Bull Trap là gì? Cách xác định và xử lý Bẫy Bull Trap trong chứng khoán

Khi thị trường điều chỉnh là lúc hay xảy ra các bẫy Bull Trap, nhà đầu tư mới cần hiểu được tình huống này để tránh rủi ro hết sức khi đầu tư. Bài viết này ECCthai cùng bạn tìm hiểu Bull Trap là gì? Làm sao để nhận biết Bull Trap và cách phòng hộ khi tham gia đầu tư chứng khoán.

bull trap la gi

Bull Trap chứng khoán là gì?

Bull Trap hay Bear Trap là những thuật ngữ chứng khoán rất cần thiết cho nhà đầu tư mới. Vậy bull trap và bear trap là gì?

Trước tiên chúng ta cùng giải nghĩa:

  • Bull là con bò để biểu tượng cho thị trường đang trong xu hướng tăng giá.
  • Bear là con gấu biểu tượng cho thị trường ở xu hướng giảm giá.
  • Trap tức là bẫy

Vậy Bull Trap có thể hiểu là Bẫy Tăng Giá và Bear Trap là Bẫy Giảm Giá.

Nguyên nhân của Bull Trap là gì?

Trong thị trường điều chỉnh giảm giá, Bẫy Tăng Giá bull trap sẽ xuất hiện. Đó là tín hiệu giả đảo chiều, đánh lừa nhà đầu tư tưởng xu hướng giảm giá đã kết thúc và bắt đầu tăng trở lại.

Khi nhà đầu tư xuống tiền và ồ ạt mua với kỳ vọng giá tăng nhưng ngay lập tức giá lại quay đầu giảm trong phiên và dẫn đến thua lỗ.

bay tang gia bulltrap

Các tình huống có thể xảy ra Bull Trap là:

  • “Đội lái” đặt lệnh mua/bán ảo cùng các thông tin để kéo giá cổ phiếu lên. Khi nhỏ lẻ nhảy vào mua nhiều cũng chính là lúc họ bán ra số lượng lớn khiến giá quay đầu.
  • Các nhà đầu tư nhảy vào bắt đáy đồng loạt tạo nên hiệu ứng tăng giá tạm thời. Tuy nhiên, lực mua bắt đáy không đủ mạnh để giá có thể tăng tiếp, sau đó Bull Trap sẽ xảy ra.

Rất khó để có thể xác định chính xác Bẫy tăng giá hay giảm giá. Điều này phụ thuộc vào kinh nghiệm thực chiến của mỗi nhà đầu tư. Tuy nhiên, có một số lưu ý như sau:

Bull Trap thường xuất hiện ở các ngưỡng kháng cự hoặc hỗ trợ. Có xu hướng phá vỡ kháng cự để tăng giá đi lên, tuy nhiên không break được sẽ quay đầu. Hoặc chạm ngưỡng hỗ trợ sẽ bật lên nhưng sau đó lại có thể xuyên thủng.

Bull Trap xảy ra khi bên bán vẫn nắm thế chủ động trong sự giằng co của phiên giao dịch.

tranh bull trap bang cach nao

Mẹo tránh rủi ro khi gặp Bull Trap là gì?

  • Thị trường khó có thể đảo chiều trong 1,2 phiên mà cần có sự tích lũy làm động lực thay đổi xu hướng. -> Cần đợi tín hiệu chắc chắn mới giải ngân.
  • Chọn cổ phiếu doanh nghiệp có nền tảng kinh doanh vững chắc, lãnh đạo minh bạch, tài chính lành mạnh.
  • Chia tiền giải ngân thành nhiều lần để thăm dò xu hướng, tránh All in mua một lần dễ dính kẹp vào Bull Trap.
  • Tích lũy kinh nghiệm mỗi lần gặp Bull Trap phải cắt lỗ, đồng thời trang bị thêm kiến thức về phân tích kỹ thuật trong chứng khoán.
  • Hiểu tâm lý bản thân và tôn trọng, quan sát thị trường.

Qua bài viết, ECCthai hy vọng bạn đã hiểu Bull Trap là gì? Các cách trang bị khi giao dịch để tránh rủi ro đem lại từ các Bull Trap. Chúc bạn đầu tư thành công!

Tham khảo:

Tổng hợp Top 7 cuốn sách Chứng Khoán cho người mới bắt đầu

Top Sách hay về phân tích kỹ thuật chứng khoán