Sách Chiến lược đại dương xanh – W. Chan Kim, Renée Mauborgne

Câu chuyện kinh doanh vẫn thường được người ta nhìn nhận như một chiến trường khốc liệt về phân chia những miếng bánh thị trường. Trong cuộc đua ấy, câu hỏi về giá trị doanh nghiệp có bền vững hay không là một thách thức cho những nhà hoạch định chiến lược. Làm thế nào để công ty duy trì kết quả kinh doanh cao và có bước nhảy vọt về giá trị, những doanh nghiệp mới liệu có cách nào chen chân trong thị trường đang dần thu hẹp? Và thật may, cuốn sách “Chiến lược đại dương xanh” chính là câu trả lời!

chien luoc dai duong xanh tai ban

Đặt mua Chiến lược đại dương xanh Trên TIKI

Hoặc đọc tạm bản PDF tại đây: Chiến lược đại dương xanh PDF

Tóm tắt nội dung sách Chiến Lược Đại Dương Xanh

Hai tác giả của khái niệm Đại dương xanh, Kim và Mouborgne đã xây dựng hết sức thuyết phục một mô hình áp dụng các chiến lược theo phương pháp mới đầy sáng tạo để giúp doanh nghiệp đủ sức mạnh cạnh tranh mà như không cạnh tranh. Những quan điểm mới, những bài học giá trị mới này đã mang lại thành công vang dội cho cuốn sách và thổi bùng lên một sự thay đổi tư duy lớn dẫn lối cho các doanh nghiệp cũng như những nhà hoạch định chiến lược. Giữa hiện trạng chuyển biến của thị trường hiện nay, nội dung cuốn sách chính là điểm giúp tháo gỡ nút thắt để các doanh nghiệp chuyển mình và đổi mới giá trị khi áp dụng theo chiến lược đại dương xanh. Vậy để nhận biết sâu sắc và ứng dụng hiệu quả vào quá trình hoạt động kinh doanh, chúng ta cần biết chiến lược đầy sức mạnh này là gì?

Chiến lược đại dương xanh là gì?

Đại dương xanh là những khoảng trống thị trường chưa được khai phá, đầy giá trị tiềm năng, còn vô số cơ hội phát triển hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao. Đối nghịch với nó chính là Đại dương đỏ, nơi mà thị trường đã có sự thiết lập ranh giới và chấp nhận, nơi mà luật chơi đã được xác định rõ, chính là thị trường truyền thống đã được khai thác rất sâu và chật chội bởi các đối thủ cạnh tranh.

Chiến lược Đại dương xanh là một chiến lược phát triển và mở rộng một thị trường mà trong đó không có sự cạnh tranh, luật chơi chưa được thiết lập, hoặc việc cạnh tranh cũng trở nên không cần thiết mà các công ty có thể khám phá và khai thác.

loi nhuan tang truong dai duong xanh
Lợi nhuận tăng trưởng đại dương xanh
mo hinh bien dong thi truong doi moi gia tri dai duong xanh
Mô hình biến động thị trường đổi mới giá trị đại dương xanh
canh tranh hoan hao toi doc quyen dai duong xanh
Cạnh tranh hoàn hảo tới độc quyền đại dương xanh

Giá trị và chi phí

Nền tảng chiến lược mà Chan Kim và Mauborgne nhấn mạnh ở đây là tư duy đổi mới giá trị doanh nghiệp dựa trên hai yếu tố: giá trị và chi phí. Theo quan niệm cũ, các công ty hoặc là tạo ra giá trị cao cho khách hàng với chi phí cao, hoặc theo đuổi mục tiêu chi phí thấp với việc tạo ra giá trị chất lượng thấp hơn. Đổi mới giá trị chỉ có được khi các doanh nghiệp biết cân đối sự đổi mới ấy với tính hữu dụng, giá cả và chi phí. Nếu công ty có thể hình thành các Đại dương xanh của mình và theo đuổi đồng thời chiến lược khác biệt hóa và chi phí thấp thì khi ấy, việc cạnh tranh không còn khó khăn như trước nữa.

6 nguyên tắc chiến lược đại dương xanh

 • Không cạnh tranh trong khoảng thị trường đang tồn tại, Chiến lược xanh khác biệt Chiến lược đỏ ở chỗ tạo ra một thị trường độc quyền không có cạnh tranh.
 • Không đánh bại đối thủ cạnh tranh mà làm cho cạnh tranh không còn hoặc trở nên không cần thiết.
 • Không chú trọng khai thác các nhu cầu hiện có mà tập trung vào việc tạo ra và giành lấy các nhu cầu mới.
 • Không cố gắng để cân bằng giữa giá trị và chi phí mà chuyển hướng sang phá vỡ thế cân bằng giá trị và chi phí.
 • Không đặt toàn bộ hoạt động của công ty trong theo đuổi mục tiêu sự khác biệt hoặc mục tiêu chi phí thấp. Chiến lược đại dương xanh đặt toàn bộ hoạt động của công ty trong mục tiêu theo đuổi cả sự khác biệt đồng thời chi phí thấp.
 • Vận dụng chiến lược vào thực tiễn và đánh giá.

Xem thêm: Top sách Chiến Lược Kinh Doanh hay đáng tham khảo

Những góc nhìn đánh giá về sách “Blue Ocean Strategy”

Đây là cuốn sách kinh tế mà nội dung của nó phù hợp với nhiều đối tượng, bởi là sản phẩm của sự sáng tạo nên sẽ không có giới hạn về tầm ảnh hưởng của nó trong môi trường kinh doanh đầy sôi động. Chiến dịch đại dương xanh đã trở thành cuốn sách gối đầu giường của nhiều người: giám đốc, người quản lý, nhà hoạch địch chiến lược, sinh viên kinh tế..hoặc đơn giản là dành cho tất cả những người yêu thích kinh doanh.

Với lối văn phong đơn giản, dễ hiểu cùng sự lập luận minh bạch, cụ thể, Chan Kim đã mang lại một luồng gió mới mang đầy tính giá trị cho người đọc qua những nghiên cứu và trải nghiệm của mình. Bên cạnh chín chương chính, cuốn sách còn cung cấp thêm các biểu đồ ví dụ rõ ràng trong phần phụ lục kèm theo.

Người đọc sẽ hài lòng với nội dung của cuốn sách, mở rộng lối tư duy sau khi nghiền ngẫm trọn vẹn giá trị của Chiến lược và tạo ra những Đại dương xanh của mình để chủ động định vị một nền tảng giá trị mới mang lại thành công.

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

 • Tên sách: Chiến lược đại dương xanh (Blue Ocean Strategy)
 • Thể loại: Kinh tế – Quản lý, Kinh doanh
 • Dịch giả: Phương Thúy
 • Năm xuất bản: 2017
 • Nhà xuất bản: Nhà Xuất Bản Lao Động
 • Số trang: 470 (Gồm 9 chương cùng phụ lục)

Vài nét về tác giả Chan Kim

Cha đẻ của cuốn sách rất thành công Blue Ocean Strategy, W. Chan Kim là người Hàn Quốc sinh năm 1952. Hiện ông đang là Đồng sáng lập và Đồng Giám đốc của Viện Chiến lược Đại dương Xanh INSEAD và là Giáo sư Chiến lược và Quản lý Quốc tế của Chủ tịch BCG tại INSEAD, Pháp.

kim chan va renee mauborgne
Renee Mauborgne (trái) và W. Chan Kim (phải)

Chan Kim đã nhận được giải thưởng Nobels Colloquia về lãnh đạo trong tư duy kinh doanh và kinh tế năm 2009. Ngoài ra, hai lần ông được Thinker 50 xếp hạng trong top 10 những nhà tư tưởng kinh doanh có ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2007 và 2009.

Ông là thành viên xuất sắc của Diễn đàn Kinh tế Thế giới, đóng góp rất nhiều những bài nghiên cứu về chiến lược và quản trị đa quốc gia trên các tạp chí kinh tế như Academy of Management Journal, Management Science.