Sách 7 Thói Quen Hiệu Quả – Stephen R. Covey

7 thói quen hiệu quả là cuốn sách giúp bạn tiếp cận với những tư tưởng cực kỳ tiến bộ mà tác giả Stephen Richards Covey gửi gắm. Từ đó hình thành những thói quen tốt đẹp thay đổi cuộc đời. Có câu nói rằng “Suy nghĩ tạo nên hành động. Hành động tạo nên thói quen. Thói quen tạo nên tính cách. Tính cách tạo nên số phận”. Thật vậy, vận may của một người không phải từ trên trời rơi xuống mà chính bản thân họ đã không ngừng nỗ lực, trau dồi và chủ động nắm bắt cơ hội, nếu cơ hội không đến họ sẽ tự động tạo ra nó.

7 thoi quen hieu qua

Đặt mua 7 thói quen hiệu quả Trên FAHASA

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 20%)

Tóm tắt nội dung sách 7 thói quen hiệu quả

Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra, để hình thành nên một thói quen mới bạn cần lặp lại nó trong vòng 21 ngày liên tục. Vậy hãy thử thực hiện 7 thói quen tuyệt vời mà tác giả Stephen R. Covey đã gợi ý từ cách đây 26 năm và đông đảo người nổi tiếng đã áp dụng.

Thay đổi tính cách chứ không phải hành vi

Tác giả chỉ rõ để bản thân thay đổi bạn có 2 con đường, một con đường thẳng đi nhanh và dễ thực hiện là rèn luyện các kỹ năng (giao tiếp, bán hàng, diễn thuyết,…) để hình thành nên các hành vi mới. Con đường thứ hai chính là thay đổi từ sâu bên trong tính cách, tạo lập những thói quen nền tảng và thay đổi thế giới quan tronng chính tâm hồn bạn. Con đường này gián tiếp, khó thực hiện nhưng sẽ đem đến hiệu quả tốt nhất giúp bạn thay đổi bản thân triệt để.

Có thể hiểu đơn giản nhất, nếu bạn muốn nhìn thế giới thành màu hồng không phải mang cặp kính hồng vào là được, bạn phải là người có thái độ sống lạc quan tích cực trước đã.

ren luyen thoi quen hieu qua

Điều chỉnh mô thức cá nhân theo những nguyên tắc nhất định

Hơi khó hiểu nhưng bạn có thể tạm hình dung như thế này, để thay đổi tính cách thì cần thay đổi thói quen, mà nền tảng để thay đổi thói quen chính là các mô thức (các mảnh ghép nhỏ tạo nên tính cách của bạn). Ví dụ: Bạn có những thói xấu như thường trễ giờ, thích nói xấu người khác, ngại giao tiếp,… vậy thì để thay đổi bạn phải tìm ra nguyên nhân gốc rễ của những hành động đó rồi mới thay đổi từ từ.

“Mài sắc lưỡi cưa”

Một trong 7 Thói quen hiệu quả đó là nghỉ ngơi. Điều này nói về tính chủ động rất cần thiết trong tất cả mọi lĩnh vực của đời sống, bạn luôn phải chủ động lên kế hoạch chi tiết và dài hạn cho tương lai của mình. Và điều quan trọng là hãy có một chút thời gian để nghỉ ngơi, hồi phục năng lượng thì mới làm tốt hơn vào ngày mai.

Luôn chủ động và hãy làm chủ số phận của mình

Ai cũng muốn làm chủ cuộc đời của mình nhưng thực sự rất ít người làm được điều này. Xã hội hiện tại có rất nhiều người để cảm xúc, tư duy, tâm trí,… của bản thân bị chi phối bởi những yếu tốc khách quan bên ngoài. Chẳng hạn như gặp trời mưa có người sẽ cực kỳ khó chịu. Đó là tiêu biểu cho lối sống phản ứng phản xạ, sống thụ động, luôn đổ lỗi cho hoàn cảnh, số phận. Nếu là người chủ động họ sẽ luôn tìm ra cách để giải quyết vấn đề.

thoi quen xau

Hãy bắt đầu bằng một mục tiêu cụ thể

Mọi người thường chỉ quan tâm đến kết quả mà không màng đến quá trình, nhưng các thói quen dẫn đến thành công không thể thiếu việc lập nên 1 mục tiêu cụ thể trong giờ/ngày/tháng/năm/giai đoạn nhất định. Cái bạn cần làm là lên 1 kế hoạch ngắn và dài hạn và từng mốc cụ thể, nhiệm vụ cụ thể ở từng cột mốc, điều đó giúp bạn thực hiện giấc mơ dễ dàng hơn, rõ ràng hơn và bình thản hơn khi đối mặt với khó khăn.

Hình dung trước kết quả như thế nào

Để có động lực và mục tiêu phấn đấu bạn cần phải nghĩ rõ ràng kết quả của việc bạn đan làm này là gì, hình dung kết quả càng rõ ràng thì bạn càng dễ đạt được nó trong quá trình phấn đấu.

Ưu tiên cho điều quan trọng nhất

Chỉ trong 1 ngày bạn phải đối mặt với rất nhiều vấn đề quan trọng nhất và quỹ thời gian thì chỉ vẫn 24h mà thôi. Vì vậy, để đạt được hiệu quả tốt nhất, hãy ưu tiên cho những việc quan trọng nhất, cốt lõi nhất, sau đó quay lại giải quyết các vấn đề ít quan trọng hơn. Đây cũng chính là một trong những điều quan trọng nhất trong 7 thói quen hiệu quả đấy bạn nhé.

Tư duy cùng thắng

Tâm lý “thắng – thua” vẫn luôn in đậm trong bản ngã của con người, nhưng nếu nhìn vấn đề từ hướng khác, nếu hai đối thủ đấu đá nhau nhưng không phân định rõ thắng thua, mỗi người đều đạt được điều mình muốn qua trận đấu. Vậy là cả hai cùng thắng rồi. Đây là lối tư duy giúp tìm ra giải pháp tốt nhất cho tất cả, mọi người cùng có lợi.

mo rong quan he

Luôn tạo lập các mối quan hệ tích cực

Những mối quan hệ tích cực, vui vẻ trong cuộc sống sẽ đem đến rất nhiều điều hữu ích cho mỗi con người. Nếu bạn đầu tư vào tài khoản tình cảm càng lớn thì bạn càng dễ thành công và hạnh phúc đúng nghĩa.

Hãy cố gắng hiểu người khác trước khi người khác hiểu mình

Nếu bạn muốn trở thành một người có ảnh hưởng lớn đến người khác thì trước tiên hãy lắng nghe, đồng cảm và thấu hiểu con người họ. Thấu hiểu người khác quan trọng hơn là mong đợi người khác sẽ thấu hiểu mình.

Đối xử với người khác một cách cởi mở và trân trọng

Một cá nhân luôn dành sự tôn trọng với những khác biệt của người khác và đối xử một cách cởi mở, chân thành, người đó chắc chắn sẽ thành công trong tương lai. Bởi vì nguyên tắc này nếu được áp dụng triệt để, mọi người sẽ tạo nên khái niệm “đồng tâm hiệp lực”, lúc đó chúng ta hiểu nhau, cùng nhau bù đắp những khuyết điểm và cùng tạo nên những điều vĩ đại.

Bạn có thể đọc qua bản 7 thói quen hiệu quả PDF (7 thói quen để thành công) nếu chưa có đủ chi phí mua sách.

7 thói quen hiệu quả rút gọn

  • Làm chủ chính mình
  • Bắt đầu bằng đích đến
  • Ưu tiên điều quan trọng
  • Tư duy cùng thắng
  • Thấu hiểu rồi được hiểu
  • Hợp tác cộng sinh
  • Rèn mới bản thân

Giá trị của cuốn sách 7 thói quen hiệu quả không cần phải bàn cãi thêm nhiều bởi nó đã được kiểm chứng bởi hàng ngũ những nhà lãnh đạo, các vị tỷ phú nổi tiếng nhất thế giới. Với bạn đọc trẻ, nếu đang băn khoăn tìm một con đường, một “lối thoát” để tìm được một bản ngã tốt hơn hôm nay, thì đừng ngần ngại đọc ngay cuốn sách đầy cuốn hút này.

Xem thêm: Top sách hay về rèn luyện thói quen nên đọc

Thông tin sơ lược về tác giả và tác phẩm

Thông tin sách

Tên sách: 7 thói quen hiệu quả (tên tiếng Anh: 7 Habits for Highly Effective People)

Tác giả: Stephen R. Covey

Thể loại: self-help book

Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh

Năm xuất bản: 2017 (tại Việt Nam, còn ở Mỹ cuốn sách này được in lần đầu cách đây đã 26 năm – vào 1989, với 30 triệu bản, được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ và cũng là quyển sách nổi tiếng nhất của Stephen R. Covey)

Về tác giả sách 7 Thói quen hiệu quả

stephen r covey

Stephen R. Covey (1932 – 2012) là một tác giả nổi tiếng tại Mỹ, ông xuất thân là một nhà giáo dục, một chuyên gia cố vấn và cũng là một giảng viên đại học. Sách của ông chủ yếu tập trung về cách phát triển kỹ năng cá nhân, một chủ đề khác được ông chú trọng là vấn đề tôn giáo.

Với những cống hiến của mình trong việc giáo dục thế hệ trẻ cũng như mức độ ảnh hưởng của ông đối với nước Mỹ, năm 1996 Stephen R. Covey được tạp chí Time bình chọn là 1 trong 25 người Mỹ có sức ảnh hưởng lớn nhất nước Mỹ.

Một vài tác phẩm hay nhất của Stephen R. Covey phải kể đến như First thing first, Principle centered leadership, Thói quen thứ 8, The speed of truth… Trong đó, cuốn sách 7 thói quen hiệu quả là nổi tiếng nhất và được xem là sách gối đầu giường của nhiều người nổi tiếng, các tỷ phú trên thế giới.