Quỹ ETF là gì? Tổng hợp cơ bản về quỹ ETF

Đầu tư mua chứng chỉ quỹ ETF cũng thuận tiện hơn so với quỹ mở. Ở quỹ mở, nhà đầu tư chỉ có thể mua chứng chỉ quỹ ở thị trường sơ cấp (do công ty quản lý quỹ phát hành). Còn đối với chứng chỉ quỹ ETF nhà đầu tư có thể mua ở cả thị trường sơ cấp và mua trên sàn giao dịch. Vậy quỹ ETF là gì? Mời bạn cùng Eccthai tìm hiểu.

Quỹ ETF là gì?

Quỹ ETF là gì? Quỹ ETF còn gọi là Exchange Traded Fund. Quỹ hoán đổi danh mục. Mục đích của quỹ ETF nhằm mô phỏng tỷ suất sinh lợi của một tài sản nào đó . Như cổ phiếu, trái phiếu, hàng hóa… Chứng chỉ ETF là giấy chứng nhận sở hữu một phần ETF của nhà đầu tư, là một quỹ đầu tư chứng khoán.

quy etf la gi

Quỹ ETF đầu tiên tại Mỹ

Quỹ ETF lần đầu tiên xuất hiện tại Mỹ vào năm 1990. Nó được thiết kế có một số lượng nhà đầu tư cùng góp vốn. Tại thị trường Mỹ, có khoảng 2.238 quỹ ETF được mở (tháng 1/2019). Với tổng khối tài sản 3,8 ngàn tỷ USD.

Quỹ ETF có đặc điểm của một quỹ đầu tư và một cổ phiếu thông thường. Bởi vì ETF có thể được niêm yết và giao dịch trên sàn chứng khoán.

Quỹ ETF tại Việt Nam

Quỹ ETF đầu tiên tại Việt Nam chính thức ra đời vào tháng 7/2014. Đó là quỹ ETF VFMVN30 (mã cổ phiếu: E1VFVN30). Ban đầu có rất ít nhà đầu tư quan tâm đến quỹ này. Cho đến năm 2016 quỹ khởi sắc với nhiều dòng vốn mạnh đổ vào.  Quy mô quỹ hiện tại là 6.407,8 tỷ đồng.

Ngoài quỹ ETF VFMVN30 còn có quỹ ETF SSIAM VNX50. Tuy nhiên quỹ này kém thu hút hơn so với ETF VFMVN30.

Vì sao nhà đầu tư nên đầu tư vào quỹ ETF?

Bên cạnh băn khoăn quỹ ETF là gì? Có nên đầu tư vào quỹ ETF hay không? Cũng là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư hiện nay. Theo phân tích từ các chuyên gia, quỹ ETF mang đến rất nhiều lợi ích.

chung chi quy etf la gi

Đa dạng hóa danh mục đầu tư

Bởi vì quỹ ETF mô phỏng danh mục cổ phiếu của chỉ số tham chiếu. Cho nên danh mục đầu tư của quỹ ETF cũng đa dạng như chỉ số tham chiếu đó. Vì vậy, trong số những quỹ đầu tư đa dạng danh mục nhất, luôn có mặt quỹ ETF.

Nhà đầu tư không cần hiểu biết chuyên sâu về từng loại cổ phiếu

Khi đầu tư vào quỹ ETF, nhà đầu tư chỉ cần quan tâm đến một mã cổ phiếu. Đó là mã cổ phiếu của quỹ ETF mà mình bỏ tiền vào. Cách đầu tư này tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức cho những nhà đầu tư không chuyên.

Quỹ ETF có tính linh hoạt và tính thanh khoản cao

So sánh với những kênh đầu tư vàng, đầu tư bất động sản. Tính thanh khoản và tính linh hoạt của quỹ ETF cực kỳ cao. Bất kỳ thời điểm nào nhà đầu tư có thể mua/bán chứng chỉ quỹ thông qua công ty quản lý quỹ.

Một số thông tin về quỹ ETF là gì? Hi vọng Eccthai mang đến cho bạn thêm nhiều điều hữu ích về quỹ đầu tư thú vị và khá an toàn này.