Viết Lách Là Gì? Bí quyết để trở thành tay viết siêu cừ

Nắm trong tay khả năng “chơi đùa cùng con chữ” bạn không chỉ tận hưởng một cuộc sống thú vị từ tận tâm hồn. Mà còn dễ dàng trở thành bậc thầy trong công việc viết lách. Viết đi để thỏa đam mê và chinh phục những đỉnh cao cuộc đời mà nghề viết mang lại. Vậy bạn đã biết Viết Lách Là Gì? Làm thế nào để sở hữu những kỹ năng viết lách cừ khôi? Eccthai điểm qua vài bí kíp nhỏ hi vọng sẽ hữu ích cho những bạn đã – đang – sẽ theo đuổi nghề viết.

Viết Lách Là Gì?

Viết là công việc yêu thích của nhiều người, viết lách tức là hoạt động viết. Ngày xưa nói đến viết lách bao giờ cũng gắn liền với chiếc bút và cuốn sổ tay. Ngày nay viết lách không còn giới hạn như vậy nữa. Bạn hoàn toàn có thể viết trên những công cụ thông minh như: Smartphone, tablet, PC, Laptop,… Vậy Viết Lách Là Gì?

Viết lách là hoạt động viết dựa trên một chủ đề cụ thể. Hoặc người viết có thể hướng đến nhiều chủ đề khác nhau mà họ muốn. Người viết truyền tải cảm xúc, suy nghĩ, tư tưởng, thông điệp,… thông qua tác phẩm của mình.

viet lach la gi

Viết lách – Hoạt động tối quan trọng của cuộc sống mỗi người

Bất kỳ ai trong chúng ta cũng đều có khả năng viết nếu bạn biết viết chữ. Một dòng trạng thái trên Facebook, một vài điều ghi chú nhỏ công việc mỗi ngày. Hay chỉ đơn giản là đôi dòng nhật ký, một câu thơ hay bạn ghi trong bưu thiếp gửi người bạn thân. Một dòng tin nhắn bạn gửi cho ai đó… Viết gắn liền với cuộc sống mỗi người, nó hiện diện ở bất cứ nơi đâu. Nhưng tiếc là phần nhiều trong chúng ta chưa ý thức được việc viết lách. Cho nên chúng ta cũng bỏ qua vô vàn cảm xúc đẹp của hoạt động ý nghĩa này.

Viết để chữa lành tổn thương tâm hồn

Bận rộn là thủ phạm hàng đầu gây ra căng thẳng, lo âu và hàng loạt vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe của chúng ta. Nhưng cũng thật may mắn khi bạn có thể chữa lành tổn thương của chính mình. Chỉ bằng công việc viết lách. Hiệp Hội Y khoa Hoa Kỳ đã chứng minh, viết ra mọi thứ là một hình thức trị liệu tinh thần đặc biệt.

Bởi vì khi viết, bắt buộc chúng ta phải dồn cảm xúc vào từng câu chữ. Chắc chắn sẽ không có ai viết nổi một chữ khi mà không chú tâm vào điều đó. Hạ xuống từng nét chữ cũng là lúc bạn xác định và suy nghĩ về cảm xúc của mình một cách sâu sắc hơn rất nhiều, so với chỉ suy nghĩ trong đầu.

Bất cứ khi nào bạn cảm thấy quá tải, chán nản, mệt nhoài. Hãy tĩnh tâm lại, hãy chữa lành bằng một vài câu từ nào đó.

cong viec viet lach

Viết để lưu giữ mọi ý tưởng

Những ý tưởng chợt lóe ra trong đầu, hãy lập tức ghi chú lại, một cách lưu giữ tuyệt vời những điều độc đáo. Nếu cứ mãi theo đuổi những suy nghĩ trong đầu mà không ghi lại chúng. Ngày mai, ngày kia hoặc vài ngày sau nữa, ý tưởng đó cũng dần lụi tàn trong trí óc của bạn. Bởi trí não chỉ dành để nghĩ ra những ý tưởng chứ không lưu trữ chúng.

Viết có sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến người khác

Bạn có thể chết đi nhưng cuốn sách của bạn còn sống mãi, nó được truyền đi truyền lại qua hàng thế kỷ. Những tư tưởng mà bạn viết ra sống mãi với thời gian và đủ sức lay động hàng triệu người.

Một câu văn hay có thể khiến người đọc rơi nước mắt. Một ngôn từ điêu luyện có thể thổi bùng lên cơn tức giận run người của một bạn đọc xa lạ. Một từ nhỏ nhoi thôi nhưng đủ để vực dậy một tâm hồn đang cằn cỗi. Một cuốn sách hay như một người thầy tốt đưa ta đến bến bờ thành công.

viet lach kiem tien

Viết giúp bạn minh mẫn hơn

Chứa quá nhiều thứ trong đầu chỉ gây đau đầu chóng mặt. Ghi hết thảy chúng ra giấy đi và bạn sẽ thấy người nhẹ bẫng. Cứ ghi ra những gì bạn nghĩ, rồi để đó triển khai sau cũng được hoặc làm luôn càng tốt. Dẫu sao thì bộ não cũng có được một khoảng trống không nhỏ cho những suy nghĩ tuyệt vời tiếp theo.

Viết để xác định mục tiêu, tạo động lực và tự đánh giá bản thân mỗi ngày

Bằng cách viết ra mọi thứ trong kế hoạch của bạn, bạn sẽ biết được mục tiêu của mình là gì. Những việc nào cần được ưu tiên theo thứ tự 1,2,3… Bạn sẽ tự đặt câu hỏi: Tôi nên làm gì? Tôi làm điều đó thế nào? Kết quả tôi nhận được ra sao? Tất cả mọi mục tiêu của bạn vì thế hiện lên rõ ràng chứ không còn mập mờ trong suy nghĩ.

Viết cũng là một cơ sở để bạn có cái đánh giá lại chính bản thân mỗi ngày. Hôm nay mình đã làm được gì, mình có một ngày vui hay buồn? Có điều gì đáng tiếc hay không? Ồ, hôm nay mình viết được một trang hay tuyệt đây này!… Sự tiến bộ của chính bạn sẽ trở nên rõ ràng hơn nếu được đánh giá chân thực qua từng trang viết.

Để nâng cấp thành tay viết siêu cừ…!

Viết Lách Là Gì? Trong công việc viết lách, chỉ có một số phần trăm rất nhỏ thuộc về thiên bẩm. Nhiều phần trăm còn lại là do rèn luyện mà thành – Trăm hay không bằng tay quen. Cứ viết đi và áp dụng những bí kíp dưới đây, mỗi ngày một chút, bạn sẽ sở hữu kỹ năng viết lách “vạn người mê”.

ky nang viet lach

 • Viết cho chính bạn, một cách tiếp cận tự nhiên mà hiệu quả
 • Hãy đảm bảo chính tả và ngữ pháp trong từng câu chữ trước khi tạo ra những điều đột phá, bạn nhé
 • Đừng quên tạo những tiêu đề phụ khi cần thiết, nhưng hãy giữ cho mọi thứ gọn gàng nhất có thể
 • Hãy giữ cho nhịp điệu trong bài viết của bạn được mượt mà, bằng cách dùng những dấu câu và những tình tiết sinh động
 • Hãy xem viết là một nghề, gọi là nghề viết lách. Hãy viết như thể bạn viết lách kiếm tiền. Điều đó đòi hỏi bạn phải viết đều đặn mỗi ngày. Từng ngày như thế, viết như một thói quen, đến mức kỹ năng viết của bạn đã nâng tầm lúc nào không hay.
 • Hãy làm cho chất liệu viết của bạn trở nên đa sắc màu, như những sợi tơ lung linh dưới nắng. Khi bạn đọc thật nhiều cuốn sách hay và tận dụng ngay những điều sách chỉ.
 • Đừng quên tham gia một nhóm nào đó về viết lách
 • Phân tích các bài viết / blog / sách mà bạn yêu thích sẽ giúp bạn hiểu sâu hơn Viết Lách Là Gì. Và bạn nên làm như thế nào?
 • Đừng xem thường những bản phác thảo. Nhưng cũng phải chấp nhận những bản phác thảo tào lao ra đời.
 • Bạn có thể bắt chước văn phong của một nhà văn mình mến mộ
 • Thẳng thắng phê bình chính mình với thái độ nghiêm khắt nhất giúp bạn tiến bộ hơn tưởng tượng
 • Hãy tìm cho riêng mình một biên tập viên thực thụ. Họ sẽ chỉ ra lý do vì sao bạn sai chứ không phải chứ không chỉ là nói bạn không đúng.
 • Nhớ lưu trữ thật chắc chắn những gì bạn viết
 • Và đừng quên rằng hoàn thành là tốt rồi. Không cần hoàn hảo.

Những cuốn sách hay về viết lách

Trước đây, Eccthai đã review hàng loạt cuốn sách thú vị về viết lách. Qua mỗi cuốn sách hay của một nhà văn giỏi, bạn không chỉ hiểu được rõ ràng hơn Viết Lách Là Gì. Mà còn có thể học hỏi thật nhiều phương pháp viết, cách sử dụng ngôn từ, thuật khiêu vũ cùng ngòi bút… Cùng Eccthai điểm lại những cuốn sách hay về nghệ thuật viết lách bạn nhé!

Viết Lách Là Gì? Viết lách tự do có thể mang lại thành công có rất nhiều người. Nhưng không có nghĩa viết lách là công việc dễ dàng đạt được thành tựu. Kể cả những nhà văn cũng không thể ngày 1 ngày 2 trở thành nổi tiếng. Vậy nên hãy cầm giấy bút lên viết ngay đi và rèn luyện mỗi ngày bạn nhé!