Review sách Những Gã Khổng Lồ Công Nghệ Trung Quốc

Những Gã Khổng Lồ Công Nghệ Trung Quốc là cuốn sách khai thác chi tiết về các công ty công nghệ đang giành vị thế siêu cường tại đất nước này. Bạn đọc sẽ đến với hành trình từ kẻ bắt chước thành người khởi xướng công nghệ của thế giới với những cái tên quen thuộc. Các doanh nhân vĩ đại ấy đã nghĩ gì, làm gì, trong một thập kỷ để thay đổi diện mạo nền công nghệ nước nhà. Và bước tiến vươn ra toàn cầu trong tương lai của Trung Quốc sẽ là một bức tranh như thế nào? Mời bạn đọc cùng Eccthai tìm hiểu qua bài viết này nhé.

nhung ga khong lo cong nghe trung quoc

Đặt mua Những gã khổng lồ công nghệ trung quốc Trên TIKI

(So sánh giá rẻ nhất – giảm 30%)

Tóm tắt nội dung sách Những Gã Khổng Lồ Công Nghệ Trung Quốc

Bước chuyển mình thần tốc

Chúng ta không phủ nhận thực tại về khả năng “ăn cắp” thiết kế, công nghệ, các sản phẩm một cách tài tình của Trung Quốc với Mỹ. Từ điện thoại Xiaomi giống iPhone, Alibaba giống Amazon, hay những mô hình đầu tư giống Silicon Valley. Nhưng chúng ta cũng cần nhìn nhận mọi chuyện không chỉ dừng ở đó.

Sức mạnh của những gã khổng lồ ngày nay còn được khẳng định một bước chuyển mình ngoạn mục hơn. Với Wechat, robot, AI…Trung Quốc đang tạo ra một vũ trụ công nghệ mới với vai trò là người khởi xướng. Và, chắc hẳn họ sẽ thay đổi được cách nhìn của thế giới về mình với sự tự khẳng định vượt bậc này.

Những gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc là ai?

BAT trung quoc

Nếu như Mỹ có nhóm FANG (Facebook, Amazon, Netflix, Google) thì Trung Quốc có nhóm BAT (Baidu, Alibaba, Tencent). Các công ty đều có chỗ đứng vững chắc trong giới công nghệ sử dụng AI. Ta sẽ thấy một sự cạnh tranh khốc liệt đòi hỏi sự sáng tạo, nỗ lực để sở hữu công nghệ của tương lai.

WeChat là một siêu ứng dụng có tính đột phá khi nó có thể kết hợp các tính năng của Facebook, Twitter, Skype, Whatsapp, Instagram, Amazon. Tiền mặt và email cũng trở thành lỗi thời ở Trung Quốc. Vâng! Tất cả mọi việc từ giải trí tới đầu tư, công việc đến kết nối…chỉ gói gọn trong một mã QR trên WeChat từ một chiếc điện thoại.

Và Xiaomi! Cái tên Lei đã lèo lái con thuyền một cách ngoạn mục năm 2017 không kém gì Steve Jobs. Sau khi tập trung vào các sản phẩm thông minh kinh điển như robot hút bụi (Quang Vacuum), tivi, máy tính, đặc biệt là dòng điện thoại Mi Mix bọc gốm siêu mỏng. Xiaomi dùng chiến lược bùng nổ chuỗi Mi Home tại 51 thành phố của Trung Quốc, tấn công thị trường Ấn Độ…Mở rộng mạng lưới phân phối cho bên thứ ba và triệt để luôn kênh đặt hàng trực tuyến cũng như kết nối các diễn đàn cộng đồng người hâm mộ Mi.

robot hut bui xiaomi

TikTok và Ecovacs

Một trong Những Gã Khổng Lồ Công Nghệ Trung Quốc là ByteDance với đứa con cưng TikTok cũng đang khuấy đảo toàn cầu, trở thành một trong những ứng dụng iPhone được tải nhiều nhất thế giới. ByteDance đang trở thành gã khổng lồ đột phá về các dịch vụ Internet với những đứa con như Toutiao, TopBuzz…

Tiêu biểu trong sự phát triển bằng nỗ lực phải kể đến người em đi sau mà tiến trước, thương hiệu ECOVACS của Mr. Qian Dongqi. Với việc đưa trí tuệ nhân tạo AIVI™ (Artificial Intelligence and Visual Interpretation) vào robot hút bụi thông minh và một số dòng sản phẩm robot lau kính, robot lọc không khí và robot phục vụ. Ecovacs đã lọt vào Top 100 công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc và đưa CEO Qian Dongqi trở thành người giàu thứ 60 của Trung Quốc.

Việc tập trung vào chất lượng phiên bản nội địa có phần cứng không khác quá nhiều với phiên bản quốc tế mà giá rẻ hơn một nửa là một chiến lược khôn ngoan của Ecovacs. Sản phẩm phân khúc chất lượng cao giá rẻ đã tạo ra một sự xâm lấn mạnh mẽ vào các thị trường Âu, Nhật, Mỹ…Điều này đem đến lợi thế cạnh tranh dẫn đầu về công nghệ tương lai cho hãng này.

Tóm lại những nét nổi bật của sách

Những Gã Khổng Lồ Công Nghệ Trung Quốc tiết lộ cho bạn toàn cảnh câu chuyện về:

  • Sự vươn lên và thay đổi diện mạo nền công nghệ Trung Quốc trong những năm gần đây.
  • Tư duy chiến lược của các công ty để vươn lên vị trí dẫn đầu thế giới
  • Góc nhìn về cuộc chiến công nghệ Mỹ – Trung
  • Ý chí, nhiệt huyết, sự đoàn kết của các doanh nhân cho sự phát triển chung
  • Thời cơ và thách thức cho các thị trường mới nổi như Ấn Độ, Đông Nam Á và đương nhiên không ngoại trừ Việt Nam.

Xem thêm:

Thông tin sách và Tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Những Gã Khổng Lồ Công Nghệ Trung Quốc – Tên tiếng anh: Tech Titans Of China

Tác giả: Rebecca A. Fannin

Dịch giả: Nhóm dịch Helios

Thể loại: Sách kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Thế Giới

Năm đầu tiên xuất bản: 2019

Về tác giả sách Những Gã Khổng Lồ Công Nghệ Trung Quốc

Rebecca A. Fannin

Rebecca A. Fannin thành công từ đầu tư mạo hiểm trong thời kỳ đỉnh cao bùng nổ dotcom tại thung lũng Silicon. Sau đó cô trở thành một trong những nhà báo Mỹ đầu tiên viết về sự thăng hoa trong kinh doanh của Trung Quốc, Ấn Độ… Hiện tại tác giả là chuyên gia hàng đầu về đổi mới toàn cầu, đồng thời là diễn giả và doanh nhân được quốc tế công nhận.

Các đối tác làm việc của cô gồm CNBC, Forbes, tạp chí kinh doanh của Pulitzer, Ad Age, Red Herring, Harvard Business Review…

Lời kết

Cuốn sách không chỉ kể những câu truyện cổ tích, dưới góc phân tích của doanh nhân tài năng Fannin. Người đọc Việt thực sự được mở rộng tầm nhìn và thay đổi tư duy về anh bạn hàng xóm. Đó là những bài học tuyệt vời đến từ Những Gã Khổng Lồ Công Nghệ Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm: