Review sách Khi Nào Cướp Nhà Băng

Trong sự nghiệp rực rỡ của mình, Steven D. Levitt và Stephen J. Dubner là những người đồng hành lý tưởng nhất. Họ cùng viết những cuốn sách bán chạy nhất thế giới theo một phong cách “điên rồ”, “hài hước”, “không đụng hàng”. Không nói đến Freakonomics nổi như cồn với hơn 5 triệu bản được tiêu thụ. Bài viết này, chúng ta cùng khám phá một tác phẩm cũng “Lan man. Lạ lùng. Nhưng đáng kinh ngạc” không kém cạnh – Khi Nào Cướp Nhà Băng. Tựa đề đã có gì đó hài hài rồi! Bây giờ cùng xem xét đến nội dung thực sự ẩn nấp bên trong bạn nhé!

khi nao cuop nha bang

Đặt mua Khi Nào Cướp Nhà Băng Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 35%)

Nội dung sách Khi Nào Cướp Nhà Băng

Tóm tắt nhanh

Trước tiên, xin được khẳng định, nếu bạn đã lỡ ghiền với phong cách hài hước kiểu Tư duy như một kẻ lập dị. Xin chúc mừng, bạn sắp ngã ngửa với cuốn sách mới nhất của hai nhà kinh tế học hài hước trẻ người Mỹ.

Khi Nào Cướp Nhà Băng tập hợp những bài viết từ blog của hai tác giả thành 8 chương sách. Vì vậy, bạn có thể tùy ý đọc đoạn nào mình thích. Tuy nhiên, có một tin sốc đây! Đừng nên đọc những chương đầu tiên nếu bạn chẳng am hiểu gì về kinh tế, chính trị hay xã hội. Thật đấy!

Nếu cố miệt mài đọc theo thứ tự trước sau, cá là bạn sẽ sớm ngủ gục ngay sau những dòng đầu tiên. Thậm chí bạn sẽ cho cuốn sách Khi Nào Cướp Nhà Băng 1 sao và để mốc xanh trên kệ. Nhiều độc giả sẽ sốc khi đọc mãi mà chả thấy hài chỗ nào, đọc nhiều mà chả thấm vào đâu, đọc cho bèng hết mà chả biết “hai ông này đang nói cái quái gì vậy?”.

khi nao cuop nha bang pdf

Cuốn sách này phải đọc chương cuối cùng đầu tiên!

Khi Nào Cướp Nhà Băng – chương 8: Khi đã là dân Jet. Bàn đến những vấn đề quen thuộc hằng ngày qua con mắt của các nhà kinh tế học. Chương sách này không có quá nhiều vấn đề học thuật hay thuật ngữ chuyên ngành. Mà nó được diễn đạt bằng phong thái bình dân, độc giả phổ thông có thể dễ dàng hiểu được.

Còn nếu bạn là một nhà marketing, một nhà kinh tế học, hoặc bạn đang học chuyên ngành này. Có thể nói Khi Nào Cướp Nhà Băng là cuốn sách cực kỳ hay. Lồng ghép những kiến thức chuyên ngành qua góc nhìn thú vị. Và đặc biệt vạch trần sự giả dối của những con số thống kê – món ăn khoái khẩu của những nhà nghiên cứu thị trường. Tất cả những nội dung còn lại xứng đáng được điểm 10 trong mắt dân chuyên.

Những nhà kinh tế học hài hước nhìn thế giới như thế nào?

sach khi nao cuop nha bang

  • Tại sao giá xăng tăng lại đáng mừng hơn đáng lo?
  • Tại sao gian lận và doping lại tốt cho thể thao và tốt ở khía cạnh nào?
  • Tại sao nên cướp nhà băng vào buổi sáng thứ Sáu mỗi tuần?
  • Tại sao chúng ta chẳng bao giờ đưa tiền boa cho tiếp viên hàng không?

Còn hàng tá câu hỏi oái ăm như thế và cũng từng đó câu trả lời “độc” & “dị” không hề kém cạnh trong Khi Nào Cướp Nhà Băng!

Đọc chi tiết từng câu chữ và nhận ra đâu đó những ẩn ý được giấu giếm gọn gàng của các tác giả. Sẽ có lúc bạn ồ lên thích thú thậm chí là bật cười vì giọng điệu hài hước trong sách. Và cũng không dừng lại ở đó, trong phần chìm của tảng băng, chúng ta nhận ra những thực trạng có phần phi lý đang dương dương trước mắt. Nhưng vì lý do nào đó chúng ta không nhận ra được, cũng có thể do ta không đủ hài hước.

Khi cho tiền một người ăn xin, các nhà kinh tế sẽ làm gì?

“Trường hợp giả định là bạn đang đi đến một góc phố hẹp, bên trái là một người bán hàng rong đang bán bánh mỳ kẹp thịt, bên phải là một người ăn xin đang nằm lề đường với cái nón chìa ra. Bạn đang có 10$ trong tay thì bạn sẽ làm gì?” – Trích Khi Nào Cướp Nhà Băng.

  • Mark Cuban không do dự trả lời: Bỏ đi, không cho tiền người ăn xin cũng không mua bánh mì.
  • Giảng viên kinh tế Arthur Brooks có nhiều lựa chọn: Mua cho gã ăn xin một cái bánh mì, hoặc đưa tiền cho gã luôn nếu quá bận.
  • Nhà kinh tế Tyler Cowen chọn mua bánh mì và bước đi.
  • Một người khác chọn cho tiền gã ăn xin.
  • Người cuối cùng trả lời vòng vo không rõ câu trả lời. Có lẽ ông ấy không hiểu câu hỏi hoặc không dám trả lời.

Còn câu trả lời của hai vị tác giả đáng yêu của chúng ta: Không cho tiền gã ăn xin, làm từ thiện 10$ cho người lao động bán bánh mì chân chính. Hơi SỐC nhỉ? Đọc sách để xem họ nói gì nhé!

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Khi Nào Cướp Nhà Băng – tên tiếng Anh: When To Rob A Bank

Tác giả: Steven D. Levitt, Stephen J. Dubner

Dịch giả: Nguyễn Hoài An

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2015

Về tác giả sách Khi Nào Cướp Nhà Băng

Steven D. Levitt va Stephen J. Dubner
Steven D. Levitt va Stephen J. Dubner

Steven D. Levitt là một nhà kinh tế học và tác giả nổi tiếng người Mỹ. Ông viết nhiều lĩnh vực từ kinh tế, chính trị, tội phạm đến thể thao.

Stephen J. Dubner là tác giả, nhà báo, người dẫn chương trình podcast và radio tại Mỹ. Tài năng văn chương của ông sớm bộc lộ và đạt thành tựu từ năm 11 tuổi.

Hai tác giả như cặp bài trùng với rất nhiều tác phẩm “oanh tạc” thế giới: Kinh tế học hài hước, Siêu kinh tế học hài hước, Tư duy như một kẻ lập dị,…

Lời kết

Hãy thử đọc Khi nào cướp nhà băng để biết được: “Tại sao Pepsi sẽ không trả cả đống tiền để mua công thức bí mật bị đánh cắp của Coca Cola?”. Hay vì sao nên cân nhắc khi mua vé máy bay giá rẻ nhé!