Review sách Vị Giám Đốc Một Phút – Cuốn sách quản lý của mọi thời đại

Rất nhiều tập đoàn lớn đã đạt được những thành tích ngoạn mục, tăng năng suất, tăng hiệu quả công việc, thành tựu to lớn không chỉ của cá nhân mà của cả doanh nghiệp, chẳng hạn như Toyota, Doughnut, Toshiba, Wells Fargo, Victoria’s Secret, Hilton Hotels, Sony Corp, Yellow Pages, Foodmaker, Abbot Labs, , Bayer Corporation… nhờ áp dụng bí quyết của “Vị Giám Đốc Một Phút”. Bất kỳ ai đang muốn trở thành nhà quản lý tài ba cũng nên đọc ít nhất một lần cuốn sách quản lý nổi tiếng nhất mọi thời đại này!

vi giam doc mot phut

Nội dung chính của sách Vị Giám Đốc Một Phút

Vị Giám Đốc Một Phút kể về hành trình đi tìm hình tượng người quản lý tài ba để học hỏi và đúc rút kinh nghiệm quản lý cho riêng mình. Sau rất nhiều năm ròng rã từ công ty này đến công ty khác, anh chàng này chứng kiến rất nhiều kiểu quản lý khác nhau nhưng không có kiểu nào thực sự phù hợp. Cho đến khi anh gặp vị giám đốc đặc biệt – Vị giám đốc 1 phút. Ông ấy gói gọn mọi thứ chỉ trong 1 phút, nhanh chóng, thần tốc nhưng lại được nhân viên yêu mến lại có thể đạt được mục tiêu công việc cao nhất. Bí quyết của ông là gì?

Thông qua việc tiếp xúc, chứng kiến, học hỏi từ vị giám đốc 1 phút cuối cùng anh chàng đã tìm được phương thức quản lý cho riêng mình và cũng trở thành giám đốc 1 phút.

3 phương pháp để quản lý 1 phút:

giam doc 1 phút

Thứ nhất: Mục tiêu 1 phút – Nhà quản lý phải biết thiết lập mục tiêu trong 1 phút và không quá 6 mục tiêu đối với nhân viên, ghi rõ ràng cụ thể ra giấy để nhân viên biết chính xác họ phải làm gì, tất nhiên lúc đó họ cũng không đi trình diện giám đốc quá nhiều chỉ để hỏi về công việc.

Thứ hai: Một phút khen thưởng – Nhân viên cần cung cấp diễn biến công việc cho giám đốc để sếp biết được “họ đang làm việc một cách đúng đắn” theo mục tiêu đã định sẵn và có thể khen thưởng kịp thời, phản hồi ngay lập tức với những biểu hiện xuất sắc.

Thứ ba: Một phút khiển trách – Nhằm khiển trách vào 1 hành động hay 1 hành vi, 1 thái độ nào đó chưa đúng so với tác phong thường ngày của nhân viên đó khiến cho công việc bị chệch khỏi quỹ đạo hoặc không đạt được kết quả như mong muốn.

Bài học từ Vị Giám Đốc Một Phút

vi giam doc 1 phut

Vị Giám Đốc 1 Phút không nhằm ám chỉ thời gian nhà quản lý làm việc chỉ trong vòng 1 phút, sẽ chẳng ai tài giỏi đến mức như thế và cũng không cần thiết phải nhanh vội như cuộc thi siêu trí tuệ làm gì. Triết lý của cuốn sách mang đến chính là “bỏ ra một ít thời gian để có được kết quả lớn”, việc quản lý con người nên ít phức tạp nhất có thể, không cần thiết phải liên tục họp hành, bàn luận mục tiêu nhưng cần có thời gian thiết lập mục tiêu tốt nhất sau đó giao việc rõ ràng cho nhân viên và việc còn lại của nhà quản lý là quan sát, điều chỉnh tiến trình công việc mà nhân viên đang làm, cũng như có sự can thiệp phù hợp để kết quả chung được như mong đợi.

Vị giám đốc 1 phút đã đề xuất những ý tưởng quản lý độc đáo, tạo cảm hứng cho hàng triệu giám đốc trên thế giới, trong đó có nhà quản lý của những công ty Fortune 500 và rất nhiều chủ doanh nghiệp trên thế giới đang áp dụng bí quyết trong cuốn sách này.

Xem thêm: Top sách hay về nghệ thuật Quản Trị Kinh Doanh 

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Vị Giám Đốc Một Phút (tên tiếng Anh: The One Minute Manager)

Tác giả: Ken Blanchard, Spencer Johnson

Dịch giả: Nguyễn Văn Phước, Thiên Kim, Song Phương

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Tổng hợp TP.HCM

Năm đầu tiên xuất bản: 1982

Về tác giả

Ken Blanchard

Ken H. Blanchard là tác giả, huấn luyện viên, nhà tư vấn, nhà giáo dục, giáo sư lừng danh thế giới chuyên giảng dạy năng lực lãnh đạo và hành vi công sở tại Đại học Massachusetts, Amherst. Ông cũng là Chủ tịch và CEO của Công ty Blanchard Training and Development – đã tư vấn cho hơn 100.000 giám đốc và người đứng đầu của nhiều tập đoàn lớn nhỏ trong top Fortune 500 thế giới và nhiều công ty nhỏ khác cũng học tập theo phương pháp của ông. Sách của Blanchard chủ yếu viết về lĩnh vực năng lực lãnh đạo, tạo động lực khích lệ con người và về các kỹ năng kiểm soát sự thay đổi trong cuộc sống.

Spencer Johnson là nhà văn, diễn giả nổi tiếng, nhà tư vấn, huấn luyện nổi tiếng thế giới cung cấp những công cụ và động lực để người học có thể áp dụng và đạt được hạnh phúc trong cuộc sống. Sách nổi tiếng của ông là Vị giám đốc một phút (viết cùng Ken Blanchard) và Ai lấy miếng pho mát của tôi. Sách của Spencer bán được 50.000 bản và dịch ra 50 ngôn ngữ.

Lời kết cho Vị Giám Đốc Một Phút

Hơn 15 triệu bản đã được bán ra, được áp dụng bởi hơn 1 triệu giám đốc trên toàn cầu và đem lại những kết quả tích cực nhất trong công việc, luôn vào top bán chạy nhất trong hai thập kỷ qua và trở thành một hiện tượng toàn cầu, Vị giám đốc một phút là quyển sách xứng đáng gối đầu giường cho bất cứ ai muốn trở thành một nhà quản lý xuất sắc.