Review sách Tốc Độ Tư Duy – Bill Gates

Tốc Độ Tư Duy – The Speed of Thought của Bill Gates và Collins Hemingway là ưu thế thành công trong thời đại công nghệ thông tin từ ý tưởng – tư duy đến hành động. Một cuốn sách độc đáo và đầy đủ về tính cách, tài năng, cuộc sống, quá trình thành công cùng nhiều thông tin hình ảnh mới về Bill Gates. Một cuốn sách định hướng cho chính bạn. Cùng Eccthai khám phá cuốn sách đặc biệt được viết bởi một trong những tỷ phú giàu có nhất hành tinh và 1 trong top 4 nhân vật kiệt xuất nhất về sự sáng tạo.

toc do tu duy

Tóm tắt nội dung chính của sách Tốc Độ Tư Duy

Trích dẫn từ Bill Gates

bill gates

Bill Gates là vị tỷ phú luôn đặt công việc lên hàng đầu với những suy nghĩ không ngừng cải tiến công ty và những sản phẩm của mình đến mức không có tốt nhất chỉ có tốt hơn. Ông cũng là người thuộc trường phái hành động và luôn nghĩ về tương lai chứ không khoe khoang hay mãi bàn về những gì trong quá khứ hay những thứ đã đạt được.

“Chúng tôi không bao giờ tốn thời gian để nói về những thành công hay những công việc đã đạt được. Đó không phải là văn hoá của chúng tôi. Mọi tư duy, cuộc gặp mặt hay thảo luận đều tập trung vào vấn đề: OK! Chúng ta đã làm tốt được bảy sản phẩm – Nhưng quan trọng hơn là cái thứ tám sẽ như thế nào?

Bạn không thể chỉ nhìn vào tình trạng thị trường kinh doanh đã diễn ra trong quá khứ hay đang tiến triển trong hiện tại mà bạn phải nhận định được khuynh hướng thị trường sẽ đi về đâu – và có thể sẽ chuyển hướng như thế nào dưới tác động của một vài tình huống có thể xảy ra trong tương lai và từ đó định hướng công ty của bạn và hướng đi của chính mình dựa vào những tiên đoán tốt nhất mà bạn có được.

Mọi sự kiện, mọi thành công đều xuất phát từ những hành động kịp thời cùng những tư duy táo bạo, nhạy bén và thông minh”_ Bill Gates.

Nội dung chính của sách Tốc độ tư duy

tu duy la gi

Tốc độ tư duy nói đến tầm quan trọng cũng như hướng dẫn cụ thể 4 bước để kiến tạo một tổ chức hoạt động không ma sát và không có biên giới. Mà theo lời vị tỷ phú đáng kính, để vận hành một tổ chức hiệu quả nhất bạn phải tinh giản tối đa tất cả mọi thứ, biến những thứ phức tạp thành đơn giản đến mức gần như không còn gì, không có gì, không rào cản, không ma sát – (friction-free) và không biên giới (vượt ra ngoài ranh giới chính thức của tổ chức).

Để làm được điều này, thì cần phải sử dụng tới hệ thống thần kinh kỹ thuật số: truyền thông tin và tự phản xạ với tốc độ ánh sáng, đồng thời còn ưu việt hơn nữa dựa vào trí tuệ nhân tạo để có thể tự dự đoán tương lai và tự đề xuất phản xạ tốt nhất có thể.

4 bước xây dựng một tổ chức hoạt động không ma sát và không biên giới

  • Bước 1: Số hóa tất cả thông tin để tạo dựng một công ty không giấy tờ
  • Bước 2: Thực hiện data mining (khai thác mỏ dữ liệu) tất cả dữ liệu đã được số hóa. Sử dụng AI (trí tuệ nhân tạo) để biến chuyển thông tin từ dạng tĩnh thành dạng động. Trong đó, tập trung biến tin xấu thành cơ hội, từ đó tạo ra “Bản đồ cơ hội”. Tất cả đều phải dựa vào dữ kiện.
  • Bước 3: Quản trị tri thức – Gia tăng chỉ số thông minh cho tất cả mọi người có liên quan trong công việc, cho dù ở trong hay ngoài ranh giới chính thức của công ty, bằng cách: chia sẻ kiến thức hiện đại và tri thức tích lũy. Biến vai trò mọi người từ một “đinh ốc” (làm việc máy móc) trở thành “tri thức” (làm việc tư duy).
  • Bước 4: Quản trị tri thức – Lưu chuyển thông tin, tự động đưa “Bản đồ cơ hội” đến đúng người cần dùng để họ có thể hành động thật nhanh. Xây dựng quy trình lưu chuyển theo nguyên tắc: sử dụng số người ít nhất và số lần chuyển giao ít nhất.

Đọc thêm sách về Bill Gates:

Chiêu Bài Quản Lý Vàng Của Bill Gates

Con Đường Phía Trước

Bill Gates đã nói PDF

Xem thêm: Những cuốn sách hay về chủ đề Tư Duy giúp thay đổi bản thân

Thông tin sách và tác giả

Thông tin sách

Tên sách: Tốc Độ Tư Duy (tên tiếng Anh: Business @ The Speed of Thought)

Tác giả: Bill Gates và Collins Hemingway

Thể loại: Kinh doanh

Nhà xuất bản: NXB Trẻ

Năm đầu tiên xuất bản: 1999

Về tác giả

tac gia bill gates

Bill Gates là một doanh nhân người Mỹ, nhà từ thiện, tác giả và chủ tịch tập đoàn Microsoft, hãng phần mềm khổng lồ mà ông cùng với Paul Allen đã sáng lập ra. Ông luôn có mặt trong danh sách những người giàu có nhất thế giới, có nụ cười thường trực trên môi và giúp được rất nhiều cho hành tinh này. Ông viết 2 cuốn sách là “Con đường phía trước” và “Tốc độ tư duy”

colins hemingway

Collins Hemingway là tác giả phi hư cấu người Mỹ, ông nổi tiếng với cuốn sách hợp tác cùng Bill Gates – Tốc độ tư duy, ngoài ra sách của ông còn thuộc nhiều chủ đề hấp dẫn như văn hóa doanh nghiệp và đạo đức; Internet và công nghệ di động; nội và ngoại của thương mại bán lẻ; và tiềm năng nhận thức của não.

Tải sách PDF

>>> tải nhanh tại đây

Lời kết cho Tốc độ tư duy

Tinh giản tối đa là tinh thần cốt yếu của Tốc Độ Tư Duy, ở đó tác giả đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tinh giản hóa và phương thức để có thể tinh giản hóa mọi thứ với sự trợ giúp của công nghệ thông tin và cách tư duy đơn giản hóa bên trong chính bạn. Càng gọn nhẹ công ty của bạn sẽ càng đi được xa và lên đến những đỉnh cao chót vót.