Tác giả Napoleon Hill – Chi tiết về cuộc đời và sự nghiệp

Để tiếp cận với tri thức làm giàu, khoa học làm giàu đúng cách, đúng hướng bạn không nên bỏ lỡ những cuốn sách làm giàu nổi tiếng do chính tác giả Napoleon Hill chắp bút. Sách của ông vì sao lại đem đến thành công cho rất nhiều vị doanh nhân, lãnh tụ vĩ đại, vì sao trở thành những cuốn sách bán chạy nhất mọi thời đại? Cùng ECCthai.com tìm hiểu về nhà văn vĩ đại của nước Mỹ qua bài viết dưới đây nhé!

Napoleon Hill

Tóm tắt tiểu sử:

 • Tên đầy đủ: Oliver Napoleon Hill
 • Ngày sinh – Ngày mất: 26 tháng 10, 1883 – 8 tháng 11, 1970
 • Cung hoàng đạo: Thiên Yết
 • Quốc tịch: Mỹ
 • Nơi sinh: Pound, Virginia – Hoa Kỳ
 • Nghề nghiệp: Nhà văn, nhà báo, luật sư, diễn giả phát triển cá nhân, tài chính, truyền động lực,…
 • Gia đình: Ông kết hôn 3 lần cùng Florence Elizabeth Horner (1910–1935), Rosa Lee Beeland (1937–1940?) và Annie Lou Norman (1943–1970). Ông có 3 người con là Jame (sinh năm 1911), Napoleon Blair (sinh năm 1912) và David (sinh năm 1918).

Napoleon Hill là ai?

Oliver Napoleon Hill sinh ra trong một gia đình nghèo tại thị trấn Pound, Appalachia, miền nam Virginia. Mẹ mất khi ông lên 9 tuổi và cha ông tái hôn với một bà góa phụ của một vị hiệu trưởng. Vì vậy, ngay độ tuổi ngỗ nghịch ông đã được cho đi học và đi nhà thờ. Vì vậy có thể nói Napoleon thực sự được giáo dục rất tốt bởi người mẹ kế.

Napoleon Hill la ai

Năm 13 tuổi, Hill đến làm việc cho tờ báo của cha mình – James Monroe Hill. Năm 17 tuổi, ông tốt nghiệp trung học và đến Tazewell, Virginia để học kinh doanh. Năm 1901, ông nhận công việc tại mỏ than của của luật sư Rufus A. Ayers, một ông trùm ngành than và cựu tổng chưởng lý Virginia. Sau đó ông bỏ việc và dùng tiền tiết kiệm để học Luật. Sau này ông dùng danh hiệu là Luật sư dù chưa thực hiện bất cứ vụ tư vấn nào.

Ngày nay, người ta biết đến ông với vai trò là một nhà văn, tác giả nổi tiếng, ông được ca tụng là cha đẻ của thể loại văn học về thành công và phát triển cá nhân. Tác phẩm hay nhất nổi nhất của ông là “Think and Grow Rich” (Nghĩ giàu làm giàu), tác phẩm bán chạy nhất mọi thời đại và góp mặt vào rất nhiều câu chuyện thành công.

Sự nghiệp

Thất bại trong kinh doanh

Trong cuộc đời của mình, Napoleon Hill có vẻ không có duyên với việc kinh doanh khi dính vào rất nhiều vụ gian lận và buộc phải phá sản.

 • Năm 1907, Napoleon chuyển đến Mobile, Alabama và đồng sáng lập Công ty gỗ Acree-Hill Lumber. Đến tháng 10/1908, công ty của ông dính cáo buộc gian lận và bị phá sản.
 • 2 năm sau, Washington DC và tuyên bố thành lập Trường đào tạo sửa chữa ô tô Washington lúc ngành ô tô đang thịnh. Một lần nữa công ty của ông dính nghi án gian lận bằng trò tiếp thị sai lệch. Cuối cùng công ty phải kết thúc việc kinh doanh vào tháng 4/1912.
 • Sau đó Hill chuyển đến sống tại Lumberport, West Virginia cùng gia đình vợ. Thời gian sau ông lại chuyển đến Chicago và nhận công việc ở trường Đại học Mở LaSalle trước khi mở cửa hàng bán kẹo có tên Betsy Ross.
 • Tháng 9/1915, Hill thành lập Học viện Quảng cáo George Washington chuyên dạy các nguyên tắc thành công và phát triển cá nhân. Một lần nữa ông bị cáo buộc lừa đảo khi bán công ty với giá $100.000 trong khi định giá chỉ $1.200.
 • Sau này ông cố gắng kinh doanh thêm ở một số lĩnh vực khác nhưng kết quả không như mong đợi. Thành công nhất của ông có lẽ là khởi xưởng một số tạp chí cá nhân chuyên về lĩnh vực làm giàu và thành công cá nhân có tên “Những quy tắc vàng của Hill” và “Tạp chí Napoleon Hill”.
 • Năm 1922, ông cũng tổ chức trường học Hàm thụ Intra-Wall, một tổ chức từ thiện nhằm cung cấp tài liệu giáo dục cho các tù nhân ở Ohio.
nhung nguyen tac vang cua Napoleon Hill
Nhờ những trải nghiệm quý giá trong kinh doanh, Napoleon Hill đã đúc rút được những nguyên tắc vàng cho thế hệ sau.

Bước ngoặt vĩ đại khi gặp gỡ Andrew Carnegie

Năm 1908, Hill gây được chú ý với Robert L.Taylor, thống đốc bang Tennessee và là chủ bút của tạp chí “Bob Taylor Magazine” và được ông này đặt hàng loạt bài viết về con đường thành công của những người nổi tiếng, trong đó có ông vua ngành thép Andrew Carnegie.

Trong cuộc phỏng vấn, Andrew đã đặt ra cho Hill một thử thách trong vòng 20 năm Hill và ông cùng nhau tổng hợp các nguyên tắc thành công từ các doanh nhân và nhà lãnh đạo vĩ đại nhất, qua đó tìm kiếm mẫu số chung cho câu chuyện của họ. Sau đó ông sẽ giới thiệu Napoleon cho những người đàn ông giàu có và thành đạt nhất thời bấy giờ.

Hill đã vượt qua thử thách và trong những năm tiếp theo ông đã gặp gỡ cũng như phỏng vấn khoảng 500 doanh nhân và lãnh tụ vĩ đại trên thế giới. Cùng với đó là sự ra đời của hàng loạt cuốn sách nổi tiếng nhất về khoa học làm giàu. Ông cũng được mệnh danh là cha đẻ của ngành khoa học mới mẻ này.

Thành công rực rỡ

Năm 1928, cuốn sách đầu tiên có tên “Law of Success” của Hill được xuất bản tại Connecticut, Philadelphia. Đây là thành công lớn đầu tiên của ông dưới sự trợ giúp của Carnegie.

Đến năm 1929, ông đã mua một chiếc Rolls-Royce và một tài sản sáu trăm mẫu Anh ở dãy núi Catskill, với một vài khoản vay.

Năm 1937, Hill xuất bản cuốn sách thứ 2 mang tên “Think and Grow Rich” (Nghĩ Giàu và Làm Giàu), quyển sách đã trở thành tác phẩm nổi tiếng nhất của Hill. Cuốn sách truyền động lực cho thành công của hàng triệu người trên thế giới, trong đó có những người nổi tiếng như W.Clement Stone, Og Mandino… Ông dùng tiền nhuận bút để mua một bất động sản mới ở Mount Dora, Florida. Tuy nhiên vài năm sau đó, cặp vợ chồng ly dị và phần lớn lợi nhuận từ cuốn sách về tay bà Rosa Lee Hill.

sach cua Napoleon Hill

Quyết định quan trọng nhất trong cuộc đời ông chính là hệ thống hoá và hoàn thiện đề án 20 năm “Suy nghĩ và làm giàu” của mình. Vào năm 1952, sau khi thành lập “Hiệp hội Napoleon Hill”, ông bắt đầu tích cực truyền bá triết lý thành công cá nhân và lãnh đạo “Quỹ Napoleon Hill”, – một tổ chức giáo dục – xã hội có mục đích dạy mọi người môn “khoa học thành đạt” này.

Năm 1963, Napoleon Hill đề ra tiến độ và chương trình thành lập Viện hàn lâm thành tựu cá nhân, tổ chức cả việc dạy hàm thụ và đào tạo tại nhà. Ông đã thực hiện điều này vào năm thứ tám mươi của cuộc đời mình.

Những cuốn sách nổi bật của Napoleon Hill

Trên đây là vài thông tin về cuộc đời và sự nghiệp của Napoleon Hill – Tác giả nổi tiếng về khoa học làm giàu và thành công cá nhân. Nếu bạn muốn chạm tay đến ngưỡng giàu có thì rất nên tham khảo những cuốn sách của ông.