Top sách Kỹ Năng Thuyết Trình hay nhất – Từ cơ bản tới chuyên nghiệp

Kỹ năng thuyết trình là một trong những kỹ năng mềm quan trọng mà bất kể ai cũng nên trang bị cho bản thân. Từ nhà trường, công việc, hay đời sống gia đình và xã hội, không hẳn lúc nào thuyết trình cũng là đứng trước một đám đông lớn của một sự kiện. Làm thế nào để kỹ năng ăn nói của mình được cải thiện trong mọi môi trường? ECCthai giới thiệu tới bạn đọc top sách kỹ năng thuyết trình hay nhất giúp nâng cao khả năng cho bạn đọc qua bài viết sau.

sach ky nang thuyet trinh

Tại sao Kỹ năng thuyết trình lại quan trọng?

Trước khi đi vào giới thiệu cụ thể những cuốn sách kỹ năng thuyết trình, chúng ta cùng bàn luận để thấy tầm quan trọng của kỹ năng này.

Kỹ năng thuyết trình là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất, thuyết trình là việc mà chúng ta trình bày cái mà mình muốn truyền tải cho người khác qua cách nói. Mục đích của thuyết trình có rất nhiều, có thể là thuyết phục, truyền tải thông tin hay tạo sự ảnh hưởng…

Và trong hầu hết các ngành nghề, lĩnh vực công việc hay giao tiếp gia đình và xã hội, bạn cần trình bày được ý kiến của mình. Tạo sự kết nối với mọi người và đơn giản đó chính là đời sống. Bởi vậy, rất nhiều diễn giả và người thành công trong các lĩnh vực đã viết những sách kỹ năng thuyết trình vì tầm quan trọng của nó. Kỹ năng này giúp bạn:

  • Thuyết trình tốt có thể đem lại cho bạn sự tự tin
  • Nắm bắt các cơ hội trong công việc cũng như cuộc sống
  • Thể hiện suy nghĩ, ý kiến, năng lực bản thân
  • Tăng kỹ năng giao tiếp và mở rộng mối quan hệ xã hội

Những cuốn sách Kỹ năng thuyết trình đáng đọc nhất

Bạn ngưỡng mộ những người phát biểu tại TEDtalk chứ? Hoặc đơn giản hơn bạn muốn vượt qua kỳ bài tập thuyết trình ở trường, có một cuộc phỏng vấn tốt, hay thăng tiến trong sự nghiệp. Cùng ECCthai khám phá 6 cuốn sách dưới đây.

Nghệ thuật nói trước công chúng

nghe thuat noi truoc cong chung

Đầu tiên là cuốn sách của tác giả nổi tiếng Dale Carnegie. Nghệ thuật nói trước công chúng là từng bước cụ thể giúp bạn phát triển sự tự tin, cải thiện trí nhớ, và diễn đạt hiệu quả. Sách gồm 12 chương đưa ra rất nhiều chủ đề, ví dụ tình huống và cách thức để rèn luyện kỹ năng thuyết trình trong nhiều hoàn cảnh. Đây có lẽ là cuốn sách chi tiết và cơ bản nhất cho bất cứ ai từ vị thế bắt đầu. Bạn đọc có thể đọc review chi tiết và tham khảo bản PDF qua đường link trên.

Thuật hùng biện

thuat hung bien dale carnegie

Vẫn là một cuốn sách kỹ năng thuyết trình khác của tác giả Dale Carnegie, Thuật Hùng Biện đi sâu hơn theo hướng phát triển kỹ năng nói qua bài diễn thuyết. Bên cạnh đó nội dung sách mở rộng về thuyết trình được chuẩn bị và cả những bài nói chuyện tùy ứng. Ngoài việc cải thiện các kỹ năng cơ bản, làm cách nào để hấp dẫn và lôi cuốn hơn cũng như hoàn thiện phong cách diễn đạt là mục đích hướng đến của cuốn sách này.

Hùng Biện Kiểu Ted 1

sach hung bien kieu ted 1

TEDtalks là cuốn sách nói về bí quyết diễn thuyết trước đám đông “chuẩn” TED. Đặc thù của các bài hùng biện này là “truyền lửa” theo muôn vàn cách khác nhau từ các nhân vật nổi tiếng. Tại sao họ có thể làm được như vậy? Bí quyết chung của họ là gì? Chúng ta có thể học hỏi mạch thuyết trình khai mở – triển khai – kết một cách rất logic của họ bằng cách nào? Bạn đọc hãy đi tìm câu trả lời qua cuốn sách này nhé.

Sách Nâng Cao Kỹ Năng Thuyết Trình

nang cao ky nang thuyet trinh

Phong thái, ngôn từ, cách diễn đạt…tất cả các yếu tố cấu thành một bài thuyết trình hay đều được chia sẻ qua cuốn sách này. Đặc biệt nó được viết bởi tác giả TheoBald – một nhà văn tự do đồng thời là nhà tư vấn kinh doanh. Sự kết hợp giữa văn học và kinh nghiệm quản lý tiếp thị bán hàng sẽ mang lại cho bạn nhiều tips về phát triển công việc.

Sách Kỹ Năng Thuyết Trình Hiệu Quả

ky nang thuyet trinh hieu qua

Ở mức độ vừa phải và đặc biệt đi vào tìm hiểu nguyên nhân của phản ứng sinh lý khi sợ hãi sẽ giúp bạn đọc chế ngự được cảm xúc. Các công cụ sử dụng, từ ngữ, nghe nhìn, nắm rõ mỗi trường, xử lý trục trặc…là những điều mà chuyên viên huấn luyện kiêm diễn giả quốc tế Alison Lester chia sẻ cho bạn để có bài thuyết trình hiệu quả và an toàn nhất.

Sách Kỹ năng thuyết trình chuyên nghiệp

ky nang thuyet trinh chuyen nghiep

Cuốn sách dành cho bạn muốn bước lên một bậc thang cao hơn về khả năng thuyết trình. Xác định điểm mù trong giao tiếp, khám phá cách sử dụng giọng nói, điều chỉnh phong cách nói…là các kỹ năng nâng cao để trở nên chuyên nghiệp hơn trong thuyết trình. Cuốn sách phù hợp với vị trị lãnh đạo, hay mục đích gây ảnh hưởng mạnh mẽ.

Lời kết

Như vậy, ECCthai đã lần lượt đi qua điểm top 6 cuốn sách kỹ năng thuyết trình đáng đọc cho bạn sau khi chọn lọc ở nhiều phong cách và mức độ. Hy vọng đây là sự giúp ích cho độc giả từ cải thiện tới nâng cao và trở nên chuyên nghiệp, đạt được mục đích của mình. Click vào tên sách để đọc review cụ thể hơn, hoặc tham khảo PDF hoặc mua sách ủng hộ chúng mình nhé!