Tac giả Peter Thiel

Peter Thiel được xếp thứ 4 trong Danh sách Midas của Forbes năm 2014, với giá trị ròng là 2,2 tỷ đô la, và số 328 trên Forbes 400 năm 2018, với giá trị ròng 2,5 tỷ đô la Mỹ.

Peter Thiel

Ông cũng là tác giả cuốn sách viết về khởi nghiệp nổi tiếng Không Đến Một, cùng Eccthai tìm hiểu Peter Thiel là ai qua tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp của ông:

Peter Thiel – tiểu sử cuộc đời và sự nghiệp

Tuổi thơ dịch chuyển

Peter Thiel sinh ra ở Frankfurt am Main, Tây Đức, vào ngày 11/10/1967. Khi được một tuổi, gia đình ông chuyển tới Cleveland, Ohio, Mỹ. Vì công việc của cha là kỹ sư hóa học cho nhiều công ty khác nhau anh em Thiel chuyển học 7 lần khi còn học tiểu học.

Trước khi định cư tại Foster, California năm 1977, gia đình Thiel sống ở Nam Phi. Thiel rất hâm mộ J.R.R Tolkien, ông đã đọc Chúa Tể Của Những Chiếc Nhẫn hơn 10 lần và 6 công ty sau này ông thành lập đều có tên lấy từ nguồn gốc Tolkien.

Học vấn xuất sắc

Khi còn học trung học Bowditch ở Foster, Thiel giành giải nhất cuộc thi toán toàn California.

Ông tốt nghiệp thủ khoa năm 1985. Sau đó Thiel học triết học tại Đại học Stanford, ông đã đồng sáng lập tờ báo The Stanford Review về bảo thủ và tự do năm 1987 với sự tài trợ của Irving Kristol. Ông giữ chức Tổng biên tập Tạp chí này cho tới khi tốt nghiệp cử nhân năm 1989.

Thiel tiếp tục học Trường Luật Stanford và lấy bằng tiến sĩ năm 1992. Khi ở Stanford, Thiel gặp René Girard, người có lý thuyết về kịch câm đã ảnh hưởng đến ông, Thiel vận dụng lý thuyết này vào cuộc sống và việc kinh doanh : “Vấn đề lớn của cạnh tranh là nó tập trung chúng ta vào những người xung quanh và trong khi chúng ta trở nên tốt hơn với những thứ mà chúng ta đang cạnh tranh, chúng ta lại mất đi bất cứ điều gì quan trọng, siêu việt hoặc thực sự có ý nghĩa trong thế giới của chúng ta. ”

Làm việc ngành Luật

Sau khi tốt nghiệp, Peter Thiel làm thư ký cho thẩm phán James Larry Edmondson của Tòa phúc thẩm Hoa Kỳ. Sau đó ông làm luật sư chứng khoán cho Sullivan & Cromwell ở NewYork, viết diễn văn cho cựu Bộ trưởng Giáo dục William Bennett và là một nhà giao dịch phái sinh tại Credit Suisse.

Thiel rời công ty luật sau bảy tháng 3 ngày với lý do anh thấy công việc thiếu giá trị siêu việt.

Peter Thiel thành lập Paypal

Năm 1996 khi quay lại Bay Area, Thiel huy động được 1 triệu đô và thành lập Thiel Capital Management và bắt tay vào sự đầu tư mạo hiểm với dot-com. Thất bại đầu tiên sau khi đầu tư 100 000 đô vào dự án lịch dựa trên web, vận may đến sau khi ông được gợi ý về ý tưởng công ty liên quan đến mật mã sau này trở thành dự án đầu tiên có tên Confinity năm 1998.

Với Confinity, Thiel nhận ra rằng họ có thể phát triển phần mềm để thu hẹp khoảng cách trong việc thanh toán trực tuyến. Thiel muốn tạo ra một loại ví kỹ thuật số để mang lại sự tiện lợi và bảo mật cho người tiêu dùng bằng cách mã hóa dữ liệu trên các thiết bị kỹ thuật số và vào năm 1999, Confinity đã ra mắt PayPal. Ông đồng sáng lập PayPal 1999, phục vụ như giám đốc điều hành cho đến khi bán cho eBay vào năm 2002 với giá 1,5 tỷ đô la.

Thành công sau Paypal

Sau khi bán Paypal ông thành lập:

  • Clarium Capital, một quỹ phòng hộ vĩ mô toàn cầu.
  • Palantir Technologies (2004), một công ty phân tích dữ liệu lớn, và tiếp tục làm chủ tịch vào năm 2018.
  • Đối tác quỹ Founders Fund (2005), một công ty đầu tư mạo hiểm ở Thung lũng Silicon đã từng đầu tư cho SpaceX và Airbnb.
  • Facebook khi mua 10,2% cổ phần với giá 500.000 đô la vào tháng 8/2004. Ông đã bán phần lớn cổ phần của mình với giá hơn 1 tỷ đô la vào năm 2012, nhưng vẫn còn trong ban giám đốc.
  • Valar Ventures vào năm 2010.
  • Mithril Capital (2012), trong đó ông là Chủ tịch ủy ban đầu tư.
  • Đối tác tại Y Combinator từ 2015-2017.
  • Đối tác LinkedIn, Yelp, và hàng chục các công ty khởi nghiệp về công nghệ thành công khác, nhiều công ty trong số này do những đồng nghiệp cũ trong nhóm “PayPal Mafia” của ông điều hành.
  • Thiel Fellowship: khuyến khích những người trẻ đặt chuyện học lên hàng đầu.
  • Thiel Foundation: nhằm thúc đẩy tiến bộ về công nghệ hiện đại và tư duy dài hạn về tương lai.

Sách của tác giả

The Diversity Myth (1995)

Zero to One: Vào mùa xuân năm 2012, Thiel dạy “Computer Science 183: Start up” tại Đại học Stanford. Ghi chú cho khóa học được thực hiện bởi sinh viên Blake Masters, dẫn đến một cuốn sách có tựa đề Zero to One của Thiel và Masters, được phát hành vào tháng 9 năm 2014.

Bạn đọc quan tâm tới Khởi Nghiệp có thể tìm đọc Sách Không Đến Một PDF của Peter Thiel MIỄN PHÍ TẠI ĐÂY!