họ giỏi trong việc tự tìm cảm hứng

Hầu hết người hướng nội thích khám phá suy nghĩ và cảm xúc của bản thân theo cách riêng của họ. Đây là yếu tố then chốt để sáng tạo.

nguoi biet lang nghe

4. Họ là những người biết lắng nghe

Họ có thể không dễ để tiếp cận nhưng luôn là người sẵn sàng bỏ thời gian ra để lắng nghe câu chuyện của bạn. Và đó cũng là lí do khiến khả năng lãnh đạo của họ cao hơn người hướng ngoại, đặc biệt là khi cấp dưới của mình chủ động tâm sự với mình. Một nhà lãnh đạo hướng ngoại đôi khi sẽ không bắt kịp suy nghĩ của nhân viên nhưng người hướng nội sẽ hoàn toàn ngược lại. Ưu điểm này đặc biệt hiệu quả khi họ đang trong cuộc trò chuyện 1 – 1.

5. Kết nối theo kiểu người hướng nội

Họ không thích những chốn đông người mà thay vào đó, họ tìm đến những nhóm bạn thân của mình để xây dựng các mối quan hệ sâu sắc. Đối với họ, những cuộc họp nhóm nhỏ sẽ giúp cuộc trò chuyện trở nên thân tình và thân thiết hơn.

6. Khả năng nhẫn nhịn giỏi

Họ có thể kiên nhẫn cả ngày ở nhà để hoàn thành hoặc tìm hiểu công việc mà họ muốn. Không giống người hướng ngoại, người hướng nội tự ” cô lập” mình trong một thời gian để giải quyết công việc nếu cần thiết. Họ cảm thấy làm việc một mình không hề buồn tẻ mà lại rất thoải mái và thích được làm việc trong một môi trường như thế. Kết quả là, họ có lợi thế tập trung trong một khoảng thời gian mà không bị phân tâm.

7. Nghiên cứu kĩ vấn đề trước khi hành động

Người hướng nội không dứt khoát giải quyết vấn đề mà họ cần phải cân nhắc kĩ lưỡng trước khi quyết định. Họ có xu hướng tiếp cận từ từ chứ không tiếp cận ngay lật tức, họ luôn dựa vào mức độ rủi ro có thể nhận trước mọi quyết định được đưa ra. Khác với người hướng ngoại, người hướng nội suy nghĩ cẩn thận trước khi hành động.

8. Tự “phá vỡ” những rào cản thông thường

Người hướng nội có nhiều khả năng không bị ảnh hưởng bởi những lời nói bóng gió, tin đồn hoặc những vấn đề mà xã hội đang quan tâm. Họ không bị ảnh hưởng bởi thói quen của người khác. Chính vì thế, họ thường là những quản lý rất tốt khi họ chỉ quan tâm đến chất lượng công việc chứ không phải lời ra tiếng vào từ các đồng nghiệp khác.

9. Là một thiên tài giao tiếp

Những người hướng nội thường giao tiếp rất tốt bằng lời nói và thường sẽ tránh đụng độ trực tiếp các cuộc “đấu khẩu”. Trái với những người hướng ngoại thường sa đà vào các câu chuyện dài dòng lê thê, những người hướng nội thường nói chuyện rất ngắn gọn, tinh tế và súc tích.

10. Người hướng nội có óc quan sát

Người hướng nội điển hình cũng sử dụng bản tính quan sát của mình để nắm bắt tình hình. Họ có khả năng chú ý ngôn ngữ cơ thể và biểu cảm khuôn mặt của mọi người, điều này giúp việc giao tiếp giữa người với người tốt hơn.

Người hướng nội tiếng anh là gì?

Người hướng nội tiếng anh là Introvert, ngược lại với Extrovert tức người hướng ngoại. Và Ambivert là tuýp người giao thoa giữa hai vùng tính cánh Introvert và Extrovert.

Công việc cho người hướng nội

cong viec cho nguoi huong noi

  • Lĩnh vực sức khỏe
  • Lĩnh vực nghệ thuật: nhà văn, họa sĩ, nhạc sĩ…
  • Ngành tài chính kế toán
  • Ngành kỹ thuật
  • Công nghệ thông tin
  • Nghiên cứu học thuật

Với những tính cách đặc điểm của Người hướng nội có rất nhiều công việc phù hợp như ví dụ được đưa ra phía trên. Dù bạn có mang đặc điểm này, hãy tự tin vào chính mình để luôn sống tốt hơn và phát triển mỗi ngày nhé.