Jim Rohn – Bậc thầy của những người thầy

“Giáo dục chính quy sẽ giúp bạn kiếm sống, tự học sẽ giúp bạn giàu có”. Cuộc đời của Jim Rohn đúng với câu phát biểu đó của chính ông. Từ con một của gia đình nông dân, bỏ học đại học, vươn lên thành triệu phú trẻ. Hành trình đó như thế nào và bí quyết của Jim Rohn là gì? Eccthai mời bạn cùng khám phá qua bài viết dưới đây!

jim rohn

Đôi nét về cuộc đời và sự nghiệp của Jim Rohn

Jim Rohn là ai?

Jim Rohn tên thật là Emanuel James Rohn (1930 – 2009) là một doanh nhân, diễn giả động lực, tác giả nổi tiếng người Mỹ. Ông được mệnh danh là diễn giả có tầm ảnh hưởng nhất thế giới. Jim Rohn là bậc thầy của những người thầy vĩ đại nhất về động lực. Ông cũng là một trong những nhà tư tưởng và triết gia vĩ đại.

Thầy của những bậc thầy

Jim Rohn là thầy giáo của Mark R. Hughes (nhà sáng lập Herbalife) và Anthony Robbins. Ông cũng có ảnh hưởng sâu sắc đến tư tưởng của Brian Tracy, Jack Canfield, và T. Harv Eker. Họ đều là những tác giả – diễn giả quen thuộc đối với bạn đọc Việt Nam. Trong hơn 40 năm sự nghiệp của mình, Jim Rohn góp phần làm thay đổi hàng triệu con người. Trong đó, thành công nhất là Anthony Robins và Zig Ziglar.

Những nét chính trong sự nghiệp của tác giả

jim rohn la ai

Jim Rohn bỏ học đại học sau năm đầu tiên. Ông trở thành quản lý nhân sự ở cửa hàng bách hóa Sears.

Năm 1955 – 1957, Rohn lần lượt trở thành nhà phân phối của những công ty bán hàng trực tiếp lớn nhất bấy giờ. Như AbundaVita và Nutri-Bio. Được sự cố vấn của doanh nhân nổi tiếng John Earl Shoaff, Jim Rohn thành lập câu lạc bộ Rotary. Một trong những tổ chức bán hàng lớn nhất trong công ty của Shoaff.

Cũng chính bước ngoặt này giúp Jim Rohn trở thành triệu phú ở tuổi 31 (trước đó ông lâm vào hoàn cảnh khánh kiệt khi mới 25 tuổi). Ông bắt đầu được mời chia sẻ câu chuyện thành công của mình ở khắp nơi. Từ trường trung học, đại học, những bữa tiệc cho đến hội thảo. Và đó là cơ sở để hình thành nên một diễn giả có tầm ảnh hưởng trên thế giới. Năm 1985, ông đã được trao giải thưởng National Speakers Association CPAE Award.

Sách của Jim Rohn

sach cua jim rohn

Jim Rohn viết rất nhiều cuốn sách nổi tiếng, trong đó có nhiều cuốn tạo động lực và khích lệ mạnh mẽ đối với người đọc:

Sách của Jim Rohn ghi chép lại những thành công, thất bại, kinh nghiệm và triết lý sống trong cuộc đời của tác giả. Đó là những món quà mà Rohn gửi gắm đến bạn bè, người thân, độc giả, những người luôn theo dõi bước chân ông.

Jim Rohn những câu nói hay

jim rohn cau noi hay

 1. Kỷ luật là cầu nối giữa mục tiêu và thành tựu.
 2. Hãy đối xử với cơ thể bạn như một ngôi đền, thay vì một túp lều gỗ. Trí tuệ và cơ thể hoạt động cùng nhau. Cơ thể cần là một hệ thống hỗ trợ tốt cho trí tuệ và tâm hồn. Nếu bạn chăm sóc nó tốt, cơ thể có thể đưa bạn tới bất cứ nơi nào bạn muốn đến, với quyền năng và sức mạnh và năng lượng và sức sống bạn sẽ cần để đi tới đó.
 3. Cho đi thì tốt hơn là nhận lại, bởi vì cho đi bắt đầu quá trình nhận lại.
 4. Thách thức lớn nhất là trở thành tất cả những gì bạn có khả năng trở thành. Bạn sẽ không tin nổi việc mở rộng tối đa tiềm năng bản thân và vươn mình tới giới hạn thì có ý nghĩa như thế nào với tâm hồn con người.
 5. Chúng ta đều phải chịu đựng một trong hai thứ: sự đau đớn của kỷ luật hay sự đau đớn của hối tiếc hoặc thất vọng.
 6. Hãy học cách hạnh phúc với những gì bạn có trong khi bạn đang theo đuổi tất cả những gì mình mơ ước.
 7. Chỉ loài người mới có thể sắp xếp lại cuộc đời mình vào bất cứ ngày nào họ chọn bằng cách tinh lọc triết lý sống của mình.
 8. Đừng để việc học tập của bạn dẫn tới tri thức. Hãy để việc học tập dẫn tới hành động.
 9. Đừng ước chuyện dễ dàng đi, hãy ước bạn giỏi giang hơn. Đừng ước ít rắc rối đi, hãy ước có nhiều kỹ năng hơn. Đừng ước ít thử thách đi, hãy ước nhiều sáng suốt hơn.
 10. Hãy bước rời khỏi 97% đám đông. Đừng nghe theo lời bào chữa của họ. Hãy nắm lấy cuộc đời mình.
 11. Những người thành đạt có các thư viện. Phần còn lại có ti vi màn hình lớn.
 12. Chỉ có 3 màu sắc chính, 10 con số và 7 nốt nhạc; điều ta làm với chúng mới quan trọng.
 13. Nếu bạn không hoạch định cuộc đời mình, rất có thể bạn sẽ rơi vào kế hoạch của người khác. Và đoán xem họ lên kế hoạch gì cho bạn? Không nhiều đâu.
 14. Bạn không thể thay đổi cái đích chỉ sau một đêm, nhưng bạn có thể thay đổi phương hướng chỉ sau một đêm.
 15. Ngày tháng đắt giá lắm. Khi bạn dùng hết một ngày, số ngày bạn có thể dùng lại ít đi một. Vậy nên hãy chắc chắn bạn sử dụng mỗi ngày một cách sáng suốt.
 16. Động lực là thứ giúp bạn bắt đầu. Thói quen là thứ giúp bạn tiếp tục.

Lời kết

Bài viết mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích về diễn giả – tác giả – doanh nhân Jim Rohn. Học hỏi từ những câu châm ngôn nổi tiếng của ông để lại, cuộc đời bạn ắt sẽ tích cực hơn nhiều lần. Chúc bạn sức khỏe và thành công!