Top những cuốn sách hay về Chủ Nghĩa Khắc Kỷ

Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – Một quan điểm triết học về đạo đức con người, lấy góc nhìn của con người để quy chiếu ra bản chất của thế giới. Một trường phái triết học vĩ đại trong hàng thế kỷ ở Tây Âu cổ đại. Để lại cho hậu thế vô vàn những cuốn Sách hay về Chủ Nghĩa Khắc Kỷ còn được lưu truyền. Đọc – Hiểu – Thực hành khắc kỷ trong thế kỷ 21, một cách lựa chọn đúng đắn cho tâm hồn an nhiên.

Chủ Nghĩa Khắc Kỷ là gì?

Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – STOICISM – Là một trong những tư tưởng triết học cổ đại vĩ đại nhất của Tây phương. Nó được khai sinh bởi triết gia Zeno thành Citium, tại Atens, Hy Lạp, khoảng thế kỷ 3 TCN. Chủ nghĩa Stoicism phổ biến trong xã hội La Mã và Hy Lạp cho đến thế kỷ 3 SCN.

chu nghia khac ky

Nguyên lý cơ bản của chủ nghĩa khắc kỷ:

 • Chấp nhận sự thật đang diễn ra
 • Chính bản thân làm chủ mọi thứ, không bị chi phối bởi bất cứ thứ gì
 • Người thực hành khắc kỷ sử dụng trí tuệ và hành động để biến ước mơ thành sự thật.
 • Nguyên tắc chính của chủ nghĩa khắc kỷ: Đối xử với tất cả mọi người một cách công bằng, không thiên vị.

Ứng dụng của Chủ Nghĩa Stoicism

Để thực hành khắc kỷ trong đời sống thực sự đơn giản như nguyên lý của nó.

 • Bạn đừng coi bản thân mình là khác biệt
 • Hãy nhìn nhận sự việc từ góc nhìn trên cao
 • Định hướng suy nghĩ sang tích cực
 • Hãy nhớ thế sự vô thường, nhân sinh vô thường

Chủ nghĩa khắc kỷ càng trở nên quan trọng trong thời đại ảnh hưởng nghiêm trọng của Đại dịch Covid-19. Chúng ta ấm lòng hơn khi biết cách làm thế nào để kiểm soát cuộc khủng hoảng. Thông qua 4 triết lý cơ bản: Sự bàng quang, Sự tự nhiên, Bổn phận và Thực hành khắc kỷ.

chu nghia khac ky la gi

Nhân vật nổi tiếng theo chủ nghĩa khắc kỷ

Suốt chiều dài lịch sử của chủ nghĩa khắc kỷ, có nhiều nhân vật quyền lực nghiên cứu và thực hành khắc kỷ. Nhưng chỉ có 3 người đủ tiêu chuẩn của một stoic vì đã có công đưa chủ nghĩa khắc kỷ lên tầm cao mới. Để triết lý khắc kỷ chiếm được vị trí quan trọng trong lòng độc giả. Họ là:

nhan vat noi tieng theo chu nghia khac ky

 • Marcus Aurelius – Hoàng đế La Mã, người được các vị thần lựa chọn vì sự hiểu biết ngoài tầm thời đại. Ông chỉ đơn giản là ghi chép lại những thực hành khắc kỷ của mình mỗi ngày. Ông chỉ muốn cố gắng cải thiện bản thân trở nên tốt đẹp hơn.
 • Epictetus – Chịu đựng sự khủng khiếp của chế độ nô lệ và vượt qua hoàn cảnh khốn cùng bằng tài năng cùng sự kiểm soát tâm lý. “Không phải điều gì xảy ra với bạn, cách bạn phản ứng với nó mới là vấn đề”.
 • Seneca – Một quý tộc tao nhã, giàu có, quyền lực, cố vấn thân cận của Hoàng đế Claudius. Những bức thư của ông trong thời gian bị lưu đày chất chứa tư tưởng kỳ diệu của chủ nghĩa Stoicism được hậu thế vinh danh.

Sách hay về chủ nghĩa khắc kỷ

Chùm sách hay về chủ nghĩa khắc kỷ đã được Eccthai giới thiệu qua nhiều ấn phẩm nổi tiếng. Phần nhiều trong số chúng là nhật ký, hồi ký, những triết lý của những khắc kỷ gia nổi tiếng đương thời. Bạn sẽ được gặp gỡ với những triết gia vĩ đại từ Zeno, Epictetus, Seneca cho đến Marcus Aurelius. Mỗi cuốn sách góp phần lật mở thêm những điều còn khó hiểu về chủ nghĩa khắc kỷ.

Chủ Nghĩa Khắc Kỷ – Phong Cách Sống Bản Lĩnh Và Bình Thản

Chủ Nghĩa Khắc Kỷ của tác giả William B. Irvine là cuốn sách khái quát toàn diện về chủ nghĩa khắc kỷ. Trích dẫn những khắc kỷ gia nổi tiếng và triết lý khắc kỷ cổ điển của họ. Đồng thời cuốn sách còn giúp độc giả đặt những bước chân đầu tiên, thật vững chắc, trên hành trình thực hành khắc kỷ trong cuộc sống hiện đại.

sach chu nghia khac ky

Khắc Kỷ – Từ Zeno Đến Marcus Aurelius

Khắc Kỷ – Từ Zeno Đến Marcus Aurelius của hai tác giả Ryan Holiday, Stephen Hanselman giới thiệu những khắc kỷ gia nổi tiếng nhất trong lịch sử. Từ thời Zeno đến Marcus Aurelius. Qua đó bạn đọc sẽ quay về ngàn xưa để biết được những triết gia lừng danh đã sống và cống hiến cuộc đời họ như thế nào.

Suy tưởng – Marcus Aurelius

Những triết lý sâu thẳm về giá trị cuộc sống con người, những quan điểm hiện đại về cách sống từ vị triết gia lừng danh, cũng là vị Hoàng đế vĩ đại của Đế chế La Mã – Marcus Aurelius. Suy Tưởng – Một cuốn nhật ký trường tồn kỳ diệu cùng thời gian vì ý nghĩa tồn tại của chính nó. Một món quà cho thời hiện đại từ quá khứ! Một món quà về lẽ sống, về sự khuyến khích con người sống cuộc sống tốt hơn. Cũng là những quy luật vận hành của tự nhiên song hành cùng phần thiêng liêng bên trong mỗi con người.

Marcus Aurelius

Nghệ Thuật Sống Epictetus

Epictetus – một triết gia lừng danh trong trường phái của khắc kỷ. Xuất phát từ chính cuộc đời ông với thân phận nô lệ, trở thành một bậc đại tri thức được người đời sùng bái. Tư tưởng vĩ đại của Epictetus được đúc kết trong Nghệ Thuật Sống. Một cuốn sách không nhằm mục đích nào khác ngoài việc làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn.

“Khó khăn phơi bày cá tính một người. Vì vậy khi một thách thức xuất hiện, hãy nhớ rằng Chúa trời đang ghép cặp anh với một đối thủ đấu vật trẻ tuổi. Tại sao? Vì muốn trở thành một Olympian phải đổ mồ hôi. Tôi nghĩ không ai có được một thách thức tốt hơn của anh, nếu anh tận dụng chúng như vận động viên đứng trước một đô vật trẻ tuổi.”

Epictetus

Seneca: Những Bức Thư Đạo Đức

Lucius Annaeus Seneca – 1 trong 3 trụ cột của chủ nghĩa khắc kỷ thời hưng thịnh. Người đã viết 43 bức thư vĩ đại nhằm hướng dẫn dân chúng tìm được giá trị đích thực của cuộc sống. Những triết lý của Seneca giúp chúng ta tìm được câu trả lời cho câu hỏi  “làm thế nào một cá nhân có thể đạt được cuộc sống tốt đẹp”. Những lời chỉ dạy để chúng ta đến với khắc kỷ, thực hành khắc kỷ, nhằm thoát ra khỏi cuộc sống mêt nhoài, chông chênh. Tận hưởng được sự bình yên từ sâu thẳm tâm hồn.

Những bức thư nổi tiếng của ông được hậu thế tập hợp lại trong cuốn sách Seneca: Những Bức Thư Đạo Đức.

Bạn đọc quan tâm đến khắc kỷ và sách hay về đề tài này, đừng quên theo dõi Eccthai để cập nhật sách mới nhất bạn nhé!