Top Sách hay về phân tích kỹ thuật chứng khoán

Sách hay về phân tích kỹ thuật chứng khoán là những cuốn sách dành cho nhà đầu tư chứng khoán. Top sách này đi sâu phân tích và có thể xem là sách chuyên ngành dành cho nhà đầu tư thực thụ. Với những bạn đã bắt đầu đầu tư chứng khoán, những cuốn sách này không thể bỏ lỡ. Còn với những bạn muốn tìm hiểu, muốn nhập môn thị trường chứng khoán. Nên đọc những cuốn sách lý thuyết chứng khoán cơ bản. Trong bài viết sau đây, Eccthai gửi đến bạn đọc top 5 cuốn sách phân tích kỹ thuật chứng khoán hay nhất. Cùng tìm hiểu nhé!

Phân tích kỹ thuật là gì?

Trong đầu tư chứng khoán, nhà giao dịch sẽ tiếp cận với 2 khái niệm: Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật. Trong đó:

 • Phân tích cơ bản (fundmental analysis): Đánh giá gá trị cổ phiếu dựa trên kết quả kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Phân tích kỹ thuật (Technical analysis): Đánh giá giá trị cổ phiếu dựa vào giá cả chứng khoán và khối lượng giao dịch.

Đối với phân tích kỹ thuật, cần phải dựa vào: Biểu đồ, đồ thị diễn biến giá cả và khối lượng giao dịch của cổ phiếu. Mục tiêu của phân tích này nhằm giúp nhà đầu tư tìm được thời điểm phù hợp để: Bán ra, mua vào hoặc giữ cổ phiếu.

sach hay ve phan tich ky thuat chung khoan

Lợi ích của phân tích kỹ thuật chứng khoán

Phương pháp phân tích kỹ thuật giúp đỡ nhà đầu tư ở 3 khía cạnh quan trọng:

 • Công cụ báo động
 • Công cụ xác nhận
 • Công cụ dự đoán

Các trường phái phân tích kỹ thuật chứng khoán phổ biến nhất hiện nay

Trong phân tích kỹ thuật chứng khoán có rất nhiều trường phái, dưới đây là một số kỹ thuật cơ bản nhất:

 • Phương pháp phân tích đồ thị nến Nhật (Candlestick Charting).
 • Phương pháp phân tích nguyên lý sóng Elliott (Elliott Wave Theory).
 • Phương pháp ứng dụng mô hình đảo chiều (Reversal) và mô hình tiếp tục (continues).
 • Phương pháp ứng dụng đường xu hướng (Trendline Charting).
 • Phương pháp phân tích của Wyckoff – Wyckoff Analysis
 • Phương pháp đầu tư CANSLIM của Ông William O’Neil
 • Phương pháp phân tích lý thuyết Dow (Dow Theory)
 • Phương pháp ứng dụng dãy số fibonacci (Fibonacci Series).
 • Phương pháp ứng dụng điểm Pivot (Pivot Point).
 • Phương pháp ứng dụng các hệ thống chỉ báo Phân tích kỹ thuật (Technical Indicator).

Vì sao nên đọc sách về phân tích kỹ thuật chứng khoán?

Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học. Không một nhà đầu tư chứng khoán nào không học, không thực hành mà giỏi được. Phân tích kỹ thuật là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong đầu tư chứng khoán. Và đọc những cuốn sách về phân tích kỹ thuật chứng khoán là cách học hỏi tốt nhất. Những cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu được trọn vẹn: Khái niệm, nguyên tắc, chỉ báo dùng trong phân tích kỹ thuật. Và nó rất cần thiết trong trường phái giao dịch theo Price Action.

Tổng hợp 5 cuốn Sách hay về phân tích kỹ thuật chứng khoán

Fibonacci Trading

Dãy số Fibonacci, Tỉ lệ 1.618 được gọi là Tỷ lệ vàng. Nó được tìm thấy trong tự nhiên và được ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Kiến trúc sư, bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ là hai trường hợp áp dụng tỷ lệ vàng nhiều nhất. Tiếp đến, trong giao dịch chứng khoán, nhiều nhà đầu tư cũng áp dụng tỷ lệ này.

sach fibonacci trading

Bạn muốn biết trọn gói về Phương pháp giao dịch chứng khoán dựa trên tỷ lệ Fibinacci. Cuốn sách Fibonacci Trading của cố vấn giao dịch kỹ thuật nổi tiếng Carolyn Boroden. Sẽ giúp bạn đến với phương pháp cực kỳ hiệu quả, giúp bạn đạt lợi nhuận cao hơn.

Phương pháp VPA

Phương pháp VPA – Kỹ thuật nhận diện Dòng Tiền Thông Minh bằng Hành Động Giá kết hợp Khối Lượng Giao Dịch. Tác giả Anna Coulling sẽ giúp bạn đọc nâng cấp phương pháp Volume Price Analysis hiệu quả hơn. Những phân tích này dựa trên biểu đồ giá, biểu đồ nến, các chu kỳ thị trường và khối lượng giao dịch. Từ đó giúp nhà giao dịch nhỏ lẻ có bước đi thông minh hơn trên thị trường.

phuong phap vpa

Hướng Dẫn Giao Dịch Theo Sóng Elliott

Nếu bạn muốn tìm hiểu về phương pháp phân tích kỹ thuật chứng khoán theo nguyên lý sóng Elliott. Cuốn sách Hướng Dẫn Giao Dịch Theo Sóng Elliott không thể không đọc. Cuốn sách thực chiến này đã được các tác giả đúc kết từ chính kinh nghiệm của bản thân trên thị trường. Vì vậy, đọc sách bạn sẽ thấy rất dễ hiểu (tất nhiên nếu bạn đã giao dịch chứng khoán). Bạn đọc biết được các chuyên gia giao dịch nhìn thấy gì, bỏ qua gì, họ đã đúng và đã sai như thế nào…

huong dan giao dich theo song elliott

Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts

Hệ thống giao dịch Ichimoku Kinko hay còn gọi là “Biểu đồ cái nhìn thoáng qua về sự cân bằng của thị trường”. Phương pháp thân tích kỹ thật chứng khoán này được áp dụng rộng rãi từ Âu đến Á. Và Hệ thống giao dịch Ichimoku Charts chính là một cuốn Sách hay về phân tích kỹ thuật chứng khoán.

Đọc cuốn sách này, nhà đầu tư biết được cách lập biểu đồ, phân tích, luận giải,… Mục tiêu cuối cùng là tìm được lợi thế giao dịch tốt nhất bằng cách nhận diện những đám mây.

he thong giao dich ichimoku charts

Tuyệt kỹ Giao dịch bằng đồ thị nến Nhật

Phân tích kỹ thuật dựa trên đồ thị nến Nhật – Hơn 1 thập kỷ trước khi cuốn sách này ra đời. Nó chính là “bộ vuốt sắc bén” của những nhà giao dịch Nhật Bản. Không cần nói thêm gì nhiều, trọn gói những gì liên quan đến mô hình nến Nhật. Được giới thiệu “Bí ẩn phương Đông” này.

tuyet ky giao dich bang do thi nen nhat

Bây giờ, bạn đã sẵn sàng cùng đọc những cuốn Sách hay về phân tích kỹ thuật chứng khoán? Eccthai chúc bạn sớm tìm được một phương pháp phân tích kỹ thuật chứng khoán tốt nhất cho bản thân nhé.