Đọc sách Bán Khống – Michael Lewis

Bán Khống là cuốn sách được xuất bản năm 2010 của Michael Lewis. Một lần nữa, Lewis mang đến cho bạn đọc một câu chuyện hấp dẫn và khác thường không kém những tác phẩm trước của ông. Bước ra khỏi phố Wall, Lewis khẳng định tài năng của mình qua câu chữ hài hước và khả năng phân tích sắc bén về tài chính. Cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 được khui ra đầy chân thực và sâu sắc qua cuốn sách này. Mời bạn đọc cùng ECCthai tìm hiểu sách Bán Khống qua bài viết sau.

sach ban khong

Đặt mua Bán Khống Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 36%)

Tóm tắt nội dung sách Bán Khống

Bán khống là gì?

Bán khống trong tài chính là một cách kiếm lợi nhuận từ sự tụt giảm giá của một loại tài sản chứng khoán. Nhà đầu tư sẽ vay chứng khoán của một bên khác để bán ra, sau đó kỳ vọng giá giảm trong tương lai để mua lại số chứng khoán này. Sau đó trả lại cho bên vay và hưởng phần chênh lệch.

Trong cuốn sách Bán khống, Michael Lewis tiếp tục kể về câu chuyện đằng sau phố Wall trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Một góc nhìn sâu sắc về vị thế những ông lớn và những gã đầu cơ trên thị trường chứng khoán dành cho độc giả.

Sách Bán khống nói về điều gì?

Cuộc khủng hoảng tài chính 2008 là một thảm họa kinh tế nặng nề nhất trong lịch sử. Theo ước tính thiệt hại lên đến hàng nghìn tỷ đô-la. Cuối cùng chính phủ dùng tiền thuế của người dân Mỹ để cứu trợ các tập đoàn lớn khỏi phá sản.

Các công ty ở phố Wall, tạo ra những khoản thế chấp dưới chuẩn làm cơ sở cho những sản phẩm tài chính độc hại. Và kiếm bộn tiền từ đó.

Bạn đọc sẽ được nghe kể chi tiết về Standard & Poor, Moody’s, Morgan Stanley, Bear Stearns, Citigroup, Goldman Sachs, AIG lại cư xử như những kẻ chẳng biết gì về tài chính.

Cũng như sẽ được gặp những nhân vật, điển hình là Steve Eisman, Michael Burry. Những người bị coi là lập dị nhưng lại thuộc về số rất ít nhìn ra được toàn bộ sự thối nát của hệ thống trước khi sụp đổ.

tham hoa pho wall 2008

Sự thực trong sách Bán Khống PDF

Sự khủng hoảng thực sự đã diễn ra thầm lặng từ năm trước đó trong các thị trường ngách. Nơi mặt trời không chiếu đến, nơi Ủy ban Chứng khoán & Hối đoái Mỹ không dám, hay không buồn rờ tới.

Đó là các thị trường phát sinh từ bất động sản, trái phiếu, nơi các gã lập dị chế ra những loại cổ phiếu bền vững. Kiếm lời từ sự khốn khổ của các tầng lớp dưới và trung bình của Mỹ, những người không trả nổi những khoản nợ của họ. Những kẻ đủ thông minh để hiểu chuyện gì đang xảy ra thì tê liệt trong hy vọng hoặc nỗi sợ hãi. Và dù là trường hợp nào thì họ cũng đã không nói ra sự thật.

Câu hỏi mấu chốt đặt ra là:

 • Những kẻ nào đã biết được sự rủi ro tồn tại trong ảo tưởng về mức tăng không ngừng của giá bất động sản?
 • Những rủi ro tăng lên từng ngày bởi sự hình thành các trái phiếu nhân tạo với cơ sở lỏng lẻo là các tài sản thế chấp đáng ngờ?
 • Những kẻ nào đã nhìn thấy trước hố đen này, và kiếm được hàng tỉ đô từ hiểu biết đó?
 • Những phẩm chất nào khiến số ít này khăng khăng giữ lập trường? Trong khi đồng nghiệp và bạn bè cười nhạo họ là những gã nhát cáy?

>>> Click để tải sách

khung hoang pho wall 2008

Tham khảo:

Trò bịp trên phố Wall

Cuộc nổi dậy ở phố Wall

Mục lục sách Bán Khống

 • Bán khống
 • Câu chuyện đằng sau ngày tận thế của giới tài chính
 • Lời mở đầu
 • Một câu chuyện có xuất xứ bí mật
 • Vùng đất của người mù
 • “Làm sao mà một gã không biết nói tiếng anh lại nói dối được cơ chứ?”
 • Làm thế nào để thu hoạch được từ một người nhập cư
 • Những nhà tư bản tình cờ
 • Người nhện ở The Venetian
 • Cuộc truy tìm kho báu khổng lồ
 • Sự im lặng kéo dài
 • Cái chết của sự thích thú
 • Hai người trên một chiếc thuyền
 • Phần kết

Thông tin sách và Tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Bán Khống: Thảm họa kinh tế đậm chất tài chính nhất trong lịch sử phố Wall – Tên tiếng anh: The Big Short – Inside the Doomsday Machine

Dịch giả: Bích Ngọc, Anh Tú

Tác giả: Michael Lewis

Thể loại: Sách kinh doanh – Đầu tư tài chính – chứng khoán

Nhà xuất bản: NXB Lao Động – Xã hội

Năm đầu tiên xuất bản: 2010

Về tác giả

Michael Lewis tac gia

Michael Monroe Lewis (sinh ngày 15 tháng 10 năm 1960) là một tác giả và nhà báo tài chính người Mỹ. Ông cũng là biên tập viên đóng góp cho Vanity Fair từ năm 2009, chủ yếu viết về kinh doanh, tài chính và kinh tế. Lewis nổi tiếng với các tác phẩm phi hư cấu, đặc biệt là đề cập đến các cuộc khủng hoảng tài chính và tài chính hành vi.

Các tác phẩm và bài báo của Lewis luôn gây sự chú ý lớn tới cộng đồng tài chính. Một số sách của ông được chuyển thể thành phim như MoneyBall, The Blind Side: Evolution of a Game…

Lời kết cho sách Bán Khống

Đối với những người quan tâm về tài chính, chứng khoán, rõ ràng cuốn sách này là một kho tư liệu vô giá. Bán Khống là một câu chuyện không thể không đọc, chứa đầy những sự kiện và bài học. Từ việc đánh giá con người, tổ chức cũng như việc đi ngược lại đám đông…Cám ơn bạn đã đọc bài viết này.