Chứng Chỉ Quỹ là gì? Cách Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ Hiệu Quả

Chứng Chỉ Quỹ là hình thức Đầu tư tài chính phù hợp với người đầu tư dài hạn. Hiện nay hình thức này khá phổ biến ở Việt Nam với lợi suất sinh lời tốt. Bạn không có thời gian hoặc không muốn tìm hiểu kiến thức đầu tư quá sâu có thể tham gia đầu tư Chứng Chỉ Quỹ. Bài viết này ECCthai tổng hợp kiến thức Chứng Chỉ Quỹ là gì? Cách để đầu tư hiệu quả cho bạn đọc.

chung chi quy la gi

Chứng Chỉ Quỹ là gì?

Theo Khoản 4 Điều 4 Luật Chứng khoán 2019:

Chứng chỉ quỹ (CCQ) là loại chứng khoán xác nhận quyền sở hữu của nhà đầu tư đối với một phần vốn góp của quỹ đầu tư chứng khoán.

Các nhà đầu tư sẽ góp vốn vào quỹ đầu tư đại chúng (Quỹ mở) bằng việc mua chứng chỉ quỹ. Sau đó công ty quản lý quỹ sẽ sử dụng số vốn này để đi đầu tư vào các loại tài sản như cổ phiếu, trái phiếu… và chia sẻ thu nhập với các nhà đầu tư.

Sự khác nhau giữa Cổ phiếu và Chứng chỉ quỹ là gì?

Theo Khoản 2 Điều 4 Luât Chứng khoán:

Cổ phiếu là loại chứng khoán xác nhận quyền và lợi ích hợp pháp của người sở hữu đối với một phần vốn cổ phần của tổ chức phát hành.

Về bản chất, chứng chỉ quỹ và cổ phiếu đều là bằng chứng xác nhận quyền sở hữu, quyền lợi, trách nhiệm của nhà đầu tư với phần góp vốn của mình. Do vậy, khái niệm về chứng chỉ quỹ và cổ phiếu thường dễ gây nhầm lẫn.

Tuy nhiên, giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu có những đặc điểm khác biệt sau:

  Chứng chỉ quỹ Cổ phiếu
Mục đích đầu tư Là phương tiện để thành lập quỹ của một quỹ đầu tư chứng khoán. Là phương tiện huy động vốn của một công ty kinh doanh một vài ngành nghề cụ thể.
Quyền quyết định của Nhà đầu tư Không có quyền biểu quyết hay quản lý công ty – quyền hành đều do công ty quản lý quỹ quyết định. Tự do quyết định và quản lý cổ phiếu của bản thân.
Nhiệm vụ của nhà đầu tư Công ty quản lý quỹ sẽ thay

mặt nhà đầu tư thực hiện việc mua vào cổ phiếu hay trái phiếu.

Nhà đầu tư không thể can thiệp hay quyết định việc mua – bán

Phải dựa vào sự đánh giá của mình để ra quyết định đầu tư và theo dõi khoản đầu tư, nắm bắt cơ hội nhanh chóng để đem về lợi nhuận.

dau tu chung chi quy la gi

Cách Đầu Tư Chứng Chỉ Quỹ Hiệu Quả

Để biết cách đầu tư hiệu quả, cần phân tích được thế mạnh và và rủi ro khi đầu tư Chứng Chỉ Quỹ là gì? Mua CCQ ở đâu? Cần những lưu ý nào? Chúng ta cùng tìm hiểu tiếp sau đây:

Lợi ích và Rủi ro khi Đầu tư Chứng Chỉ Quỹ là gì?

Lợi ích:

Tiết kiệm thời gian: Những người trực tiếp điều hành chứng chỉ quỹ sẽ thay bạn quyết định nên đầu tư vào đâu để sinh lời nhiều nhất. Trong trường hợp bạn không có thời gian bám sát hoặc học các kiến thức.

Tránh sự biến động ngắn hạn của thị trường: vì Đầu tư CCQ là đầu tư dài hạn, trong ít nhất 1 năm trở lên.

An toàn: Cũng như tiết kiệm thời gian, các chuyên gia thay bạn đầu tư nên có tính đảm bảo hơn về mặt quản lý vốn cũng như chiến lược.

Tính thanh khoản cao: Có thể rút một phần hoặc toàn bộ vốn bất cứ lúc nào bằng cách bán lại CCQ cho Quỹ mà bạn đầu tư.

Rủi ro Chứng Chỉ Quỹ là gì?

Rủi ro khi bạn đầu tư CCQ là ở Công ty quản lý Quỹ mà bạn chọn. Họ có khả năng đầu tư thất bại khi đó chúng ta phải chấp nhận rủi ro.

cach chon cong ty quan ly quy

Hướng dẫn mua Chứng Chỉ Quỹ

Tuỳ vào mỗi công ty quản lý quỹ sẽ có giá trị mua tối thiểu và các quy định khác nhau. Nhưng nhìn chung, cách mua chứng chỉ quỹ sẽ gồm 4 bước cơ bản sau:

  • Bước 1: Mở tài khoản giao dịch chứng chỉ quỹ tại công ty quản lý quỹ hoặc các đại lý phân phối của công ty
  • Bước 2: Đặt lệnh mua
  • Bước 3: Chuyển tiền đầu tư
  • Bước 4: Theo dõi tài khoản trực tuyến

Các bước rất đơn giản và có hướng dẫn cụ thể, bạn có thể thực hiện online của bất kỳ công ty chứng khoán nào.

Xem thêm:

Lưu ý khi Đầu tư Chứng Chỉ Quỹ

Đầu tư CCQ là bạn bỏ vốn và ủy thác cho người khác đầu tư hy vọng sinh lời cao nhất. Bởi vậy cần chọn công ty uy tín, xem mức lợi nhuận của họ hàng năm, và phí thu là bao nhiêu.

Chọn công ty quản lý Quỹ

Ở bước này, bạn nên bỏ thời gian tìm hiểu kỹ. Mỗi quỹ sẽ có một ngân hàng giám sát tài khoản, đó là ngân hàng nào? Điều lệ và mục tiêu hoạt động của họ là gì? Danh mục đầu tư ưa thích cũng như báo cáo kết quả thường kỳ.

Giá trị tài sản ròng: Giá trị trên một đơn vị CCQ là bao nhiêu?

Cách tư vấn và chăm sóc khách hàng của nhân viên

chung chi quy dau tu

Các Chứng Chỉ Quỹ ở Việt Nam

Tại Việt Nam có các Công ty chuyên về Quỹ, Công ty quản lý quỹ của hầu hết các ngân hàng, Quản lý quỹ của các công ty chứng khoán. Một số Quỹ như sau:

  • Chứng chỉ quỹ VFM: Thuộc công ty Cổ phần quản lý Quỹ đầu tư Việt Nam (VFMVF1)
  • Chứng chỉ quỹ ETF
  • Chứng chỉ quỹ SSI: Đây là một quỹ công chúng dạng mở trực thuộc Công ty TNHH Quản Lý Quỹ SSI (SSIAM)
  • Chứng chỉ quỹ Vndirect VNDAF
  • Chứng chỉ quỹ VCBF
  • Chứng chỉ quỹ Techcombank

Trên đây là toàn bộ kiến thức cơ bản Chứng Chỉ Quỹ là gì? Cách thức đầu tư CCQ và lưu ý khi đầu tư. Bạn đọc có thể tìm hiểu một loạt các Chứng Chỉ Quỹ của các ngân hàng lớn cũng như các công ty Chứng khoán theo hướng dẫn trên. Chúc bạn có lựa chọn đầu tư sáng suốt và thành công!