Viết content là gì? Bí quyết để có một content chất lượng

Content hay nói thay nước bọt – Đôi khi chỉ cần một nội dung hấp dẫn đủ để chinh phục mọi khách hàng. Và cũng đôi khi chỉ vì một nội dung dở ẹc khiến chiến lược marketing trở nên phá sản. Mọi thứ bạn viết ra dù có được thể hiện bằng câu chữ mềm mượt đến cỡ nào. Chỉ cần nó xa rời với mong muốn thực của khách hàng, nó không đáp ứng được điều mà khách hàng khao khát. Bạn sẽ thất bại. Theo thời cuộc, marketing online và SEO lên ngôi, nghề viết content cũng trở nên sôi động. Vậy Viết content là gì? Làm thế nào để rèn luyện kỹ năng viết content hay? Một vài hướng dẫn cùng Những cuốn sách hay về Viết content, Eccthai mong rằng bài viết hữu ích cho bạn đọc!

Tổng quan Viết content là gì?

Viết content là gì?

Content được dịch ra tiếng Việt có nghĩa là nội dung. Đó là bất cứ sự vật, sự việc, sản phẩm nào đó bất kỳ. Nội dung này có thể giúp người viết truyền tải thông điệp, cảm xúc, ý nghĩa, giá trị,… nào đó. Hoặc content này sẽ tham gia quảng cáo, PR, review sản phẩm/dịch vụ nào đó…

Nghề viết content là gì? Đó là nghề viết lách, sáng tạo nội dung, làm việc với câu chữ, hình ảnh… Content xuất hiện ở bất cứ nơi đâu, bên trong một hình ảnh, bài viết về nhân vật, review một cuốn sách, … Hay chính bài viết bạn đang đọc đây cũng là một content.

viet content la gi

Content có những dạng nào?

Viết content là gì? Cũng chia thành 2 nhóm lớn: Content Marketing và Content SEO. Rất nhiều bạn mới vào nghề viết content nhầm lẫn giữa hai khái niệm này. Eccthai sẽ làm rõ một chút để bạn hiểu hơn mình đang đi theo con đường nào.

– Content marketing:

Content Marketing nhằm sáng tạo ra những nội dung có giá trị cao, thu hút, càng hấp dẫn càng tốt. Mục tiêu cuối cùng của việc này chính là tạo ra lợi nhuận, tức là content marketing tác động đến hành vi mua của khách hàng.

– Content SEO:

Content SEO là viết content để tối ưu hóa công cụ tìm kiếm từ khóa trên Google. Nội dung của bạn đa dạng từ bài viết, hình ảnh, video, và được đăng tải trên website. Nếu bạn sáng tạo nội dung càng hay sẽ càng có nhiều lượt khách truy cập website của bạn và thực hiện những tương tác họ thích.

cach viet content thu hut

Làm thế nào để có content chất lượng?

Dù tham gia viết content ở lĩnh vực nào, người viết cũng phải tạo ra những nội dung chất lượng. Vì content là King nên content chỉ có chất lượng mới có giá trị. Content có thể là nội dung quảng bá sản phẩm hoặc chia sẻ thông tin. Và thường thì content kết hợp cả hai sẽ hiệu quả nhất. Trực tiếp mang lại lợi nhuận cho người viết/doanh nghiệp sở hữu nội đung đó.

Để có thể tạo ra những nội dung chất lượng, người viết content phải nắm rõ tâm lý khách hàng. Yếu tố này không cần quá đào sâu như trong nghệ thuật bán hàng bằng đọc vị tâm lý khách hàng. Với Content, bạn có thể nghiên cứu chân dung khách hàng dễ dàng hơn.

Dựa vào:

  • Cách người dùng tìm kiếm từ khóa như thế nào?
  • Họ thường quan tâm đến lĩnh vực nào, khía cạnh nào, cái gì… trong content mà bạn đang viết.
  • Làm sao để tạo nên độc đáo, hoàn toàn khác biệt khiến khách hàng ấn tượng lâu dài?

Hãy bình tâm đặt ra những câu hỏi này và đi tìm câu trả lời. Càng hỏi đúng và trả lời đúng bao nhiêu, bạn sẽ càng hiểu hơn khách hàng của mình. Bây giờ chỉ cần bạn cầm bút lên, nói hộ lòng người ta, chắc hẳn nội dung của bạn sẽ có sức lan tỏa cực mạnh.

Bí quyết của cách viết content thu hút khiến người đọc không thể dời mắt

Muốn biết phải hỏi, muốn giỏi phải học. Viết Content không phải là một tài năng bẩm sinh mà một người sẵn có. Ngay cả những bạn siêu văn trên ghế nhà trường cũng chưa hẳn đã viết content giỏi. Để viết content giỏi, bên cạnh hiểu rõ viết content là gì bạn còn cần luyện tập chăm chỉ mỗi ngày cho đến khi thuần thục.

Nhưng trước tiên hãy nắm rõ 2 ý chính của phần quan trọng nhất trong bài này:

  1. Cấu trúc tham khảo của một bài content chuẩn SEO
  2. Những note nho nhỏ cho content thêm hay

Đầu tiên, tìm hiểu cấu trúc Content chuẩn SEO nhé!

Trước khi đến với cấu trúc của bài viết content chuẩn SEO, xin được nhắc nhở nhỏ: Content là nghề sáng tạo nội dung, đã là sáng tạo thì không có bất cứ giới hạn nào, dù là trong cấu trúc content. Chỉ cần bạn đảm bảo sự sáng tạo đó trong chuẩn SEO Google, còn lại, bạn không cần tuân theo bất cứ cấu trúc nào, thứ tự abc nào cho bài viết của bạn cả. Viết cái gì, triển khai ra sao là tùy ở bạn cả!

Dưới đây, Eccthai chỉ lược qua cấu trúc chung chung thường có của một dàn bài content SEO cơ bản. Nếu bạn đang tập tành viết lách, có thể tham khảo qua đôi chút!

1. Thu thập thông tin

Để tránh viết mông lung không mục đích, bạn phải biết được càng nhiều thông tin càng tốt về thứ bạn đang viết và những thứ liên quan đến nó.

ky nang viet content

Giả dụ như bạn viết về cái bàn. Bạn phải biết cái bàn đó có đặc điểm gì, xuất xứ, thương hiệu. Nó có gì ưu việt so với những sản phẩm cùng loại? Có những cái bàn nào đang cạnh tranh với cái bàn của bạn?

Bây giờ thì, giữa một rừng content na ná nhau trên Google, việc của bạn là làm cho cái bàn đó trở nên “đặc biệt” hoặc “độc nhất vô nhị” lại càng hay.

2. Lập dàn ý cho bài viết content

Mặc dù bạn có thể thỏa thích sáng tạo nên những bố cục mà bạn muốn miễn sao nó hiệu quả. Nhưng nếu bạn thích đi theo truyền thống thì hiện tại nguyên tắc 5W – 1H (When? Why? What? Who? Where? và How?)… Vẫn là đáng gờm nhất trong dàn ý bài viết content.

3. Tiêu đề bài viết

Trong content SEO, đặt tiêu đề thành công đã là thành công 50% cho toàn bài viết. Bởi tiêu đề có hấp dẫn thì khách mới click vào đọc nội dung và có những chuyện sau đó. Vậy nên đặt tiêu đề cho bài content cực kỳ, cực kỳ, cực kỳ quan trọng (việc quan trọng thì nhắc lại 3 lần).

4. Xây dựng nội dung

Dựa vào 3 ý đã chuẩn bị bên trên, bạn bắt đầu đắp nội dung cho bài viết của mình. Nội dung là phải trả lời cho được câu hỏi: Làm thế nào để níu giữ người đọc ở lại lâu hơn cho đến hết bài viết và đọc thêm nhiều bài nữa.

5. Xem lại nội dung đã viết và hoàn chỉnh bài viết content

Tất nhiên đây sẽ là bước cuối cùng của công việc viết content của bạn. Bạn sẽ đọc lại toàn bộ bài viết, check lại các yếu tố chuẩn SEO, hình ảnh,… để hoàn chỉnh bài viết.

Còn đây là những mẹo nhỏ hay hay giúp content của bạn thêm độc đáo!

hoc viet content

– Một bài viết toàn chữ là chữ thật dễ gây đau đầu. Hãy tinh tế sử dụng những hình ảnh sắc nét, liên quan chặt chẽ đến nội dung xen vào bài viết bạn nhé. Bởi nó làm cho bài viết đỡ nhàm chán hơn. Cũng là cách phân đoạn hiệu quả để người đọc dễ nắm được bố cục, nội dung chính của toàn bài.

– Viết content là gì? Cách viết content hay luôn phải chú trọng sự rõ ràng trong bố cục. Hãy cho thêm những tiêu đề phụ trong bài viết để làm bật lên những nội dung chính mà bạn muốn truyền đạt.

– Bạn hãy bán cái khách hàng cần chứ đừng bán cái mình có. Content hay phải nói lên cảm xúc, tâm trạng, phải giải quyết được vấn đề của khách, “gãi đúng chỗ ngứa” là cực kỳ quan trọng.

– Content có vai trò cực kỳ quan trọng trong việc kết nối doanh nghiệp và khách hàng. Vậy nên đừng bao giờ keo kiệt hay sơ sài trong viết content, nhìn vào trang web mà nội dung chán chẳng buồn đọc. Bạn cầm chắc thất bại trong chiến lược xây dựng thương hiệu rồi.

– Một bài content chất lượng khi nó chứa đựng những giá trị thiết thực với người đọc. Lối viết chung chung, nhàm chán sẽ không bao giờ được đánh giá cao bởi chính Google và người dùng thông thái của bạn.

Những cuốn sách hay về Viết content

Viết content là gì? Bí quyết để có một content chất lượng. Muốn viết hay cần có đủ trải nghiệm, muốn trải nghiệm có nhiều cách. Đọc sách chính là cách đơn giản – tiết kiệm – hiệu quả nhất. Để có cách viết content thu hút, hãy học tập ngay những tuyệt chiêu, bí mật, phương pháp đã được đúc kết bởi hàng chục năm kinh nghiệm. Từ những bậc thầy, những chuyên gia, những gã phù thủy content trên thế giới.

viet content

Eccthai giới thiệu đến bạn đọc những cuốn sách hay về viết content không nên bỏ lỡ!

Content Bạc Tỷ

Content Marketing Trong Kỷ Nguyên 4.0

Content Hay Nói Thay Nước Bọt

Con Đường Trở Thành Freelance Writer

Inbound Content – Xây Dựng Chiến Lược Nội Dung Theo Phương Thức Inbound

Content Đúng Là King

Thôi Miên Bằng Ngôn Từ

Sức Mạnh Của Ngôn Từ

Content chết – Chỉ Có 6s Để Quyết Định Sự Sống Sót!

Viết content là gì? Nghề viết content là gì? Làm thế nào để biết cách viết content thu hút? Hãy đọc nhiều, trải nghiệm nhiều và tập luyện chăm chỉ mỗi ngày. Rồi một ngày bạn cũng sẽ trở thành bậc thầy trên con đường viết content chuyên nghiệp.