Từ IQ Đến EQ – Nắm Bắt Thành Công Qua Trí Tuệ Cảm Xúc

Cảm xúc không còn đơn thuần là thứ để mỗi người thể hiện “hỉ, nộ, ái, ố” như chúng ta vẫn tưởng. Trong một nền kinh tế xã hội đang từng ngày phát triển, EQ từng bước thể hiện vai trò mạnh mẽ của mình đối với mọi phương diện. Một cá nhân hiện đại, hẳn sẽ thành công hơn người khác nếu đồng thời sở hữu điểm số IQ và EQ vượt trội. Cùng Eccthai đọc cuốn Từ IQ Đến EQ – Nắm Bắt Thành Công Qua Trí Tuệ Cảm Xúc. Để biết được mỗi chúng ta nên làm thế nào để rèn luyện trí tuệ cảm xúc của bản thân mình ngày càng tốt hơn. Bạn nhé!

tu iq den eq

Đặt mua Từ IQ Đến EQ – Nắm Bắt Thành Công Qua Trí Tuệ Cảm Xúc Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 15%)

Tóm tắt nội dung sách Từ IQ Đến EQ

IQ, EQ và các mối quan hệ xã hội

Trong Từ IQ Đến EQ của tác giả Trương Manh có đoạn thế này:

“Con người vốn dĩ không muốn kết giao bạn bè với những người không giống mình, hoàn toàn không phải do không biết những điểm tốt khi kết giao với những người khác biệt có tính chất bù đắp, mà là do lo lắng làm bạn với họ sẽ phải chịu tổn thương thiệt thòi hoặc sợ bị từ chối.”

Ở bất kỳ thời đại nào, khi con người sở hữu một vòng tròn quan hệ xã hội chất lượng. Chắc chắn sẽ có rất nhiều lợi ích và cũng chắc chắn sẽ mang đến thành tựu hơn người. Điều đó đã được minh chứng qua nhiều cuốn sách mà Eccthai đã từng giới thiệu. Chẳng hạn như: Tự đào giếng trước khi chết khát.

Quay lại với Từ IQ Đến EQ, khi bạn bắt đầu muốn kết giao với một người nào đó. Có phải bạn sẽ rơi vào tình trạng cân nhắc, lưỡng lự như tác giả Trương Manh đã nhận định?

  • Bạn xem nhẹ đối phương, vì họ không cùng đẳng cấp với mình
  • Hoặc là bạn sợ một người nào đó đến với mình vì lợi dụng, và chính mình sẽ tổn thương
  • Cũng có thể là bạn tự xem nhẹ chính mình, sợ bị người ở tầng lớp trên mình từ chối

Có quá nhiều lý do để vô tình hoặc cố ý ngăn cản chúng ta mở rộng những mối quan hệ của chính mình. Và nguyên quan trọng nhất, điển hình nhất – bạn chưa thực sự quan tâm đến trí tuệ cảm xúc. Cảm xúc thực sự là một dạng trí tuệ, lý thuyết đó đã được chứng minh bằng nhiều công trình khoa học quan trọng đã được công bố.

sach tu iq den eq

Xem thêm:

Trí tuệ cảm xúc giúp tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp

Trí tuệ cảm xúc xuất hiện ở mọi nơi, giúp ta cảm nhận thế giới xung quanh. EQ cũng định hình những quyết định của con người. Đồng thời EQ cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong bất cứ tương tác nào với người khác.

Mỗi cá nhân đều là một cá thể riêng biệt, chúng ta có cảm xúc, có quan điểm riêng biệt của mình. Vậy nên chúng ta rất khác nhau. Và chính sự khác biệt này khiến cho việc tiếp xúc với cái mới – có thể là con người, hiện vật, quan điểm… khác mình – sẽ trở nên khó tiếp nhận.

Đó cũng là lý do vì sao chúng ta thường khó chịu khi kết giao với một người ở tầng lớp thấp hơn mình hoặc cao hơn mình. Về điểm này, câu nói “vật hợp theo loài” cũng có phần hợp lý. Vậy làm thế nào để có thể khống chế và kiểm soát cảm xúc, trí tuệ cảm xúc EQ theo hướng tích cực hơn? Mời bạn cùng bước vào những hướng dẫn trong cuốn sách Từ IQ Đến EQ – Nắm Bắt Thành Công Qua Trí Tuệ Cảm Xúc.

Từ IQ Đến EQ nói gì?

Nếu chỉ số thông minh IQ nghiêng phần nhiều về thiên bẩm thì trí tuệ cảm xúc EQ lại chủ yếu do rèn luyện mà thành. Và trong cuốn Từ IQ Đến EQ sẽ đề cập chi tiết đến trí tuệ cảm xúc. Từ khái niệm, cách nhận biết cho đến cách rèn luyện bồi dưỡng trí tuệ cảm xúc của bản thân.

nam bat thanh cong qua tri tue cam xuc

Thông qua cuốn sách này, độc giả sẽ hiểu hơn về trí tuệ cảm xúc EQ, tầm quan trọng của EQ. Đồng thời định hình phát triển bản thân ngày một tốt đẹp hơn, biết cách để đánh vỡ mọi bế tắc, sẵn sàng kết giao mở rộng mối quan hệ xã hội. Và đối với những ai đã sở hữu trí tuệ cảm xúc ở mức khá, cuốn sách này sẽ tiếp thêm cho bạn: Những kỹ năng để vận dụng, khai thác các mối quan hệ xã giao và nâng cấp các mối quan hệ ngày càng tốt đẹp hơn.

Tư duy kết hợp với trí thông minh cảm xúc là cách mà những người có chỉ số EQ cao vẫn thường dùng. Bởi vậy, họ luôn tạo dựng được mạng lưới quan hệ hữu ích, và họ nhận thức rõ từng mối quan hệ họ đang có. Vì vậy, họ thành công là điều không có gì đáng kinh ngạc, nó là dĩ nhiên. Và bạn, nếu nắm rõ trí tuệ cảm xúc cũng sẽ đạt được những thành tựu vĩ đại hơn bạn tưởng tượng rất nhiều.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Từ IQ Đến EQ

Tác giả: Trương Manh

Dịch giả: Bùi Thanh Thúy

Thể loại: Phát triển bản thân

Nhà xuất bản: NXB Thanh Niên

Năm đầu tiên xuất bản:

Về tác giả

Từ IQ Đến EQ là cuốn sách của tác giả Trương Manh, người Trung Quốc. Sách do dịch giả Bùi Thanh Thúy biên dịch.

Lời kết cho Từ IQ Đến EQ

Nhà đạo đức học Aristotle từng nhận định: “Bất cứ ai cũng có thể trở nên giận dữ – đó là điều rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, để giận đúng người, với mức độ thích hợp, đúng thời điểm, vì những lý do chính đáng và biểu lộ sự tức giận đúng cách – lại là điều không dễ.”. Vậy nên, nếu bạn đang muốn cân bằng lại cảm xúc và tạo dựng những mối quan hệ tốt đẹp. Từ IQ đến EQ là cuốn sách nên đọc.